การปฎิบัติธรรม "เงินโดร"


ช่วงเวลา 9 วัน (31 มค. - 8 กพ. 2558) กุหลาบได้ไปปฎิบัติธรรม "เงินโดร" (Ngondro Retreat) ที่ศูนย์ขทิรวัน หัวหิน มูลนิธิพันดารา ซึ่งเป็นการปฎิบัติธรรมเบี้องต้นแบบพุทธทิเบตที่เข้มข้นมาก โดยมี รศ. ดร. กฤษดาวรรณ เมธาวิกุล ประธานมูลนิธิพันดารา และอาจารย์ Meu Yontan ผู้ช่วยชาวทิเบตของท่านเป็นผู้สอนและนำการปฎิบัติ

ทุก ๆ วันเราตื่นแต่เช้า นั่งสมาธิประมาณ 5.30 น. กราบอัษฎางคประดิษฐ์ สวดมนต์ทำวัตรเช้า ถวายเครื่่องบูชาพระธรรมบาล ได้เรียนรู้และฟังธรรมจากอาจารย์ทุกวัน

ช่วงบ่ายเราก็แยกย้ายกันไปสวดมนต์ ทำ ความเข้าใจบทสวดมนต์ต่าง ๆ และจำให้ได้อย่างขี้นใจ เพื่อที่จะเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง จนสามารถสวดออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ บทสวดมนต์มีทั้งภาษาไทยและภาษาทิเบต ทุกบทมีความหมายที่ลึกซึ้งและงดงามมาก โดยรวม บทสวดมนต์จะมุ่งเน้นการละอัตตาตัวตน การเข้าถึงจิตเดิมแท้ที่กระจ่างใสของตนเอง ความเมตตา กรุณาต่อเหล่าสรรพสัตว์ และภาวนาให้ทุกชีวิตได้เข้าถึงพระสัมมาสัมโพธิญาณ สลับกับการกราบอัษฎางคประดิษฐ์ การตั้งนิมิตและนั่งสมาธิเพื่อขอพรจากพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์ให้ทุกชีวิตเข้าถึงการหลุดพัน

หลังอาหารเย็นเราสวดมนต์ทำวัตรเย็นด้วยกัน อุทิศชูร์ให้กับวิญญาณของสรรพสัตว์ที่ยังเร่ร่อนอยู่ และสวดมนต์ให้เขาไม่ไปเกิดในอบายภูมิ ก่อนจบการสวดมนต์ทุกคืน เราก็จะอุทิศบุญกุศลให้สรรพสัตว์ในหกภพภูมิ

การทำเงินโดร์นี้เป็นการปฎิบัติเบี้องต้นเก้าอย่าง ๆ ละ 100,000 ครั้ง ชาวทิเบตเรียกว่า "เงินโดร บุมกุุ" บุมกุ แปลว่า 900,000 ดังนี้นเมื่อกลับมาบ้าน เราสัญญากับตัวเองว่าจะปฏิบัติต่อไปอีก จนกว่าจะครบอย่างน้อย 900,000 ครั้ง

การปฎิบัติธรรมครั้งนี้ เราได้รับความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายพุทธทิเบตเป็นอย่างมาก ได้เห็นความมุ่งมั่นพากเพียรของเพื่อน ๆ ที่มาปฎิบัติธรรมทุกคน ได้เห็นความตั้งใจ ทุ่มเทถ่ายทอดความรู้ และแนวทางการปฎิบัติที่อาจารย์ทั้งสองท่านได้ให้กับพวกเราแล้ว รุ้สึกซาบชึ้งใจเหลือเกิน อดที่จะห่วงความรู้สึกของอาจารย์ไม่ได้ว่า ท่านจะรู้สึกอย่างไรหนอ ถ้ากลับบ้านแล้วพวกเราไม่พากเพียร เลิกล้มและไม่ปฎิบัติบัติต่อไป คงจะเหน็ดเหนื่อยทั้งใจและกายมากนะคะ

ขอขอบคุณอาจารย์ทั้งสองท่านที่ได้ทุ่มเทให้กับพวกเรา ขอบคุณเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิพันดาราและจิตอาสาทุกท่านที่ดูแลผู้มาปฎิบัติธรรมเป็นอย่างดีในทุก ๆ เรื่อง _/|\_

ขอมอบบุญกุศลที่ได้พากเพียรและปฎิบัติมาตลอด 9 วัน และที่กำลังจะปฎิบัติต่อไปให้กับสมาชิก GotoKnow ทุกท่านค่ะ

หมายเลขบันทึก: 585658เขียนเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2015 13:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2015 06:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

สาธุจิตกับบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วยนะครับผม

ขอบคุณพี่ใหญ่ และพี่หนานมากค่ะ และอนุโมทนาค่ะ

ชื่นชมมากค่ะที่มุ่งมั่นพากเพียรในการศึกษาและปฏิบัติ และเชื่อมั่นว่าต้องผ่าน "เงินโดร บุมกุุ" อย่างมีความสุขในเร็ว ๆนี้ สาธุสาธุ ค่ะ

ขอบคุณค่ะท่านอาจารย์กัลยา จะพยายามค่ะ ถ้าทำได้จิตใจคงจะเยือกเย็นและเป็นสุขมากนะคะ อนุโมทนาบุญด้วยกันค่่ะอาจารย์ _/|\_

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี