กิจกรรมการพัฒนานิสิต นักศึกษาโดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยมหาสารคามกับมูลนิธิรากแก้ว

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามเมื่่อวาน 22 พฤศจิกายน 2557 มีกิจกรรมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยครั้งนี้ประมาณ 19 มหาวิทยาลัย โดยมหาวิทยาลัยมหาสารคามร่วมกับมูลนิธิรากแก้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งสามารถอ่านครั้งที่ 1 ได้ที่นี่ เมื่อครั้งที่ 2 ผู้เขียนไม่ได้ไปเนื่องจากติดงานกับงานทันตสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย


กิจกรรมวันที่ 21 พฤศจิกายน 2557 มีกิจกรรมต้อนรับเครือข่ายโดยมีโปงลางอีสานที่บ้านทรงไทยของพิพิธภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้เขียนเชอบชุดการแสดงที่แสดงให้เครือข่ายดู มีการเซิ้งสอยไข่มดแดงด้วย


ถ้าไม่ได้มาภาคอีสานคงไม่ค่อยได้ดูการแสดงของชุดนี้ แถมตอนสุดท้ายเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานทุกๆท่านได้ร่วมกิจกรรมกับวงโปงลางด้วย


ตอนเช้าวันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้เขียนมาในงานโดยคุณพนัส ปรีวาสนาหรือบล็อกเกอร์เราที่ชื่อคุณแผ่นดินไปรับมาจากที่พักคือเรือนแก้ว เป็นสถานที่พักสวยมากติดแม่น้ำ ตอนเช้าสามารถเดินดูธรรมชาติรอบๆที่พักได้ ถ้าใครผ่านมาแถวมหาสารคามลองมาพักที่นี่นะครับ


ในตอนเช้าวันนี้ผู้เขียนได้พบคุณพีรวัศ กี่ศิริบล็อกเกอร์ของเราที่เป็นผู้บริหารของมูลนิธิรากแก้วด้วย คุณแผ่นดินและท่านอาจารย์ ผศ.ดร.ฉันทนา เวชโอสถศักดา ได้เตรียมเพื่อพูดคุยเล่าเรื่องโครงการหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชนให้สมาชิกเครือข่ายฟังเรื่อง การพัฒนาระบบและกลไกลงานวิชาการและงานวิจัยเพื่อพัฒนาพื้นที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคามซึ่งสามารถอ่านได้ในบันทึกคุณแผ่นดินที่นี่


ผู้เขียนได้พบผศ.ดร. จินดาพร จำรัสเลิศลักษณ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต อาจารย์มาเล่าเรื่อง การทำงานบริการวิชาการโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยไปทำบ้านดินในชุมชนและบูรณาการกับคณะศิลปกรรมศาสตร์อีกด้วย


ผู้เขียนเป็นผู้ช่วยคุณแผ่นดินวึ่งเป็นผู้ดำเนินการหลัก ถามคำถามนำผศ.ดร. จินดาพร จำรัสเลิศลักษณ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต และท่านอาจารย์ ผศ.ดร.ฉันทนา เวชโอสถศักดา ซึ่งอาจารย์ผศ.ดร.ฉันทนา เวชโอสถศักดาได้เล่าเรื่องของโครงการตั้งแต่ปีแรกเลย โดยใช้โมเดลที่ขับเคลื่อนงานบริการวิชาการที่รับใช้สังคม


ในตอนบ่ายเป็นอาจารย์ดร.วิภาวี ไทเมืองพลที่ดำเนินโครงการ การขยายผลการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การเพาะปลานิลแปลงเพศแก่เกษตรกรผู้เพาะสัตว์น้ำบ้านยางน้อย โดยดำเนินโครงการที่จังหวัดมหาสารคาม โครงการนี้มีความชัดเจนในด้านการจัดตารางสอนลงชุมชน การจัดการเรื่องตารางสอนนิสิตที่ฝึกงานโดยเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 นิสิตชั้นปีที่2 3 และ 4 ไปลงพื้นที่ทำแลปที่เรียนรู้จากชุมชน จะเรียนว่าเป็นห้องเรียนจากชุมชนจริงโดยไปเลือกพันธุ์ปลา ไปฉีดโฮโมนและผสมจากสถานที่บ่อปลาจริง...


ผู้เขียนได้รับมอบหมายให้ไปเป็นวิทยากรกระบวนการหรือ Facilitator ของกลุ่มนิสิตประมาณ 15 คนเพื่อระดมความคิดเห็นเรื่องโครงการที่นิสิตทำ แต่เริ่มการพูดคุยด้วยการเริ่มต้นจากเรื่องเล่าเร้าพลังของโครงการศูนยืการเรียนรู้ด้านการจัดการขยะ ของคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ หลังจากนั้นก็ให้นิสิตคนอื่นเล่าเรื่องโครงการของตนและให้ทีมงานของนิสิตช่วยกันสรุปเป็นแผนที่ความคิดด้วย



ในตอนสุดท้าย ได้ขมวดประเด็นว่า ต่อไปโครงการจะเป็นอย่างไร วันที่ 23 พย 2557 ได้ลงพื้นที่ด้วย


ผู้เขียนจะมาเขียนต่อนะครับว่า ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการลงพื้นที่ ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน...