scanner ร้อนๆ จ้า

 วันนี้ได้เจอเรื่องเก่ามาเล่าใหม่อีกแล้วครับ เพราะทางสารสนเทศได้ทดลองส่งไฟล์ (อีกรอบ) จากตึก 7/6 มายังห้องยาในโดย Scanner รุ่นใหม่กว่าเก่าเพราะคราวนี้ส่งผ่าน port USB ที่ส่งผ่านข้อมูลเร็วกว่า port Pararell เยอะ ซึ่งผลเป็นดังนี้ครับ

  • เร็วกว่าเดิมมาก คือ ไม่ถึง 30 วินาทีก็สแกนเสร็จพร้อมมาถึงห้องยาใน (ไม่ได้ขึ้นไปดูครับ ไม่เห็นเครื่อง+เวลาทำแต่เวลาส่งเร็วกว่าเก่ามาก)
  • ภาพสีสวยชัดมากแต่..ไปทำภาพโฆษณาโลตัสซะนี่...เลยเทียบกับของเก่าลำบาก เพราะเป็นตัวอักษรพิมพ์แถมตัวอักษรทุกอย่างมันใหญ่เลยเห็นชัด ต่างกับลายมือแพทย์ที่เป็นตัวเขียน แถมบางครั้งก็บรรจงเขียนมาก...จนผมอ่านไม่ออก
  • คาดว่าการส่งไฟล์น่าจะง่ายทีเดียวเพราะไฟล์คราวนี้เป็นภาพผ่านโปรแกรมที่แถมมาจากสแกนเนอร์ อันนี้เดาจากเครื่องรุ่นปัจจุบันที่มีแถมอยู่แล้วทุกเครื่องครับ ของผมเองขนาดรุ่น 2 ปีที่แล้วยังกด Scan ปุ่มเดียวก็เรียบร้อยครับ
 ......พูดอาราย ม่ายรู้เรื่องอ่า

 อะแฮ่ม! ที่พูดมา คือ เรื่องการส่งใบ DOS (Doctor's Order Sheet) มาให้ห้องยานั่นแหละครับ เรื่องมีอยู่ว่าทางตึกเองจำเป็นต้องใช้ใบ DOS ดังกล่าวจึงไม่อยากส่งมาให้ห้องยาเลยกลายเป็นว่าต้องส่งผ่าน Fax/Scanner มาให้ห้องยาแทนตัวจริง แล้วทีนี้ปัญหาก็มีอยู่ว่า Scanner ต้องรอสั่งซื้อมาก่อน แต่ต้องทดลองพิสูจน์ก่อนว่าทำแล้วได้ผลน่าพอใจจึงจะมีการสั่งซื้อ เรื่องมันยันกันเอง..เลยยังไม่ไปไหนครับ

ตอนนี้กำลังรอถามข้อมูลจากไอทีเพิ่มครับว่าความเป็นไปได้ของเครื่อง Scanner เป็นยังไง 

สเต็ปต่อไป คือ หากทุกตึกส่งไฟล์ที่สแกนมาจะส่งมาอย่างไร ก็เหมือนเรื่องเก่าแต่ยังไม่จบครับเพราะยังสรุปไม่ได้ว่าจะเอาอย่างไร ซึ่งพอสรุปความน่าจะเป็นไปได้ ดังนี้ครับ 

  1. ส่งไฟล์มาเลยที่เครื่องห้องยาใน
  2. ส่งผ่าน Software ที่ทำด้านนี้โดยตรง เช่น Win fax pro
  3. ส่งผ่าน Outlook Express ซึงมีอยู่แล้วในเครื่อง
  4. มีข้อเสนอที่น่าอึ้งกว่านี้ครับ คือ เอาเครื่องซีร็อกซ์มาถ่ายเอกสารเลยซิ

 สามข้อแรกข้อแม้เยอะครับเลยไม่อยากเขียน

ส่วนข้อเสนอสุดท้ายผมเพิ่งมาคิดดูพบว่า เป็นข้อเสนอที่ (เกือบ) ดีครับ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ง่าย ถ่ายชัด ต้นทุนต่ำ เสียอยู่สองอย่างครับ
หนึ่ง เครื่องแพงสุดๆ (เครื่องถ่ายเอกสารดีๆตกเครื่องละเหยียบแสน) 
สอง ต่อจากข้อแรกซื้อได้ไม่กี่เครื่อง ซึ่งอาจกลายเป็นซื้อมาเครื่องเดียวให้ห้องยาซีร็อกเอง....ตกลง DOS ก็มาสุมห้องยาในเหมือนเดิมอีกครับ แก้ปัญหาใบ DOS ที่ตึกตั้องใช้ไม่ได้อะครับ

ถ้าเสต็ปข้างต้นเรียบร้อยก็  ใบคำขอซะ...ก็จบ

ก่อนจบเรื่องน่าปวดหัว ขอแถมเรื่องความสุขที่ผมได้รับจากเรื่อง Happy Workplaceโดยท่าน beyondKM ครับ หวังว่าทุกท่านจะพบความสุขและมีรอยยิ้มจากบันทึกนี้นะครับ

ปล. เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศวันหนาวๆ ให้อุ่นขึ้น ผมเลยเปลี่ยนเพลงใหม่ให้เข้ากะบรรยากาศ (อุ่นยังครับ)

   บันทึกนี้กิน  ไป พิมพ์ไป
 ด้วยความสุขใจนาน 27 นาทีคร้าบ