วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤศจิกายน 2549 

เช้านี้รถไม่ติดเพราะว่าวันนี้มีงานรับปริญญาวันสุดท้าย ดิฉันมาถึงที่ศูนย์ฯตอน 08.15 .และวันนี้พี่เอ๋ได้สอนวิธีการส่งแฟกซ์ โดยเครื่องส่งแฟกซ์ที่ศูนย์ฯนี้มีอยู่ 2 แบบ คือแบบอัตโนมัติ ที่ใช้กระดาษ A4 กับอีกแบบคือแบบmanual ที่ใช้กระดาษคาร์บอน

วิธีการส่งแฟกซ์แบบอัตโนมัติ

1.        เปิดเครื่องแฟกซ์

2.        แนบแบบส่งแฟกซ์ ที่ระบุชื่อหรือที่อยู่ผู้ส่ง ส่งถึงใคร ตำแหน่งอะไร หน่วยงานไหน แฟกซ์หมายเลขอะไร โทรศัพท์หมายเลขอะไร เรื่องหรือข้อความที่ส่ง วัน/เดือน/ปีที่ส่ง จำนวนแผ่นที่ส่ง

3.        นำใบแนบส่งแฟกซ์วางไว้ด้านบนของเอกสารที่ต้องการส่ง

4.        คว่ำเอกสารที่ต้องการส่งลงในช่องส่งเอกสาร

5.        กดเบอร์ปลายทาง

6.        ถ้าทำการส่งเสร็จแล้วที่หน้าจอจะขึ้นว่า Complete

วิธีการส่งแฟกซ์แบบmanual

7.        เปิดเครื่องแฟกซ์

8.        แนบแบบส่งแฟกซ์ ที่ระบุชื่อหรือที่อยู่ผู้ส่ง ส่งถึงใคร ตำแหน่งอะไร หน่วยงานไหน แฟกซ์หมายเลขอะไร โทรศัพท์หมายเลขอะไร เรื่องหรือข้อความที่ส่ง วัน/เดือน/ปีที่ส่ง จำนวนแผ่นที่ส่ง

9.        นำใบแนบส่งแฟกซ์วางไว้ด้านบนของเอกสารที่ต้องการส่ง

10.     คว่ำเอกสารที่ต้องการส่งลงในช่องส่งเอกสาร

11.     กดเบอร์ปลายทาง

12.     รอฟังสัญญาณแฟกซ์ ถ้าว่างจะมีเสียง ตื้อยาวๆแปลว่าส่งได้ ถ้าไม่ว่างจะเป็นเสียง ตื้อสั้นๆแปลว่ายังส่งไม่ได้ (เสียงสัญญาณเหมือนกับสัญญาณของโทรศัพท์)

13.     เมื่อสัญญาณว่างก็กดส่ง

ข้อเสียของเครื่องที่ใช้กระดาษคาร์บอน(กระดาษม้วน) คือ ข้อความบนกระดาษจะจางหายไปได้ เพราะฉนั้นเมื่อรับแฟกซ์จากเครื่องที่ใช้กระดาษชนิดนี้จึงต้องนำเอกสารนั้นไปถ่ายสำเนาไว้

ตอนบ่ายได้ทำแบบฟอร์มการออกไปปฏิบัติงานนอกสถานที่ และแบบฟอร์มหนังสือแจ้งเวียนในหน่วยงาน ซึ่งงานเอกสารราชการนั้นดิฉันคิดว่าค่อนข้างจะมีการกำหนดแบบฟอร์มเคร่งครัดจึงต้องใช้ความชำนาญในการจัดทำด้วยพอสมควร เพราะดิฉันก็พิมพ์ผิดๆถูกๆจนพี่เอ๋ต้องให้เอามาแก้ไขอยู่หลายครั้ง แต่ดิฉันก็ไม่ได้คิดว่างานเอกสารเป็นงานน่าเบื่อหรอกนะคะ เพราะถ้าเรารู้ว่าต้องพิมพ์อะไร อย่างไรเราก็จะไม่รู้สึกว่ามันยุ่งยากและทุกๆหน่วยงานก็ต้องมีงานเอกสารแบบนี้ทั้งนั้น ตอนเย็นวันนี้ดิฉันกลับบ้านค่อนข้างเย็นคือ 17.00 .แล้วเลยไม่ติดขบวนเสด็จอีก