เจตนาของการสอนในกลุ่ม "การดูพระแท้"


เจตนาของการสอนในกลุ่ม "การดูพระแท้" คือ..............

  • 1.พยายามจะช่วยให้ทุกท่านใช้ความรู้นำทางในการหาพระแท้ และมีความสามารถในการรักษาพระแท้ๆไว้กับตัว
  • 2.ประเมินผู้อื่นที่ระดับความรู้มากกว่าสถานะทางสังคม
  • 3.รับฟังผู้อื่นโดยใช้ความรู้กลั่นกรอง ว่าสิ่งที่เขากล่าวมานั้น มีความจริงมากน้อยเพียงใด โดยใช้ระบบความรู้ที่ถูกต้องเป็นตัวกรอง
  • 4.ไม่หวั่นไหว หรือเฉยชา กับคำพูดของคนอื่น และสามารถแยกแยะได้ว่า คำพูดที่เขาพูดมานั้น น่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด ในประเด็นใด และ
  • 5.พร้อมที่จะนำความรู้ทั้งบวกและลบ เหล่านั้นมาเพิ่มเติมเป็น "บทเรียน" ของตนเอง และ
  • 6.พร้อมที่จะแบ่งปันกันในกลุ่ม เพื่อการตรวจสอบ และแบ่งปันให้กับบุคคลภายนอก หรือบุคคลทั่วไปในระยะต่อๆไป

นี่คือความหมายของความว่า "นักเรียน" ครับ และนี่คือความหมายที่ผมย้ำเสมอว่า อย่าใช้หูดูพระ ให้ใช้สมองกับตาเท่านั้น หูเป็นเพียงเครื่องมือของสมอง มิใช่ได้ยินอะไรมาก็เอาไปใช้เลย แม้แต่ตา ก็ให้ใช้เป็นเครื่องมือของสมอง มิให้ใช้เป็นตัวนำของสมอง ก่อนจะตัดสินใจอะไร ต้องพิจารณาไต่ตรอง มิใช่สักแต่ได้ยินมา หรือเห็นมา หรือ ได้ยินมากับหู เห็นมากับตา ก็เชื่อเลย

ลักษณะอย่างนั้น อย่างมากก็แค่ "นักเลียน" ยังห่างไกลจากความเป็น "นักเรียน"

และยังไม่ต้องคิดถึงความเป็น "นักศึกษา" หรือ "บัณฑิต" ที่ไกลไปอีกมาก เกินกว่าคนที่มีระดับความคิดแค่ "นักเลียน" จะสามารถจินตนาการได้

อิอิอิอิอิอิอิอิ

คำสำคัญ (Tags): #การดูพระแท้
หมายเลขบันทึก: 580263เขียนเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2014 08:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2014 08:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

"อย่าใช้หูดูพระ" ฟังแล้วทะแม่งๆ ยังไงชอบกลอาจารย์ ความจริงหูเอาไว้ฟังเสียงนะครับ เสียงในที่นี้ไม่ใช่นิทานที่แถมมากับพระที่เราหมายตาอยากเช่าหรือบูชามาเป็นเจ้าของ การใช้หูให้เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อของเก่า เช่นแจกันโบราณ ต้องใช้นิ้วดีดข้างๆ เสียงมันจะไม่กังวาลเหมือนของใหม่ เพราะความเหนียวมันไม่มี เสียงจะซึ้งกว่าของใหม่ พระพุทธรูปโบราณก็ใช้หลักการเดียวกัน ลองใช้นิ้วดีด ฟังเสียงดูครับ เสียงมันจะดัง "เป็กๆ" ผิดกับของใหม่ ที่ความเหนียวของโลหะยังมีอยู่ พระเครื่องเนื้อชิน ก็ใช้หลักการเดียวกัน ลองโยนเบาๆที่แผ่นกระจกฟังเสียง เทียบกับโลหะใหม่ๆดูครับ เพราะมันมีสนิมเกาะกินมานาน (กรุณาเคาะ และโยนเบาๆมือนะครับ เดียวเจ้าของจะทำตาเขียวใส่) นี่เป็นการใช้ "หู" ให้เป็นประโยชน์ สมัยก่อนบางคนยังแนะนำว่า ให้ใช้ "ลิ้น" แตะชิม เชื่อไหมล่ะท่าน..believe it or not..!

ก๊ใช้สมองคิดต่อจากที่ได้ยินมาอีกที ไงครับ อิอิอิอิอิ

สนใจเรียนครับอาจารย์ ผมจะเข้ากลุ่มยังไงได้บ้างครับ ด้วยความเคารพ ครับ จิระวัฒน์ จิกิตศิลปิน ครับ

ขอบพระคุณมากครับอาจาร์ยครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี