ชีวิตที่พอเพียง : ๒๓๒๐. วิ่งออกกำลังกายที่เชียงใหม่ผมไปนอนค้างที่โรงแรมแคนทารีฮิลล์ เชียงใหม่ คืนวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ เพื่อประชุมสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในวันรุ่งขึ้น ดังนั้น เช้าวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน จึงมีโอกาสวิ่งออกกำลังริมถนนนิมมานเหมินทร์ และในบริเวณหอพักนักศึกษาของ มช.

ตอนเช้าอากาศเย็นสบาย เย็นกว่าอากาศบนดอย ที่โรงแรมโฟซีซั่น ที่ผมไปพักระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๖ พฤศจิกายน

เนื่องจากผมเคยไปวิ่งแถวนี้บ่อย เป็นเวลาหลายปี คราวนี้จึงวิ่งไปสังเกตความเปลี่ยนแปลงไปด้วย เห็นได้ชัดเจนว่าบ้านเป็นหลังเดี่ยวที่สร้างมานานกำลังถูกรื้อมากขึ้นๆ แทนที่ด้วยอาคารสูงหลายชั้น ซึ่งมักเป็นอพาร์ตเม้นต์สำหรับคนเช่าพัก ในเมืองเชียงใหม่มีอพาร์ตเม้นต์เต็มไปหมด

ผมวิ่งออกจากซอยนิมมาน ๑๒ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนนิมมานเหมินทร์ จนถึงสี่แยกรินคำ ระหว่างทางพบว่าการเปลี่ยนแปลงไม่มาก ริมถนนก็ยังสกปรก และถนนไม่เรียบเหมือนเดิม แต่ตรงบริเวณสี่แยกเปลี่ยนไปมาก มีอาคารสร้างขึ้นตรงที่ว่างเวิ้งใหญ่ด้านซ้าย ที่ผมเคยมาวิ่ง ตอนนี้มีร้านกาแฟ และโรงแรมอีสติน ตรงกันข้ามก็มีห้างสรรพสินค้าใหญ่

ผมวิ่งกลับมาตามถนนนิมมานเหมินทร์ จนมาผ่านสี่แยกไฟแดง เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ๒๖ ของ มช. ซึ่งทางขวามือเป็นสวนสุขภาพที่ตอนนี้ปิดซ่อม ทางด้านซ้ายเป็นอาคารสมาคมศิษย์เก่าที่สมัยก่อนมีคนมาเต้นแอโรบิก แต่ตอนนี้เงียบเหงา

ผมวิ่งผ่านอาคาร uniserv ที่มีอาคารใหม่สร้างอยู่ริมถนน คงจะเป็นโรงแรม และน่าจะเป็นที่นิยม เพราะอยู่ใกล้ถนนนิมมานซึ่งเป็นย่านคึกคักยามค่ำคืน

วิ่งทะลุซอย ๒๖ ไปออกซอยศิริมังคลาจารย์ ผมก็วิ่งกลับทางซอย ๒๖ พบว่ารางน้ำริมถนนมีน้ำครำขังอยู่ ซึ่งทาง มช. น่าจะปรับปรุงระบบน้ำเสีย และระบบระบายน้ำให้เป็นตัวอย่างในเมืองเชียงใหม่

ในซอยนี้มีบ้านพักเจ้าหน้าที่ และหอพักนักศึกษา ตัวหอพักชายเพิ่งทาสีใหม่ ส่วนบ้านพักเจ้าหน้าที่ขาดการดูแลให้สวยงามวิจารณ์ พานิช

๒๒ พ.ย. ๕๗


หมายเลขบันทึก: 583250เขียนเมื่อ 30 ธันวาคม 2014 14:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ธันวาคม 2014 14:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี