มข.ร่วมกับเทศบาลนครขอนแก่น จัดอบรมการเขียนภาษาไทน้อย


......สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "การเขียนภาษาอีสาน (ไทน้อย)" ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2558 ณ อาคารพุทธศิลป์ (ริมบึงสีฐาน) มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี ผศ. ดร. รัตนา จันทร์เทาว์ จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มข. และคณะ เป็นวิทยากร ซึ่งวิทยากรได้ถ่ายทอดประสบการณ์การเขียนภาษาไทน้อยอักษรโบราณของชาวอีสานในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน ผู้ผ่านการอบรมได้รับเกียรติบัตรจาก ผศ. ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมทุกคน

......(อักษรภาษาไทน้อย หรือนักวิชาการเรียกอีกว่า ภาษาลาวเดิม เนื่องจากเป็นภาษาทางการ ทางศาสนา และศิลปะวรรณคดีของชนชาติพันธ์ลาวสองฝั่งโขงมาแต่โบราณ เมื่อสยามกับฝรั่งเศสมีสนธิสัญญาอันเนื่องมาจากข้อพิพาทดินแดน ลงนามกันที่ปารีส เมื่อ ๑๓ กุมภาพันธ์ รศ. ๑๒๒ (2446/1904) จึงทำให้มีลาวในอารักขาฝรั่งเศส (คือประเทศลาวปัจจุบัน) และหัวเมืองลาว มณฑลลาว มณฑลอีสาน อันกลายมาเป็นภาคอีสานของไทย การใช้ภาษาไทน้อยในภาคอีสานก็หมดไปโดยปริยาย และหมดไปจริง ๆ ตามพระราชบัญญัติประถมศึกษา พ.ศ. 2464 สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งทุกคนต้องเรียนหนังสือไทยตามกฎหมาย ในขณะที่ประเทศลาวได้พัฒนา นำใช้ จนเป็นภาษาลาวในปัจจุบัน ภาษาไทน้อยจึงเป็นภาษาดั้งเดิมจริงๆ ของคนภาคอีสาน ซึ่งหายไปจากภาคอีสานตามสาเหตุดังกล่าว จึงน่ายินดีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเทศบาลนครขอนแก่นได้ทำ MOU กันในการส่งเสริม สนับสนุน การจัดการศึกษาเพื่อฟื้นฟู อนุรักษ์และสืบสานการเขียนภาษาไทน้อยให้กลับมาอยู่คู่กับภาษาพูดในภาคอีสานสืบไป : ผู้เขียน)

ผศ. ดร. รัตนา จันทร์เทาว์ จากคณะมนุษย์ศาสตร์ ฯ มข. วิทยากรภาษาไทน้อยที่มีความสามารถ ถ่ายทอดสนุกไม่เบื่อ

ผศ. ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม มข. มอบเกียรติบัตรให้ นายชาตรี เสงี่ยมวงศ์

กลอนอ่านอักษรสังวาส เขียนจากอักษรไทน้อยที่เรียนจาก ผศ. ดร. รัตนา จันทร์เทาว์ และคณะ 1 วัน ขอขอบคุณ คุณบุญยืน เปล่งวาจา อีกครั้งที่ช่วยประสานให้ได้เข้าอบรมทั้งที่ที่นั่งเต็มแล้วครับ

หมายเลขบันทึก: 586947เขียนเมื่อ 1 มีนาคม 2015 21:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มีนาคม 2015 08:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี