การแนะนำอย่างหยาบๆในเรื่องการตระหนักรู้ภาษา (Language Awareness) ตอนที่ 4


นิยามของการตระหนักรู้ในภาษา (Language awareness defined)

การตระหนักรู้ในภาษาคือกระบวนทัศน์ใหม่ๆ (new paradigm) และนิยามว่าคือ การพัฒนาในตัวผู้เรียนในเรื่องการมีสำนึกที่มากเข้าและความอ่อนไหวต่อรูปแบบ (form) และหน้าที่ (function) ของภาษา

นับตั้งแต่ปี 1990 มีงานวิจัยอยู่จำนวนมากที่แสดงให้เห็นถึงการเรียนรู้แบบมีสำนึก (หรือบางครั้งก็รู้จักกันในนาม การตระหนักรู้ภาษา (language awareness) การเรียนรู้ดังกล่าวได้สร้างระบบภาษา ที่พวกครูสามารถเห็นได้ในการใช้ภาษาของผู้เรียน เมื่อผู้เรียนพยายามจะใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร (interlanguage) และไวยากรณ์ที่ติดอยู่ในใจชั่วครั้งชั่วคราว ภาษาที่ผู้เรียนใช้เจริญและพัฒนา แต่ไม่พัฒนา จะก่อให้เกิดการสื่อสารไม่ออก และผู้เรียนอาจมีอาการของช่องว่างทางไวยากรณ์ (a grammar gap) ขึ้นมาได้ (กล่าวคือนึกออกว่าจะสื่อสารว่าอะไร แต่ไม่สามารถพูดในภาษาที่เป็นภาษาที่สองได้)

ผู้เรียนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับช่องว่างทางไวยากรณ์นี้ และต้องการการสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานใหม่ (remedial) เพื่อที่จะให้กระบวนการกลายเป็นหินหมดลง ด้วยเหตุนี้ ผู้เขียนในปัจจุบันมักจะกล่าวว่า การตระหนักรู้ภาษา คือ การแก้ปัญหาทางาภาษาศาสตร์

นิยามอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตระหนักรู้ภาษา ก็มี การกระตุ้นสำนึก (consciousness-raising), การเน้นไปที่รูปแบบ (focus on form), ภาระงานการตีความไวยากรณ์ (grammar interpretation task), และ การสอนที่เน้นที่รูปแบบ (form-focused instruction)

สมควรกล่าวไว้ด้วยว่า James (1998) ได้แยกแยะระหว่าง การตระหนักรู้ภาษา (language awareness) กับ การกระตุ้นสำนึก (consciousness-raising) หรือที่เรียกกันว่า CR เขาแนะนำว่า การตระหนักรู้ภาษา คือ ความสามารถที่ได้เรียนรู้มาแล้ว ในการวิเคราะห์ภาษาที่ดำรงอยู่ในภายใน ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่ 1 หรือภาษาที่ 2 ก็ตาม ที่บุคคลได้รับรู้ (acquired)มานานแล้ว กล่าวในอีกแง่หนึ่งก็คือ การทำให้ภาษาที่อยู่ภายในออกมาอยู่ภายนอก

ในทางตรงกันข้าม การกระตุ้นสำนึก หมายความว่า การได้รับภาษาที่อยู่ภายนอก มาอยู่ภายในตนเอง แต่ทั้งนี้หากกล่าวโดยสรุป นักภาษาศาสตร์ตอนนี้ก็ถือว่าทั้งคู่มีความหมายเดียวกัน ต่อไปนี้จะเรียกกานสอนตระหนักรู้ภาษาว่า LA

หนังสืออ้างอิง

James M. Bourke. (2014). A Rough Guide to Language Awareness.

หมายเลขบันทึก: 584775เขียนเมื่อ 29 มกราคม 2015 18:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มกราคม 2015 18:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี