วันขึ้นปีใหม่ ไม่มีอะไรจะให้ นอกจากธรรมทาน


บันทึกนี้ เขียนขึ้นในวันที่ 26 ธันวาคม 2557 เนื่องในโอกาสใกล้ถึงวันขึ้นปีใหม่ ตลอดปีที่ผ่านมา ได้แสวงหาและศึกษาธรรมะมาหลายแห่ง คิดว่าได้เกร็ดความรู้มาบ้าง จึงอยากจะนำประสบการณ์มาเผยแพร่เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจ ถือว่าเป็นของขวัญวันขึ้นปีใหม่ 2558 นี้นะคะ สำหรับทุกท่านที่สนใจในธรรม

ไปฟังธรรม-ปฏิบัติธรรมที่ไหนดี

ฟังที่ไหนก็ได้ แต่ต้องถูกจริต และไปมาสะดวก ที่เคยไปมาแล้ว มีดังนี้ค่ะ

 1. วัดธรรมมงคลเถาบุญญนนท์วิหาร เดินทางด้วย BTS สายสุขุมวิท ลงสถานีปุณณวิถึ สุขุมวิท 101 แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์ 13 บาท หรือรถสี่ล้อเล็ก (รถกระป้อ) 10 บาท ไปยังวัดธรรมมงคลและสถาบันพลังจิตตานุภาพของหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร สุดซอยปุณณวิถี 20 เย็นวันอาทิตย์เวลา 15:30-17:30 น. มีกิจกรรมสวดมนต์และนั่งสมาธิ 9 นาที สวดอวยพรให้กันและกัน และรับน้ำพระพุทธมนต์ ถ้าวันไหนพระครูปลัดมงคลวัฒน์ ลงมานำสวดเอง จะมีเทศน์แบบฮาๆ ด้วย ที่นี่นิยมสวดมนต์เสียงดังลั่น ให้เทวดาได้ยิน สวดยาวเป็นชั่วโมง บทสวดพระปริตรที่นิยมสวดกัน ได้แก่ มหาสมัยสูตร ของที่นิยมนำมาร่วมถวายสังฆทาน ได้แก่ ข้าวสาร กระดาษทิชชู ถุงดำ สบู่ น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เนื่องจากที่นี่มีการฝึกอบรมครูสมาธิและมีคนมาวัดจำนวนมาก ที่อุโบสถชั้นล่างติดแอร์เย็นสบาย จุได้ 400-500 ที่นั่ง
 2. วัดปทุมวพระเสริมนารามราชวรวิหาร เดินทางด้วย BTS ลงสถานีสยาม และเดินต่ออีกนิดหน่อยก็ถึง ตอนเย็นวันอาทิตย์ ที่ศาลาพระราชศรัทธา (บรรยากาศแบบ open air) เวลา 18:30-20:00 น. มีกิจกรรมสวดมนต์ทำวัตรเย็น สวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ไหว้พระบรมสารีกธาตุและฟังธรรมเทศนา ถ้าอยากบวชเนกขัมมภาวนา ก็ได้ ชุดขาวก็มีขายที่สหกรณ์ของวัด ข้าวของที่นำมาถวายพระจะกระจายไปช่วยเหลือพระเณรที่วัดสาขาทั่วประเทศ ไม่มีเสียของ ถ้าเป็นวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ พระจันทร์เต็มดวง จะมีกิจกรรมคืนเพ็ญประโยชน์ ทำความสะอาดวัด ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระญาณวสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังคปรินายก ที่เราเคยทำความสะอาดมาแล้ว เช่น พระอุโบสถที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระสายน์ ศาลาบูรพาจารย์ ศาลารัชกาลที่ 4 และกวาดลานรอบพระอุโบสถ เป็นต้น ที่นี่มีพระพุทธรูปจากเมืองล้านช้าง ที่สวยงามมากๆ ได้กราบแล้วนั่งมองก็จะสบายใจ คือ หลวงพ่อพระเสริมและหลวงพ่อพระแสน อยู่ในพระวิหาร และหลวงพ่อพระสายน์อยู่ในพระอุโบสถ
 3. วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร อยู่ตรงเสาชิงช้า เขตพระนคร สวดทำวัตรเย็น สวดกลางคืนทุกวัน ค่อนข้างดึกหน่อย 19:00-21:00 น. เหมาะสำหรับชีวิตคนทำงาน จบแล้วจะมีพระมาแสดงธรรมเทศนา ในโบสถ์อากาศค่อนข้างร้อน เราเคยไปครั้งเดียว ไม่ใช่ขาประจำ
 4. มูลนิธิบ้านอารีย์ http://www.baanaree.net เดินทางด้วย BTS ลงสถานีอารีย์ แล้วเดินเข้าซอยอารีย์ 1 จะมีพระอาจารย์ชื่อดังจากทั่วประเทศ เดินทางมาแสดงธรรมเป็นประจำที่ห้องสมุดธรรมะชั้น 3 เริ่มประมาณ 18:30 น. พระอาจารย์ที่เคยฟัง ได้แก่ หลวงปู่อุดม ญาณรโต จากวัดป่าสถิตย์ธรรมวนาราม จังหวัดบึงกาฬ พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม จากวัดหนองป่าไผ่ จังหวัดสกลนคร เป็นต้น วันเสาร์มีฝึกปฏิบัติเจริญสติแบบเคลื่อนไหวตามแนวหลวงพ่อเทียน ทุกวันศุกร์ที่สามของเดือน มีหลักสูตรเรียนบาลีจากพระไตรปิฎก สอนโดยอาจารย์สุภีร์ ทุมทอง ซึ่งสอนดีมาก หนังสือของอาจารย์ก็ดีมากๆ ด้วย แจกฟรีอีกต่างหาก แถวนี้ของกินเพียบ ค่อนข้างสุขสบาย เลยมาบ่อยมาก หลังเลิกงานและวันเสาร์บางวัน
 5. อาคารปฏิบัติธรรมสุรัตนธรรม ของคุณหมอสุรัตน์ วงศ์ชาญศิลป์ เศรษฐีร้อยล้าน เจ้าของคลินิก 1 บาทรักษาทุกโรค อยู่หน้าตั้งฮั่วเส็งบางลำภู มีพระอาจารย์ชื่อดังจากทั่วประเทศ เดินทางมาแสดงธรรมทุกวันอาทิตย์ เวลา 14:00 น. เป็นประจำ พระอาจารย์ที่เราเคยฟังได้แก่ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล จากวัดป่าสุคะโต จังหวัดชัยภูมิ หลวงพ่อวิชัย เขมิโย จากวัดถ้ำผาจม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย คุณหมอคนนี้มีสัมมาทิฏฐิ สัมมาสังกัปปะ ว่า "ไม่รู้จะเอาเงินไปใช้อะไร มีแค่นี้ก็รู้สึกว่า เราพอแล้ว ต่อให้เรารวยกว่านี้มันก็ใม่มีประโยชน์ ผมจึงเอาเงินเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับคนอื่น"
 6. ถ้าไปบางลำภู มีเวลาจะแวะวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน กราบและนั่งสมาธิหน้าพระพุทธชินสีห์ พระประธานในพระอุโบสถ แวะไหว้พระศรีศาสดา และพระไพรีพินาศด้วย
 7. บ้านจิตสบาย http://www.jitsabuy.com อยู่ในซอยระหว่างถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกกับพุทธมณฑลสายสอง ปากทางเข้าเป็นสมาคมชาวปักษ์ใต้ บ้านนี้สวยมาก มีกิจกรรมหลายอย่าง มีห้องสมุดธรรมะ มีห้องทำสมาธิ มีหนังสือ CD แจกฟรี มีลานเดินจงกรม และโรงทานแจกอาหารฟรี พระอาจารย์ที่เราเคยฟังได้แก่ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชโช ไม่ค่อยได้ไป เพราะไปยากหน่อยถ้าไม่มีรถส่วนตัว
 8. หอประชุมพุทธคยา อยู่ที่ชั้น 22 ตึกอัมรินทร์พลาซ่า เดินทางด้วย BTS ลงสถานีชิดลม เป็นบริษัท DMG Book ของคุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งสำหรับการฟังธรรมรอบดึก เมื่อก่อนไปบ่อย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้ว ครั้งล่าสุดที่ไป คือ ได้ฟังธรรมจากพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ก่อนที่ท่านจะสึก เราสามารถติดตามกิจกรรมของที่นี่ ได้จาก facebook ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม https://www.facebook.com/konrujai/events
 9. หอพระธาตุ โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์วิชัยยุทธ ชั้น 20 อาคารวิชัยยุทธเหนือ (ตึกเก่า) ในซอยตรงข้ามที่่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นลิฟต์ไปอยู่หน้าห้องประชุมวิชาการและห้องสมุดพุทธสาสน์ มีพระอรหันต์ธาตุครูบาอาจารย์ อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่ขาว อนาลโย และ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม มีพระธาตุเสด็จในงานทำบุญของโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2548 ด้วย ซึ่งมีพยานรู้เห็นในเหตุการณ์จำนวนมาก หอพระธาตุเปิดให้สักการะตั้งแต่เวลา 7:00-19:00 น.
 10. วัดสนามใน http://watsanamnai.info เป็นวัดสายปฏิบัติธรรมเจริญสติแบบเคลื่อนไหวตามแนวหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ ซึ่งท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสที่วัดนี้ ปัจจุบันมีหลวงพ่อทอง อาภากโร เป็นเจ้าอาวาส ท่านไปเปิดสาขามีลูกศิษย์ลูกหาเป็นชาวไต้หวันเยอะ เพราะแนวปฏิบัติเป็นที่นิยมในหมู่คนจีน การเดินทางจากตั้งฮั่วเส็งธนบุรี ข้ามสะพานลอยมาขึ้นมอเตอร์ไซค์ 10 บาท ขี่ลัดเลาะไปตามซอกซอยในหมู่บ้านแถวนั้น ไม่นานก็ถึง หน้าวัดกำลังก่อสร้างรถไฟฟ้า คาดว่าพอสร้างเสร็จแล้ว จะไปวัดนี้ได้สะดวกขึ้น จะมาค้างที่วัดก็ได้ หรือมาฝึกแบบเช้าไปเย็นกลับก็ได้ วัดนี้ไม่มีเน้นหรูหรา ใช้โบสถ์แบบธรรมชาติ เรียบง่าย วิธีปฏิบัติใช้การฝึกเคลื่อนไหวมือ 15 จังหวะ สลับกับเดินจงกรม เคยไปฝึกปฏิบัติและกินข้าวที่วัดนี้ รู้สึกแปลกดีที่ฆราวาสพิจารณาอาหารแล้ว กินพร้อมกับพระฉันเลย ไม่ต้องรอให้พระฉันเสร็จก่อน
 11. วัดมเหยงคณ์ http://www.watmaheyong.org เป็นวัดสายวิปัสสนากรรมฐานชื่อดังแห่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้ที่สนใจจะบวชเนกขัมมภาวนา สามารถไปบวชได้ทุกวัน ให้ไปถึงวัดก่อนเวลา 9:00 น. การเดินทางสามารถขึ้นรถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ฝั่งภัตตาคารพงหลี ค่ารถ 60 บาท ไปลงที่วงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม แล้วต่อมอเตอร์ไซค์ 20 บาท มีผู้สนใจมาปฏิบัติธรรมกันไม่ขาดสาย แม่ชีค่อนข้างดุและเข้มงวด ให้ฟังเสียงคำสอนของหลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี เป็นระยะ ระหว่างเดินจงกรม นั่งสมาธิ ซึ่งท่านมีน้ำเสียงที่นิ่มนวล เยือกเย็นมาก แต่ไม่ง่วง สอนดีมาก ว่างั้นเถอะ ที่นี่เป็นแนวมหาสติปัฏฐาน แต่ไม่ได้สั่งว่าต้องใช้คำบริกรรมว่าอย่างไรเป็นพิเศษ แล้วแต่ความถนัดของเรา ตื่นตี 3 ครึ่ง ปฏิบัติจนถึง 3 ทุ่มทุกวัน วัดนี้เป็นวัดร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 2 ปี 2310 แต่ในยุตนี้กำลังจะมีพระอุโบสถหลังใหม่ ใครสนใจวิปัสสนากรรมฐาน แนะนำให้มาวัดนี้เลยค่ะ
 12. ศูนย์ธรรมสีมันตะ ลำพูน เป็นศูนย์ฝึกวิปัสสนากรรมฐาน หลักสูตร 10 วัน ตามแนวท่านอาจารย์โกเอ็นก้า ศูนย์นี้เป็นศูนย์ที่ 6 ตั้งอยู่บนเนินเขา ที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน เป็นแนวดูเวทนา ไม่มีคำบริกรรม ไม่เดินจงกรม ให้ดูลมหายใจเป็นหลัก ต้องสมัครล่วงหน้านานหลายเดือน และต้องอยู่ปฏิบัติให้ครบ กลับก่อนไม่ได้ เพื่อให้เรียนรู้แนวปฏิบัติจริงๆ กลับบ้านไปจะได้ฝึกเองตลอดชีวิต .. ที่นี่บรรยากาศดี สถานที่สะดวก ชาวต่างชาตินิยมมาปฏิบัติกันมาก ส่วนการเดินทางถ้าไม่มีรถ อาจใช้บริการเหมารถสองแถวเข้าไป ติดต่อทางศูนย์ได้ค่ะ http://www.thaidhamma.net
 13. หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพ) http://www.bia.or.th เดินทางด้วย BTS ลงสถานีหมอชิต แล้วขึ้นมอเตอร์ไซค์ไป หรือจะใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีพหลโยธินก็ได้ ข้ามสะพานลอย เดินเลียบไปทางสำนักงานบริษัท ปตท. ไม่ไกลมาก หรือจะเดินลัดเลาะสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ก็ได้ เดินไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ถึง เราเคยมาฝึกอบรมคู่มือมนุษย์ รุ่นที่ 7 เคยมาสวดมนต์ข้ามปี 2557 ที่นี่ และได้รับการฝึกและอบรมธรรมะจากพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดัง แบบข้ามคืนข้ามปี ไม่ต้องนอนกันเลยทีเดียว

ถ้าจะถามว่า ฝึกอะไร และฝึกไปทำไม คำตอบคือ ฝึกให้สละได้ ปล่อยได้ วางได้ ถ้าปล่อยแล้วจะไม่ทุกข์ แต่มันชอบเผลอกำเอาไว้ เลยต้องฝึกกันเยอะหน่อย ฝึกกันนานหน่อย -- เรื่องมันเป็นแบบนี้แหละ แต่ถ้ากำแล้ว บาดมือก็แล้ว ยังไม่รู้สึกว่านี่คือทุกข์ อาจนึกไม่ออกว่าต้องฝึก แต่ถ้านึกออกแล้ว อยากให้ลองไปดูค่ะ โชคดีที่เกิดเป็นชาวพุทธในประเทศไทย อย่างน้อยก็มีผู้รู้ทาง ค่อยๆ เดินกระเตาะกระแตะตามเขาไปล่ะกัน จะได้ไม่หลงค่ะ :)

หมายเลขบันทึก: 583132เขียนเมื่อ 26 ธันวาคม 2014 09:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 ธันวาคม 2014 10:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี