ชีวิตที่พอเพียง : ๒๓๒๐. วิ่งออกกำลังกายที่เชียงใหม่


ผมไปนอนค้างที่โรงแรมแคนทารีฮิลล์ เชียงใหม่ คืนวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ เพื่อประชุมสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในวันรุ่งขึ้น ดังนั้น เช้าวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน จึงมีโอกาสวิ่งออกกำลังริมถนนนิมมานเหมินทร์ และในบริเวณหอพักนักศึกษาของ มช.

ตอนเช้าอากาศเย็นสบาย เย็นกว่าอากาศบนดอย ที่โรงแรมโฟซีซั่น ที่ผมไปพักระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๖ พฤศจิกายน

เนื่องจากผมเคยไปวิ่งแถวนี้บ่อย เป็นเวลาหลายปี คราวนี้จึงวิ่งไปสังเกตความเปลี่ยนแปลงไปด้วย เห็นได้ชัดเจนว่าบ้านเป็นหลังเดี่ยวที่สร้างมานานกำลังถูกรื้อมากขึ้นๆ แทนที่ด้วยอาคารสูงหลายชั้น ซึ่งมักเป็นอพาร์ตเม้นต์สำหรับคนเช่าพัก ในเมืองเชียงใหม่มีอพาร์ตเม้นต์เต็มไปหมด

ผมวิ่งออกจากซอยนิมมาน ๑๒ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนนิมมานเหมินทร์ จนถึงสี่แยกรินคำ ระหว่างทางพบว่าการเปลี่ยนแปลงไม่มาก ริมถนนก็ยังสกปรก และถนนไม่เรียบเหมือนเดิม แต่ตรงบริเวณสี่แยกเปลี่ยนไปมาก มีอาคารสร้างขึ้นตรงที่ว่างเวิ้งใหญ่ด้านซ้าย ที่ผมเคยมาวิ่ง ตอนนี้มีร้านกาแฟ และโรงแรมอีสติน ตรงกันข้ามก็มีห้างสรรพสินค้าใหญ่

ผมวิ่งกลับมาตามถนนนิมมานเหมินทร์ จนมาผ่านสี่แยกไฟแดง เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ๒๖ ของ มช. ซึ่งทางขวามือเป็นสวนสุขภาพที่ตอนนี้ปิดซ่อม ทางด้านซ้ายเป็นอาคารสมาคมศิษย์เก่าที่สมัยก่อนมีคนมาเต้นแอโรบิก แต่ตอนนี้เงียบเหงา

ผมวิ่งผ่านอาคาร uniserv ที่มีอาคารใหม่สร้างอยู่ริมถนน คงจะเป็นโรงแรม และน่าจะเป็นที่นิยม เพราะอยู่ใกล้ถนนนิมมานซึ่งเป็นย่านคึกคักยามค่ำคืน

วิ่งทะลุซอย ๒๖ ไปออกซอยศิริมังคลาจารย์ ผมก็วิ่งกลับทางซอย ๒๖ พบว่ารางน้ำริมถนนมีน้ำครำขังอยู่ ซึ่งทาง มช. น่าจะปรับปรุงระบบน้ำเสีย และระบบระบายน้ำให้เป็นตัวอย่างในเมืองเชียงใหม่

ในซอยนี้มีบ้านพักเจ้าหน้าที่ และหอพักนักศึกษา ตัวหอพักชายเพิ่งทาสีใหม่ ส่วนบ้านพักเจ้าหน้าที่ขาดการดูแลให้สวยงามวิจารณ์ พานิช

๒๒ พ.ย. ๕๗


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)