"รวมมิตร" ช่วยให้สุขภาพดี ลดโรคได้ เชื่อไหมครับ?


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อ นพ. โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ บรรยายพิเศษในงาน มหกรรมมิตรภาพบำบัด ที่เมืองทองธานี ท่านยกกรณี ชุมชน Rosetto ในรัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา เป็นชุมชนชาวอิตาเลี่ยน ชุมชนนี้ผู้คนที่มีสุขภาพดี พบโรคหัวใจน้อยมาก อัตราการฆ่าตัวตายแทบไม่มี จึงได้มีการศึกษาวิจัยว่าเป็นเพราะเหตุใด ผลการศึกษาพบว่า ไม่ใช่เพราะ ยีนส์ อาหาร พฤติกรรม หรือสิ่งแวดล้อม เพราะประเด็นเหล่านี้ก็เหมือนกับชุมชนอื่นๆ ไม่แตกต่างพิเศษกว่าแต่อย่างใด แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนสุขภาพดีคือ "ความสัมพันธฺ์ของคนในชุมชน" มีความสัมพันธ์แบบเอื้อเฟื้อต่อกัน มากมิตร มากเพื่อน ไม่ว่าทั้งในระดับครอบครัว หรือชุมชน

ซึ่งแตกต่างจากการแพทย์ปัจจุบันในบ้านเรามาก เพราะว่า บ้านเรารักษาคนป่วยแบบ "ญาติออก" พอหมอ หรือพยาบาลเข้ามาตรวจ หรือทำอะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องเชิญญาติออกก่อน

ต่างกับประเพณีพิธีกรรมเก่าแก่ของไทย แพทย์แผนไทย เวลาจะทำการรักษา จะมีพิธีการร่ายรำ เช่น "ประเพณีเรือมมะม๊วด" รำเพื่อบำบัดอาการป่วย ของชาวศรีสะเกษ สุรินทร์ การรำนี้ก็จะเชิญญาติพี่น้องมารวมกัน บางที่รำกันหลายวัน เพราะกว่าญาติพี่น้องจะมาครบ การรักษาแบบเป็นการรักษาแบบ "ญาติเข้า" ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยที่กล่าวมาข้างต้น

หมายเลขบันทึก: 580111เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2014 04:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2014 04:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี