ครูกี้ สะท้อนตัวเองว่า เด็กนำเสนอหรือสะท้อน ยังไม่เก่ง เพราะเเต่ก่อน ไม่เคยให้เด็กทำเลย ..ครั้งนี้คือครั้งที่สอง เขาจะออกมาได้แค่อ่าน สิ่งที่เขาเขียนและสำรวจ และไม่สามารถขยายความได้ ..ครูรู้จุดอ่อนแล้วและจะพยายามทำต่อไป

เราเริ่มต้นด้วยการพูดคุยเรื่องแผนจัดการเรียนรู้ก่อน ครูกี้ บอกเราว่า หลังจากให้ นร.เดินสำรวจต้นไม้ทั่วโรงเรียน ในชั่วโมงที่แล้ว และวันนี้ จะเป็นชั่วโมง เข้ากลุ่มและนำเสนอในแต่ละกลุ่มว่า โรงเรียนเรามีพืชกินได้ และ กินไม่ได้อะไรบ้าง สุดท้าย ..เด็กๆ จะได้หัวข้อที่เด็กๆ อยากจะทำ ซึ่งครูวางแผนไว้คร่าวๆ แล้วว่า สุดท้าย เด็กจะต้องมีทักษะในการปลูกผักสวนครัว

วันนี้ เรา สังเกตชุดใหญ่พร้อมทั้งบันทึกวิดีโอ นร.ทั้งชั้น เงียบกว่าปกติ เพราะคนเยอะ ครูกี้ จัดกิจกรรมได้อย่างราบรื่น เพราะเนื้อหาไม่แน่น นร.ได้ทำงานเป็นกลุ่มและได้ฝึกสะท้อน สิ่งที่เรียนรู้ คุณครูก็คอยแนะ ไกด์ กระตุ้น ซึ่งตรงกับเป้าหมายที่เราต้องการให้เกิดกับชั้นเรียนมากที่สุด

ครูกี้ สะท้อนตัวเองว่า เด็กนำเสนอหรือสะท้อน ยังไม่เก่ง เพราะเเต่ก่อน ไม่เคยให้เด็กทำเลย ..ครั้งนี้คือครั้งที่สอง เขาจะออกมาได้แค่อ่าน สิ่งที่เขาเขียนและสำรวจ และไม่สามารถขยายความได้ ..ครูรู้จุดอ่อนแล้วและจะพยายามทำต่อไป

พวกเราช่วยกันสะท้อ

น ว่า นร.ในชั้น ค่อนข้างใช้ได้ การให้ทำกิจกรรมเช่น ผังความคิดที่ไม่ซับซ้อน อาจจะง่ายเกินไปสำหรับเด็ก เราให้ครูเพิ่มเติม ใน mind map ว่า "นักเรียนพบอะไร คิดอย่างไร และ อยากจะทำอะไร" ใน ผังความคิดนั้น และที่สำคัญ ครูไม่ควร บล็อกเด็กว่า ต้นไม้ที่เขาไปสำรวจมานั้น แบ่งได้กี่ชนิด (ครูบอกให้สำรวจกินได้กับกินไม่ได้ ซึ่งถ้าครูเปิดแล้ว จะมีกระบวนการพลิกแพลงอะไรได้อีกเยอะ)

ทักษะที่เด็กจะเกิดในชั้นเรียนนั้น คงเป็น การทำงานเป็นกลุ่ม การอภิปราย การวางแผน และการนำเสนอ

มีอะไร ที่เป็นเกร็ดเล็กๆ ในชั้นเรียนมากมาย ที่ประทับใจคือ นร.ช่วยกันตั้งชื่อ project ที่เขาอยากทำ " ปลูกผักปลอดสารพิษ ปลูกผักสวนครัว ปลูกผักประหยัดเงิน" ทำให้ทั้งชั้น ประหลาดใจกับความคิดของ นักเรียนชั้น ป.3