อย่าปล่อยให้ข้าวขาดน้ำยามตั้งท้อง


กรมชลประทานประกาศออกมาแล้วนะครับว่า ปีนี้จะไม่ปล่อยน้ำให้พี่น้องเกษตรกรทำนาปรังอย่างเด็ดขาด ถ้าประสบพบเจอผู้ใดฝ่าฝืนก็จะทำการยึดเครื่องสูบน้ำทันที จะจริงเท็จประการใดก็ขึ้นอยู่กับแหล่งข่าวที่ให้มา จะอย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้มาก็มีทีท่าว่าจะจริงอยู่พอสมควร เพราะยุคนี้เถือว่าเป็นยุคของผู้นำทหารที่มีความเข้มและเด็ดขาดพอสมควร กอรปกับปีนี้น้ำในเขื่อนมีน้อยอีกเช่นเคยเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิต์ เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนสิรินธร ซึ่งถือเป็นเขื่อนที่ปล่อยน้ำหลักๆในพื้นที่ลุ่มภาคกลางและพื้นที่อีสาน ทำให้พี่น้องชาวนาส่วนใหญ่ของประเทศก็คงจะหนีไม่พ้นความเดือดร้อนไปได้อย่างแน่นอน ส่วนจะไปทำมาหากินอะไรต่อไปนั้น จะปลูกพืชตามที่รัฐบาลแนะนำแล้วจะได้ผลออกมาอย่างไรก็คงต้องติดตามดูกันต่อไปอีกสักระยะ

จะอย่างไรก็ตามครับ พี่น้องเกษตรกรที่กำลังมีปัญหาข้าวกำลังตั้งท้องและขาดแคลนน้ำอยู่นั้น จำเป็นเสียเหลือเกินนะครับที่จะต้องมีน้ำให้เพียงพอต่อการเลี้ยงท้องของต้นข้าว ถ้าไม่สามารถที่จะขอดน้ำจากห้วย หนอง คลอง บึง ที่มีทั้ง คสช. และ นายกรัฐมนตรี ที่เป็นทหารเขาเข้มงวด ซึ่งจะแตกต่างจากนายกที่มาจากการเลือกตั้ง มีฐานเสียงที่ต้องใช้ระบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่ากับประชาชนนั้น ก็พอจะแอบขอดน้ำจำลำคลองที่ปล่อยออกมารักษาระบบนิเวศน์ได้บ้าง แต่นี้รัฐบาลทหารไม่ต้องง้อฐานเสียงจึงปฏิบัติแบบจับจริง ยึดจริง ก็ต้องหาวิธีอื่นในการดูแลแก้ไขต้นข้าวกันต่อไป

อย่างเช่นท่านที่มีปัญหาเดือดร้อนจริงๆ สามารถใช้สารอุ้มน้ำโพลิเมอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มของคาร์โบฮัยเดรท ที่ชื่อ Crosslinked Copolymer of Acrylamide and Potassium Acrylate ที่อัดตัวทับซ้อนกันอย่าหนาแน่น เมื่อนำไปแช่กับน้ำก็สามารถที่จะดูดซับน้ำและพองขยายตัวได้มากกว่า 200 เท่า ดังนั้นเมื่อนำสารอุ้มน้ำโพลิเมอร์ 1 กิโลกรัม แช่น้ำในถังหรือตุ่ม 200 ลิตร ทิ้งไว้ ตั้งแต่ 3-4 ขั่วโมงหรือ 1 คืน ตื่นเช้ามาเราก็จะเห็นสารอุ้มโพลิเมอร์ พองขยายตัวจนเกือบล้นออกมานอกถัง เมื่อนำไปหว่านกระจายให้ทั่วในแปลงนาที่กำลังมีปัญหาขาดน้ำ โดยเฉพาะช่วงนี้หลายพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวกำลังเข้าสู่ระยะตั้งท้อง ถ้าขาดน้ำในระยะนี้ก็จะทำให้ข้าวรวงรีบแบนเสียหาย อย่างไรก็ตามหลักการนี้ยังไม่มีการปฏิบัติจริงอย่างแพร่หลายอยู่ในขั้นทดลอง ล่าสุดโรงเรียนชาวนาของท่านอาจารย์สุวัฒน์ ทรัพยะประภา แถวบางนาได้นำไปทดสอบกับแปลงนาตั้งแต่ตอนเตรียมเทือก ก็แจ้งมาว่าได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ใครสนใจที่จะนำไปทดสอบก็ลองติดต่อสอบถามเข้ามาได้นะครับ ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ 0-2-986-1680-2 คือโดยปรกติแล้วนั้นสารอุ้มน้ำโพลิเมอร์จะนิยมนำไปใช้ในการปลูกป่าสักทอง กฤษณา ตะกู เพาว์โลเนีย หรือแม้แต่ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และอ้อย ดังนั้นในแปลงนานี้ก็น่าให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 581552เขียนเมื่อ 2 ธันวาคม 2014 18:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ธันวาคม 2014 18:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี