ความรู้...ตำราชีวิต


คาบเรียนในวันนี้ คือคาบของการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ โดยอ.ดร.ศุภลักษณ์ เข็มทอง วันนี้ดิฉันได้เรียนรู้ถึการใช้ข้อมูลที่ไม่เคยคิดถึงมาก่อน เราได้รู้ว่า การที่เราแค่บันทึกสิ่งที่ได้มาไม่ว่าจะมาจากการเรียนหรือเขียนสรุปข้อมูลต่างๆที่ได้รวบรวมมา เป็นเพียงแค่Fast Knowledge หรือความรู้ที่มาไวไปไว เป็นเพียงแค่ข้อมูล เราจะได้อะไรจากข้อมูลลักษณะนี้น้อยมาก หรืออาจจะแค่เวลานิดเดียวเราอาจจะลืมไปเลยด้วยซ้ำ

เราได้เรียนรู้เหมือนกับการแปลไทยเป็นไทยอีกครั้ง ถึงคำว่าจำลอง และจำแลง และจำเป็น ซึ่งจำลองจะอยู่กับเราต่อไป แต่จำแลงจะเป็นเพียงชั่วคราว ดูจะ Abstract หน่อย แต่เราก็ต้องใช้เวลาในการทำตัวให้คุ้นเคยกับคำเหล่านี้ ส่วนจำเป็นนั้น แน่นอน ตรงตัว จำเป็นจะต้องทำ และน่าตกใจอีก เพราะมีคำว่าจำเป็น"ที่สุด" ด้วย

อ.ได้ยกตัวอย่างการใช้ข้อมูลตามที่พวกเราเคยเขียนสรุปเคสผู้รับบริการ Multiple Sclerosis รายหนึ่ง นามสมมติว่า นางเอ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่เราจะโฟกัสไม่ใช่ตัวนางเอ แต่เป็นตัวโรคที่เราจะต้องไปสืบค้น หาความรู้ต่อจาก Journal ให้จาก Fast knowledge กลายเป็น Slow knowledge

ซึ่งในขั้นตอนแรกจะเป็นการสืบค้น (Slow 1) ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการรวบรวมจากผู้รู้ หาข้อมูลจากผู้รู้ (Slow 2) และในขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป เป็นตำราชีวิต (Slow 3)

สิ่งดังกล่าวนี้จะทำให้เราได้เรียนรู้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ตามลำดับขั้น ซึ่งทำให้เราได้อะไรมากกว่าแค่การบันทึก เรียนรู้แบบมาไวไปไว ทำให้เราไม่ได้แค่ระดมความคิดแล้วบันทึกให้แค่ผ่านๆไป แต่เราจะได้มากกว่านั้นแน่นอน ^^ สำคัญคือการขยันค้นคว้า ขยันตามหาผู้รอบรู้เพื่อตอบโจทย์และเติมเต็มในส่วนที่เราควรจะรู้แต่ยังไม่รู้ และในที่สุด เราก็ได้บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรที่ผ่านกระบวนการ Slow 1 และ Slow 2 มาแล้ว เป็นตำราชีวิตต่อไป :)

หมายเลขบันทึก: 583569เขียนเมื่อ 7 มกราคม 2015 10:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มกราคม 2015 10:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี