"พี่หนาน"
นาย พรพจน์ พี่หนาน เรียงประพัฒน์

วลีเด็ด...มหาเศรษฐี(๓)


๑๔/๒/๒๕๕๘

**********


วลีเด็ด...มหาเศรษฐี(๓)

ได้เห็นข่าวของ msn ประเทศไทยวันที่ 11/2/2558 ในหมวดการเงินและการลงทุน ให้ชื่อว่า "วลีเด็ดสู่ความสำเร็จมหาเศรษฐี" จึงคลิกเข้าไปดู และเห็นว่า "วลีเด็ด" ของแต่ละท่านนั้นน่าจะเก็บมาไว้เป็นบันทึกอย่างยิ่ง เพื่อเตือนตนเอง และเป็นแบบอย่างทางแนวคิด สติปัญญา การทำงาน พร้อมกับเป็นตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจในระดับโลกบางท่านก็ยังไม่รู้จักและคุ้นชื่อดี จึงได้พยายามหาความรู้ประวัติโดยย่อของแต่ละท่าน จากเว็บไซต์วิกิพีเดียสารานุกรมอิสระ เว็บไซต์ และหนังสืออื่น ๆ เพิ่มเติมอีกบางส่วน ดังต่อไปนี้...


เจ.อาร์. ซิมพลอต

จอห์น ริชาร์ด ("แจ็ค" หรือ "จูเนียร์") Simplot เกิด4 มกราคม 1909 (พ.ศ.2452)เขาลาออกจากโรงเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่แปด เมื่อเขามีอายุเพียง 14 ปี เท่านั้นเริ่มประกอบอาชีพของเขา ในปี 1923 (พ.ศ.2466)ใกล้กับชุมชนเกษตรกรรมขนาดเล็ก เมือง Declo ไอดาโฮ สหรัฐอเมริกา เริ่มก่อตั้งธุรกิจของตัวเอง เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท JR Simplotที่เมืองบอยซ์ ผลิตสินค้าทางการเกษตรตามความเชี่ยวชาญคือผลิตภัณฑ์มันฝรั่ง และแปรรูปผัก ในปี 2007แจ็ค ทุ่มเทพลังงานที่มี ให้กับงานด้านเทคโนโลยีการเกษตรด้วยความพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อความเติบโตทางธุรกิจรุ่นบุกเบิกของเขาโดยปีแรก ๆ ของสงครามโลกครั้งที่สอง บริษัท J.R. Simplot ได้กลายเป็นผู้ส่งที่ใหญ่ที่สุดของมันฝรั่งสดในประเทศได้ขายหัวหอมแห้ง และมันฝรั่ง ให้กับกองทัพถึงล้านปอนด์ต่อมาได้เป็นคู่ค้ากับแมคโดนัลล์ โดยขายมันผรั่งให้แก่แมคโดนัลล์เป็นจำนวนถึง 1.5 ล้านปอนด์

บริษัท J.R. Simplot โดยการบริหารงานของบอร์ดชุดใหม่หรือลูกๆ ของ ซิมพล็อตดำเนินการด้านเกษตรโดยใช้นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีเต็มรูปแบบ มีสโลแกนของตนเองว่า "Bringing Earth's resources to Life"…ขอแปลว่า "การนำทรัพยากรของโลกสู่การดำรงชีวิต" ภายหลังมีการขยายกิจการครอบคลุมไปถึงการเลี้ยงสัตว์ การสนับสนุนเทคนิคการผลิตแก่เกษตรกรนอกพื้นที่ การผลิตอาหารหรือพืชผักเพื่อป้อนครัวเชิงพาณิชย์ การอุตสาหกรรม เป็นต้น...เมื่อไม่นานมานี้บริษัทได้มีการตัดแต่งพันธุกรรมมันฝรั่ง ส่งขายให้แมคโดนัลล์ จึงถูกแมคโดนัลล์ปฏิเสธที่จะรับซื้อ(ดูอ้างอิงด้านล่าง)

J.R. Simplot ได้รับการคาดว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุด ติดอันดับที่ 89 ในอเมริกาด้วยวงเงินมากถึง 360 ล้านดอลล่าร์ ในขณะนั้น เขาเสียชีวิตเมื่ออายุ 99 ปีในวันที่ 25 พฤษภาคม 2008 (พ.ศ.2551) เป็นมหาเศรษฐีเก่าแก่ที่สุด ในการจัดอันดับของหนังสือฟอร์บ จำนวน 400 คนโดยวลีเด็ดของ เจ.อาร์. ซิมพลอต ที่กล่าวถึง คือ...


"ทำงานอย่างซื่อสัตย์ และลงมือสร้าง สร้าง สร้าง ผมบอกคุณได้แค่นี้"

……………………………


อ้างอิง

www.msn.com

http://en.wikipedia.org/wiki/J._R._Simplot

http://www.simplot.com/

http://kasetmodern.com/2014/11/24/mcdonald/


ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ...ขอบคุณโกทูโนว์

หมายเลขบันทึก: 586061เขียนเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2015 10:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2015 07:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

มีสิ่งใดขาดตกบกพร่องไป ขอท่านผู้รู้ลึกซึ้งได้กรุณาให้คำแนะนำด้วยนะครับผม

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี