ตัวอย่าง การสร้างการรับรู้ให้กับสินค้าและบริการ ( Brand Awareness ) ที่น่าสนใจ

NANA
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
Brand Awareness

ถ้าพูดถึง Marketing mix บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับคำนี้มากนัก หรือคุ้นก็อาจจะยังนึกไม่ค่อยออก เหมือนตอนที่เราพยายามนึกชื่อเพื่อนสมัยเรียนที่ไม่ได้เจอกันมานาน ตอนที่เจอกันอีกครั้งไม่ออก แล้วชอบพูดกันว่า " นึกจะออกแล้ว มันติดอยู่ที่ปากนั่นแหล่ะ " แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับบทความในวันนี้มากนัก

Marketing Mix หรือ 4P's (ในสมัยก่อน) บางคนอาจจะบอกว่า เดี๋ยวนี้ เค้าใช้ 4C's กันแล้ว แต่บางคนก็บอกว่า ที่ผมเรียนมาเป้นแบบ 2S's และ 2C's (หรือบางคนอาจจะบอกว่ามีมากกว่า 4P's หรือ 4C'S ก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด ) หรือบางคนก็เรียกกันว่าส่วนผสมทางการตลาดก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ไม่ว่าจะยึดตามไหน ก็ไม่น่าจะผิดมากนักเนื่องจากพื้นฐาน ของแต่ละแบบ ก็มาจาก พื้นฐานเดียวกัน คือการนำ 4P's มาต่อยอด และแบ่งตามความเหมาะสมของรูปแบบธุรกิจ แต่ที่จะมาคุยกันวันนี้จริงๆ คือ ตัว Case การใช้ Communication (C ) สิ่งที่ผมกล่าวถึงในวันนี้นั่นก็คือ การลงโฆษณาบนรถเมล์โดยสารในกทม. ที่บางคนอ้างว่ามีค่าใช้จ่ายน้อย แต่สร้างการรับรู้ของแบรนด์ ( Brand Awareness ) ได้มาก ในความเห็นส่วนตัว ผมว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากๆนะครับ ที่จัดให้มีการลงโฆษณา ลงบนรถเมลล์โดยสาร เพราะเวลารถติด คนส่วนใหญ่ไม่ก้มหน้าก้มตา Chat ก็ มองไปรอบๆบริเวณรถที่ตนเองนั่งอยู่ ดังนั้นจึงมีโอกาสมากที่คนส่วนใหญ่ที่ไม่ก้มหน้าก้มตา จะได้มองเห็นโฆษณาต่างๆที่ลงไว้กับรถเมลล์โดยสารแต่ละคัน ซึ่งถ้าค่าใช้จ่ายไม่สูงจริงอย่างที่บริษัทรถโดยสารดังกล่าวอ้างจริง น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างบนโลกใบนี้มักจะมี 2 ด้านเสมอ แล้วถ้ารถเมลล์คันดังกล่าวที่เราลงโฆษณาด้วย สร้างภาพลักษณ์ทางอ้อมที่ไม่ดีกับ ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการ ที่ลงโฆษณา ล่ะ เช่น ขับรถเร็วกว่าปกติ, ปาดซ้ายที ปาดขวาที่ เป็นต้น ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ลงโฆษณา ไว้ จะได้รับผลตอบรับที่ดีจริงๆหรือเปล่า ทั้งผู้ประกอบการณ์ รถเมลล์โดยสาร และ ผู้ประกอบการที่จะลงโฆษณา น่าจะต้องสำรวจและทบทวน ความเหมาะสมของเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อที่ทั้ง 2 ฝ่าย จะได้มาเจอกันที่จุดร่วมที่เหมาะสม ในส่วนของผู้ที่จะลงโฆษณาจะต้องไม่คำนึงถึงเรื่องความประหยัดแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงคุณภาพ และความคุ้มค่าในระยะยาวในการลงโฆษณาในแต่ละครั้ง ส่วนเจ้าของรถเมลล์สายต่างๆ ที่จะมีบริการลงรับลงโฆษณา ก็จะต้องควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามกรอบที่เหมาะสม เพื่อให้ลูกค้าที่มาลงโฆษณาได้รับผลประโยชน์ที่ได้จากการลงโฆษณาสูงสุด ดังคำกล่าวที่ว่า " ทำธุรกิจ ต้องซื้อใจกัน จะได้ทำมาค้าขายกันนานๆ "

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน NANAความเห็น (0)