ขายสินค้าออนไลน์ มีข้อดี และ ข้อเสียอย่างไรอย่างไร


ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจในเรื่องของการเปิดร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น มีหลายท่านที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของการ ขายสินค้าออนไลน์ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้น มาเปรียบเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ เพื่อดูว่าการลงทุนในธุรกิจออนไลน์นั้นสามารถให้ผลตอบรับกับความต้องการมากน้อยเพียงใด เมื่อท่านได้เปรียบเทียบข้อมูลข้อดีกับข้อเสียแล้ว ท่านจะมองเห็นภาพกันอย่างชัดเจนมากขึ้น "ข้อดี" ของการขายสินค้าออนไลน์ดีอย่างไร เรามาพูดถึงข้อดีของการขายสินค้าออนไลน์กันก่อนเลยนะค่ะว่าดีอย่างไร ทำไมทุกวันนี้พ่อค้าแม่ขายจึงหันหน้ามาเปิดร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้นเป็นเพราะอะไรเรามาดูกัน

1.ทำการค้าออนไลน์มีความอิสระ ไร้พรมแดน มากกว่าธุรกิจประเภทอื่นๆ

2.ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้าของเราได้ทุกที่

3.มีต้นทุนในการเปิดเว็บไซต์เพื่อขายสินค้าต่ำ

4.ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน หรือเช่าพื้นที่ขาย ก็สามารถขายของได้

5.มีความสะดวกสบาย

6.เพิ่มโอกาสทางการตลาด

7.ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพนักงานก็สามารถขายได้

8.เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างขัดเจน

9.ลูกค้าสามารถรอรับสินค้าที่หน้าบ้านได้เลย

10.สามารถวัดผล เก็บสถิติ และวิเคราะห์การขายได้

11.สามารถติดต่อสื่อสาร พูดคุย ให้ข้อมูลกับลูกค้าได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม

12.การชำระเงินมีความสะดวก สบาย และทันสมัยโดยผ่านระบบออนไลน์,บัตรเครดิต

13.ดูแลจัดการง่าย

14.สามารถทำคนเดียวได้แบบสบายๆ

15.ลดความเสียง ต่อการถูกโจรกรรม และจากภัยธรรมชาติ

16.ไม่จำเป็นต้องมีสต๊อกสินค้า

17.สามารถขายสินค้าได้ทุกแบบ ทุกอย่าง ทุกชนิด (เดี๋ยวนี้มีการสั่งอาหารออนไลน์เกิดขึ้นแล้ว)

18.สามารถรองรับลูกค้าได้ทั่วทุกมุมโลก (คนทุกกลุ่มวัยสามารถเข้าถึงสินค้า)

19.มีการสนับสนุนจากทางภาครัฐและเอกชนกันมากขึ้น

***** อันที่จริงมีมากกว่านี้ค่ะสำหรับข้อดี แต่นึกไม่ออกจริงๆ นึกได้เดี๋ยวมาเพิ่มเติมให้อีกที จะเห็นได้ว่าเรื่องต้นทุนสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าธุรกิจประเภทอื่น โดยไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงาน ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าเช่าพื้นที่ขาย การขายมีความอิสระ เพิ่มโอกาส และช่องทางในการตลาดมากขึ้น **** "ข้อเสีย" ของการขายสินค้าออนไลน์ ก่อนจะมาถึงข้อเสียของการขายสินค้าออนไลน์ เราก็ได้ผ่านกับข้อดีมาแล้ว การทำธุรกิจการค้าออนไลน์ถึงจะมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียอยู่เลย ดังนั้นเองทางเว็บไซต์ thaiarcheep.com ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับข้อเสียของการทำธุรกิจออนไลน์มาให้ดังนี้ 1.มีการแข่งขันสูง ใครๆ ก็สามารถทำได้เพราะมันง่าย เราทำ เขาก็ทำ 2.พ่อค้าแม่ขายไม่มีมาตรฐานการกำหนดราคา จึงมีการตัดราคากันเกิดขึ้น 3.ลูกค้าบางท่านยังไม่เชื่อมั่นกล้าที่จะตัดสินใจซื้อ 4.สินค้าไม่สามารถจับต้องได้ จนกว่าจะถูกส่งถึงมือลูกค้า 5.ไม่มีความชัดเจนของมาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 6.ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับการดูเว็บไซต์ที่ดีพอเสี่ยงต่อการติดไวรัส และอาจถูกเจาะระบบได้ 7.เรื่องของเวลาในการจัดส่งสินค้า อย่างเร็วส่งแบบ EMS ใช้ส่งสินค้าไม่เกิน 3 วัน ความเสี่ยงกับธุรกิจออนไลน์ เมื่อเปรียบเทียบข้อดีกับข้อเสียแล้ว ข้อดีของการทำธุรกิจออนไลน์ยังให้ผลรับที่ดีกว่าข้อเสียอยู่มาก แต่ต้องยอมรับว่ามีความเสี่ยงสูงถึง 50 % ที่เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์จะอยู่ได้ไม่รอ เป็นเพราะอะไรมีปัจจัยหลักดังนี้ 1.ขาดความรู้ด้านเว็บไซต์ ไม่มีการพัฒนา หรือไม่อัพเดทข้อมูล 2.ขาดการโปรโมทสินค้าและเว็บไซต์ ถ้าไม่มีการโปรโมทสินค้าอะไรเลย การทำธุรกิจออนไลน์ก็ไม่มีความหมายอะไร 3.เรื่องของราคาต้นทุนของสินค้า ถ้ารับสินค้ามาในราคาแพงความเสี่ยงก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เป็นเพราะมีการตัดราคาขายของพ่อค้าแม่ขายด้วยกันเอง 4.การบริการ บริการที่ล่าช้า หรือไม่สามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที ลูกค้าจะไม่รอเพราะมีทางเลือกให้อีกมาก มีปัญหาย่อมมีทางแก้ มีผู้ให้บริการดูแลเว็บไซต์ จัดการให้คำปรึกษาอยู่มากมาย ในเรื่องการทำร้านค้าออนไลน์ ส่วนการโปรโมทเว็บขายสินค้ามีอยู่ 2 วิธี 1.จ้างผู้ให้บริการเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ขายสินค้า 2.เสียเงินลงโฆษณาขายสินค้า สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับการบริการแล้วค่ะ ให้จำเอาไว้เลยว่าการทำธุรกิจทุกอย่างหรือแม้แต่การใช้ชีวิตมีความเสียงอยู่เสมอ อยู่ที่ว่าจะเสี่ยงน้อยหรือเสี่ยงมากกเท่านั้นเอง จะเห็นได้ว่าพนักงานประจำอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ไม่กล้าที่จะเดินออกมาเพราะกลัวความเสี่ยงจะเกิดขึ้น ดังนั้นการลงทุนทุกอย่างจะต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้อย่างชัดเจน และให้หาวิธีที่จะทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขาดทุน ให้จำเอาไว้เลยว่าการทำธุรกิจทุกอย่างหรือแม้แต่การใช้ชีวิตมีความเสียงอยู่เสมอ อยู่ที่ว่าจะเสี่ยงน้อยหรือเสี่ยงมากกเท่านั้นเอง จะเห็นได้ว่าพนักงานประจำอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ไม่กล้าที่จะเดินออกมาเพราะกลัวความเสี่ยงจะเกิดขึ้น ดังนั้นการลงทุนทุกอย่างจะต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้อย่างชัดเจน และให้หาวิธีที่จะทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขาดทุน

หมายเลขบันทึก: 581771เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 20:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 20:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี