SEEN อีสาน _๐๘ : กระบวนการประเมินการขับเคลื่อน ปศพพ. แบบ Self-Active Assessment (๔)


อ่านบันทึกก่อนหน้านี้ที่นี่


การประเมินตนเองแบบตื่นรู้ (Self-Active Assessment) ด้วยกิจกรรม "ภูเขาน้ำแข็ง" นอกจากจะทำให้ผู้อื่นได้ประโยชน์จากการเรียนรู้แลกเปลี่ยน BP ที่เด่นดีที่สุดแล้ว ยังเป็นยุทธวิธีนำมาวิเคราะห์ปัญหาด้วยการคิดแบบสืบสาวเหตุปัจจัย หรือที่พระท่านเรียกว่า "อิทัปปัจยตา" เพื่อนำมาหาแนวทางแก้ไขด้วยการใช้การคิดแบบ "อริยสัจ ๔" ได้ดีและง่ายขึ้น


กิจกรรม "ภูเขาน้ำแข็ง" ทำให้ผู้ประเมินตนเองรับรู้และยอมรับว่า เป้าหมายข้อใดบ้างที่ยังไม่บรรลุผล กลวิธีต่อไปคือ นำเอาประเด็นเหล่านั้นมาพิจารณา "สืบสาวหาเหตุปัจจัย" โดยใช้กิจกรรม "ภูเขาไฟ" ดังรูปการคิดแบบสืบสาวหาเหตุปัจจัยนี้ เรียกตามคำสอนของพระพุทธเจ้าว่า "อิทัปปัจจยตา" หมายถึงการคิดหาสาเหตุของปัญหา และปัญหาของสาเหตุนั้น พิจารณาไปเรื่อยๆ จนถึง "ต้นตอของปัญหา" แล้วระดมหาวิธีแก้ไขแบบ "อริยสัจ ๔" ต่อไป


ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของการคิดดังกล่าวมานี้โรงเรียนชุมชนห้วยค้อมิตรภาพที่ ๒๐๖ ประสบผลสำเร็จในการขับเคลื่อนฯ ทุกด้าน และมีความมั่นใจภูมิใจที่จะขยายผลบอกต่อแนวปฏิบัติที่ดีต่อไป เว้นแต่ด้านความรู้ความเข้าใจและนำไปใช้กับตนเองของชุมชน เมื่อนำมาวิะเคราะห์ด้วย "ภูเขาไฟ" พบว่า

  • สิ่งที่ยังไม่บรรลุผลคือ ชุมชนประมาณ ๕๐% ยังไม่มั่นใจในความรู้ความเข้าใจใน ปศพพ. จึงยังไม่ได้นำไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินชีวตของตนเอง
  • ปัญหาคือ ยังไม่เห็นความสำคัญ ยังไม่รู้ว่า ปศพพ. นำไปใช้แล้วได้ผล
  • สาเหตุของปัญหาคือ ความยากจน
  • ต้นตอของปัญหาความยากจนคือ ปัญหาครอบครัว และ วิธีการดำรงชีวิตที่ยังไม่พอเพียง

ผอ. และครูแกนนำ จาก ร.ร.ชุมชนห้วยค้อฯ บอกว่า จะกลับไปวางแผนการขับเคลื่อนฯ สู่ ครู นักเรียน และชุมชน อย่างต่อเนื่องต่อไป


... ผมคิดว่า ตอนนี้ชุมชนห้วยค้อฯ ส่วนที่ยังไม่รู้ไม่เข้าใจฯ น่าจะอยู่ในช่วงการแปลี่ยนแปลงตนเอง หลังจากที่ได้เห็นผลลัพธ์เชิงประจักษ์จากโรงเรียน และเพื่อนบ้าน... เพราะการปลูกความเชื่อ ปรับวิธีคิด จนถึงขั้นเปลี่ยนวิธีการดำรงชีวิตนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ในระยะเวลาอันสั้น....

หมายเลขบันทึก: 583344เขียนเมื่อ 2 มกราคม 2015 01:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มกราคม 2015 01:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี