Healthy Workplace: ของกินจากสวนครัวสร้างสุข

เมื่อมะละกอสุกก็พบว่ามีเนื้อหนา สีส้มจัด เมล็ดน้อย เนื้อแน่น หวานอร่อยมากๆ

ช่วงนี้เราไม่ได้ปลูกผักระยะสั้นในสวนครัวข้างสำนักงานที่อาคารวิชาการ 2 ผลผลิตที่เก็บมากินกันได้เรื่อยๆ คือมะนาว พริกขี้หนู ใบกะเพรา ดอกอัญชัน

มะละกอมีอยู่ 3 ต้น เป็นต้นดั้งเดิม 1 ต้น ปลูกใหม่ 2 ต้น (คนละพันธุ์) ทุกต้นมีลูกอยู่เต็ม ต้นที่ปลูกใหม่นี้เมื่อเจอฝนหนักๆ และน้ำท่วมในช่วงปีใหม่ก็ล้มไปหนึ่งต้น ต้นใหม่ที่เหลืออยู่มีลูกยาวๆ คล้ายแขกดำ (จริงๆ ไม่รู้ว่าพันธุ์อะไร) เมื่อดูว่าลูกแก่แล้ว คุณวรรณา นิลพัฒน์ ก็เก็บมาห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ เมื่อมะละกอสุกก็พบว่ามีเนื้อหนา สีส้มจัด เมล็ดน้อย เนื้อแน่น หวานอร่อยมากๆ


มะละกอต้นงาม


มะละกอที่แก่แล้ว เอามาบ่มโดยห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้


มะละกอที่สุกแล้ว


ต้นมะยมเจริญเติบโตดี ต้นโตขึ้นมาก ตอนนี้มีลูกแต่ไม่เยอะมาก รอว่าเมื่อไหร่มีลูกเยอะๆ จะเก็บไปทำมะยมเชื่อมอีก เคยลองทำแล้วอร่อยมาก ( อ่านที่นี่) ก่อนหน้านี้มีคนงานมาซ่อมแซมอาคารใกล้ๆ บริเวณนี้ เขาปีนต้นเก็บลูกมะยมกันเลย น้องๆ เจ้าหน้าที่เห็นอยู่แต่ไม่กล้าทักเขา


มะยมต้นเดิม


พริกขี้หนูต้นเดิม เก็บกินได้ตลอดปี เพียงเปิดหน้าต่างของสำนักงานก็เอื้อมมือเก็บได้


เราเริ่มต้นปลูกพืชผักใต้ชายคาอาคารด้านที่ติดกับสำนักงานแบบไม่ได้คิดอะไรมาก เพียงแต่ไม่อยากปล่อยพื้นที่ว่างให้รกจากหญ้า แต่ถ้านับปริมาณผลผลิตที่เราและเพื่อนข้างเคียงได้เก็บกิน ก็นับว่ามากอยู่ ที่สำคัญผลผลิตมีคุณภาพดี ปราศจากสารเคมีแน่นอน แม้บางเวลาจะมีผู้ที่เราไม่รู้ว่าเป็นใครมาแอบเก็บผลผลิตของเราไปบ้าง (ช่วงมะนาวแพง มะนาวบนต้นจะหาย) คุณวรรณา นิลพัฒน์ ก็จะบอกเสมอว่า "ไม่เป็นไร แบ่งให้เขาเอาไปกิน" เราจึงได้ฝึกฝนตนเองให้มีใจแบ่งปันไปด้วย


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานที่วลัยลักษณ์ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

มะละกอลูกใหญ่มาก

ชอบใจพริก ถ้ามีมะนาวมากๆคงดี

เพราะตอนนี้ราคาแพงมากครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

มะละกอ น่าทานมากๆๆ นะคะ

ขอบคุณค่ะ


เขียนเมื่อ 

สุดยอดครับ ฝึกอะไรหลายอย่างกับกิจกรรมนี้ครับ