นวัตกรรม "กางเกงอุบอิบ"
จากการปฏิบัติงานที่แผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลพิมาย ได้สังเกตเห็นว่ามีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่มารับบริการ มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วย ติดตัวกลับไปบ้าน นั่นคือการคาสายสวนปัสสาวะ (Indwelling catheterization) ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีการอุดตันของท่อปัสสาวะกรณีต่อมลูกหมากโต, ท่อปัสสาวะตีบแคบ, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, ป้องกันผิวหนังเกิดการระคายเคืองจากปัสสาวะในผู้ป่วยที่กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เป็นต้น การรักษาแบบนี้ ลดความทุกทรมานจากการเจ็บป่วยก็ริงอยู่ แต่ก็มีสิ่งที่ผู้ป่วยต้องสูญเสีย นั่นคือภาพลักษณ์ หรือจิตวิญญาณ นั่นเอง ผู้ป่วยทุกคนรู้สึกอายกับสิ่งที่ตนเองต้องปฏิบัติ สังเกตว่าเวลาผู้ป่วยกลุ่มนี้เดินไปไหน มักมีคนมองตามจำนวนไม่น้อย อาจด้วยความสงสัย อยากรู้ว่าป่วยเป็นอะไร ซึ่งยิ่งทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ สูญเสียความมั่นใจ แต่ก็ไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับการรักษา คนไข้หลายคนจำกัดกิจกรรมตัวเอง เช่นการเข้าสังคม การเดินทางออกไปทำธุระนอกบ้าน ทั้งที่ไม่ใช่ข้อจำกัด แต่เพราะภาพลักษณ์นั่นเอง อีกประการคือ เวลาที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์ที่ โรงพยาบาลนั้นหลายคนเอาถุงปัสสาวะ ส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง ซึ่งเสี่ต่อการติดเชื่ในกระเพาะปัสสาวะมาก เพราะโดยหลักการแล้ว เราต้องให้ถุงปัสสาวะอยู่ต่ำกว่า ระดับของกระเพาะปัสสาวะเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับของปัสสาวะที่ระบายออกมาแล้ว ซึ่งอาจมีเชื้อโรคเกิดขึ้น
ดิฉันจึงเห็นว่าเรื่องนี้มีความสำคัญที่ควรคิดหานวัตกรรมที่จะนำมาช่วยในผู้ป่วยกลุ่มนี้ ขั้นแรกดิฉันก็ลอง ค้นหาใน อินเตอร์เน็ตนี่แหล่ะ อ้อ ...มีคนคิดทำมาก่อนล้วแฮะ ....เช่น กางเกงซ่อนแอบ กางเกงเอกอนันต์ กางเกงวินๆ แต่ดูแล้วไม่ได้ใจชลัญธร เพราะ แบบในการทำยุ่งยาก อุปกรณ์เสริมเช่นใสซิป บ้างต้องตัดกางเกงใหม่บ้างหากทำไว้ให้ผู้ป่วยใช้ คงต้องทำหลายไซด์ บ้างเป็นแบบที่ใช้ในโรงพยาบาลแต่ที่ชลัญต้องการคือ ใช้ที่บ้านในกิจกรรมประจำวัน ออกแบบง่ายๆไม่ต้องหาอุปกรณ์ยุ่งยาก แต่ใช้ได้ดีมีประสิทธิภาพ ว่าแล้วก็ไปปรึกษาพี่สาวสุดที่รักป็นช่างตัดเสื้อผ้าช่วยออกแบบให้ โห!!! แจ่มมาก พี่สาวบอกว่า ยากไร
พี่สาว : แกก็เอากางเกงที่เขาใส่นั่นแหล่ะมาทำ
ชลัญ : งง ? ยังไง?
พี่สาว : อ้าวยากไร ชลัญธร เธอก็เอาผ้าเย็บซ่อนเป็นกระเป๋าไว้ข้างในกางเกง ทำช่องเปิดเพื่อระบายปัสสาวะ ด้านล่าง ผ้าก็ใช้เศษผ้า เสื้อเก่ามาตัดก็ได้ ง่ายออก
ชลัญคิดในใจ เออ!! จริงของมันทำไมตูคิดไม่ออกว่ะ
ชลัญ ; เคร เลยคุณพี่ งั้นขอตั้งชื่อกางเกงตามชื่อเธอเลยนะ "อุบอิบ"
ทั้งหมดเป็นที่มาของนวัตกรรมกางเกงอุบอิบ ค่ะ
สำหรับท่านใดที่สนใจหรือมีญาติ ที่จำเป็นต้องใช้ สามารถนำกางเกงที่ใส่อยู่มาให้ชลัญทำให้ได้ ขอเวลาทำ 1 คืน ทำจริงๆใช้เวลาไม่นาน แต่ชลัญต้องทำหลังเลิกงานน่ะ แบบว่างานหลวงอย่าขาด งานราษฎร์อย่าเสีย ประมาณนี้ค่ะ ไม่คิดค่าใช้จ่ายค่ะ จิตอาสา ทำตัวเป็นคนดีมีน้ำใจสร้างภาพไปงั้น ฮ่าๆๆๆๆ แต่หากท่านใดอยู่ห่างไกล อยากได้ ก็ไม่ยากค่ะ ติดต่อมาทาง line ID : teelada0899456780 แล้วจะแจ้งที่ยู่ ให้ส่งกางเกงมา ทำเสร็จจะส่งกลับไปให้ ไม่คิดค่าใช้จ่ายค่ะ แต่ชลัญว่าอาจลงทุนไป ย่างน้อยก็ค่าส่งและอาจต้องรอ หลายวัน เอาแบบไปปรึกษาช่างตัดเสื้อผ้าใกล้บ้านน่าจะโอเคกว่านะ แต่ไงก็ line มาปรึกษาก่อนล่ะกันในภาพยังไม่ได้ให้รายละเอียดทั้งหมด ค่ะ อ้อ กรุณาอย่าโทร.มาเบอร์ line นะค่ะ เพราะดิฉันไม่รับสายเบอร์นี้ ค่ะ
ด้วยความปรารถนาดี
ชลัญธร

สุดยอดมากครับ
เจ๋งมาก น้องชลัญ
ดีจัง..จดทะเบียน..รึยังอ้ะะ