เติมใจ เติมไฟ เติมฝันกับคุณอำนวย R2R ครั้งที่ 1/2558


เราออกเดินทางจากยโสธรประมาณเที่ยงกว่า ใช้เวลามาถึงสนามบินนานาชาติอุบลราชธานีเกือบบ่ายสอง เพราะใช้เวลาในการขับรถแบบสบายๆ ไม่รีบ มีเวลาได้คุยกันในรถ

ที่ร่วมเดินทางมาครั้งนี้ มีพี่นิด(ฐิรพรจาก ICU ศัลยกรรม รพ.ยโสธร) พี่โอ (สมหญิงจากป่าติ้ว) และน้องโย๋-ชลภัสสร

เป็นครั้งแรกของการทำงาน R2R ที่เราได้เดินทางร่วมกัน นับแล้วก็เกือบจะ ๗-๘ ปี ถือว่าทาง R2R ประเทศไทยให้ความอนุเคราะห์เป็นอย่างยิ่ง เสียดายว่าขาดพี่แกะ (อนงค์ลักษณ์) จากคำเขื่อนแก้ว แต่มากันเยอะขนาดนี้ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ สำหรับทีมคุณอำนวย R2R ยโสธร

เรานั่งรอที่สนามบินไม่นานก็เรียกขึ้นเคร่ือง

ถือเป็นความทรงจำและประสบการณ์ที่ดีของการเดินทาง เพราะน้องโย๋มีเรื่องเล่าให้เราได้หัวเราะตลอดทาง มาถึงสนามบินดอนเมืองก็ถึงเวลาช่วงรถติดพอดี นั่นก็คือ ตอนเย็น …แต่แท็กซี่ก็พาเรามาถึงที่พักได้แบบใช้เวลาไม่นานมาก หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเรื่องที่เราสนทนากันมีมากจนลืมเรื่องรถติด ที่พักอยู่ในซอยหาไม่ยากและไม่ลึกมาก ดูเรียบง่ายและสงบดี งานนี้ต้องขอชื่นชมคุณก้อยที่คัดสรรหาที่พักและการตกแต่งที่ดูเรียบง่ายและสะอาด

ระหว่างที่รอเช็คเข้าที่พัก ได้เจอหลายๆ ท่านที่รู้จักคุ้นเคย ทำให้นึกถึงการนัดหมายพบปะกันของเหล่ากัลยาณมิตร

รุ่งเช้า...

การทักทายระหว่างผู้คนมีมากขึ้นในห้องอาหาร

และการรักษาเวลาทำให้การทำงานในชั่วโมงแรกที่ข้าพเจ้าได้รับมอบหมาย ทำได้ง่ายขึ้น BAR

ข้าพเจ้าทำการบ้านนับตั้งแต่การตีความชื่องาน " เติมใจ เติมไฟ เติมฝันกับคุณอำนวย R2R ครั้งที่ 1/2558 (อำนวยรำลึก) " เพื่อนำไปสู่การออกแบบกิจกรรม BAR

ซึ่งก็ยังคง concept เดิม คือ เริ่มต้นด้วยการเจริญสติประมาณ ๑๐ นาที เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งทางด้านจิตใจ คลื่นสมอง และการมีสติที่จะนำไปสู่วงพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้

บนพื้นฐานแห่งความคิดความเชื่อ ข้าพเจ้าเชื่อว่า "สตินำมาซึ่งการเกิดปัญญา" จึงเป็นที่มาของคำว่า "สติปัญญา"

และการที่จำทำให้ตนเองมีสตินั้น ต้องอาศัยการบ่มเพาะผ่านการฝึกฝนจนจิตมีความชำนาญ...ก็ช่วยให้การเรียนรู้ต่างๆ ของเราทำได้ดีขึ้น เกิดเป็นความสว่างทางปัญญา หรือเอาเพียงขั้นพื้นฐานง่ายๆ คือ ทำให้เราสามารถทำความเข้าใจในเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

เราลืมตา...พร้อมลมหายใจอันสบายและรอยยิ้มที่มีต่อบุคคลที่อยู่เบื้องหน้าเรา

จากนั้นเปิดคลิปวีดีโอที่ทำแบบง่ายๆ แทนการสื่อความหมายของการเดินทาง โดยยกกรณีของ R2R ปางมะผ้า เพื่ออยากบอกต่อผู้คนว่ามีคนที่ทำงานยากกว่าเราก็ยังมี หากแต่เป็นความยากที่ถูกบีบจากสภาพธรรมชาติ

จากนั้นก็เริ่มให้ทุกคนได้เขียน...ความคาดหวังหรือเป้าหมายที่มาร่วมงานในสองวันนี้พร้อมเล่าสู่กันฟังในกลุ่ม


***ในส่วน...การ share

"หลายๆ ท่านมาตาม Theme ที่ว่า มาเติมใจ เติมไฟ เติมฝันกันจริงๆ มาเรียนรู้เพิ่มเติม มาพบปะเหล่าคุณอำนวยด้วยกันหวังที่จะได้เรียนรู้วิธีคิด วิธีการทำงานซึ่งกันและกัน"

แล้วปิดท้ายด้วย … การสื่อถึงความสำคัญของการฟังอย่างลึกซึ้ง ผ่านคลิปวีดีโอแทนการบรรยายหรืออธิบายหลักการ๒๙ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๘

Cr ภาพจาก พี่นุช Piyanuch Boonkong

คำสำคัญ (Tags): #r2r#ha#ka
หมายเลขบันทึก: 584779เขียนเมื่อ 29 มกราคม 2015 21:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มกราคม 2015 21:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เติมไฟ เติมใจ เติมฝัน ฝันนั้นจะเป็นจริงค่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี