วันที่ 6 หากว่าการเป็นครู คือการยอมรับฟังนักเรียนบ้าง ? (27/10/2557)

การเรียนการสอน จะสนุกได้ ถ้าเรารู้จักเรียนและเล่นไปพร้อม ๆ กัน

วันนี้สอนเด็กสองห้อง รวมแล้ว สี่ชั่วโมงติดกัน ทำเอาเรี่ยวแรงที่มีแทบหมดไปในวันเดียว อีกทั้ง วันนี้ยังเป็นวันแรกของการพบกันระหว่างห้อง ม.2/3 และตัวผมเองอีก แต่โชคยังดีที่เด็กนักเรียนไม่ซนอย่างที่คาดไว้ ทำให้เวลาสอนสนุกอยู่ไม่ใช่น้อยเลย

วันนี้ผมถามความรู้สึกของนักเรียนที่ได้มีโอกาสเรียนกับครูนักศึกษาฝึกประสบการณ์มาแล้ว แต่ละคนก็ให้ความเห็นกันคนละแบบ ทั้งด้านที่ดีบ้าง ทั้งด้านที่ควรปรับปรุงบ้าง

แต่สิ่งที่ผมรู้อย่างหนึ่ง และทำให้ผมฉุกคิดขึ้นได้คือ ในบางครั้ง นักเรียนก็อยากจะทำอะไรบางอย่างตามที่เขาต้องการบ้าง เช่น การเล่นเกมส์ต่าง ๆ ในเวลาเรียน เพราะพวกเขาคิดว่า วิชาคอมพิวเตอร์ คือวิชาที่ไม่เน้นหนักในเรื่องวิชาการ ทำให้เรียนสนุก แต่หากต้องเจอแต่เนื้อหาที่หนัก ๆ อยู่ตลอด อาจทำให้เครียดได้

ผมจึงตั้งกฎที่พบกันครึ่งทางกับนักเรียนขึ้นมาว่า "ถ้าตั้งใจเรียนแล้วทำงานในชั่วโมงของครูจนเสร็จ แล้วงานออกมาดูดี เรียบร้อย ครบถ้วน ไม่ว่าจะเหลือเวลาเรียนอีกเท่าไหร่ ครูจะอนุญาต ให้นักเรียนเล่นเกมส์ได้ แต่ต้องไม่ใช่เกมส์ที่มีความรุนแรงนะ!!!" ดูท่าทางเด็ก ๆ จะชอบกันใหญ่ เพราะตลอดเวลาที่สอน ดูตั้งหน้าตั้งตาเรียน และจดบันทึกกันอยู่ตลอด พอให้ทำงาน ก็ตั้งใจทำกันสุดชีวิต อาจมีบ้างบางรายที่ดูขี้เกียจ แต่ก็ยังตั้งใจทำ พอเสร็จแล้ว แม้เหลือเวลากว่าหนึ่งชั่วโมง ผมก็ปล่อยให้พวกเขาได้เล่นตามที่ต้องการ

พวกนักเรียนทำให้ผมรู้ว่า การเรียนการสอน จะสนุกได้ ถ้าเรารู้จักเรียนและเล่นไปพร้อม ๆ กัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายศุภลักษณ์ ไชโย ... (ภาคเรียนที่ 2/2557)ความเห็น (0)