วันที่ 5 ได้เป็นครูที่ปรึกษาชั้น ม.6/3 ด้วย ตื่นเต้น ๆ (26/10/2557)


เพราะเกรดที่ได้ดูไม่ดีนัก

อันที่จริงแล้ววันนี้เป็นวันหยุด แต่ผมต้องมาโรงเรียน เพราะวันนี้ที่โรงเรียนมีงานที่สำคัญอีกงานหนึ่ง นั่นก็คือ งานประชุมผู้ปกครอง งานที่ทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง และครูทุก ๆ ท่าน ไม่อยากจะมาโรงเรียน แต่ก็ต้องมาทำตามหน้าที่ของแต่ละคน 

ผมได้รับมอบหมายจากโรงเรียนให้เป็นครูที่ปรึกษา (ครูประจำชั้น) ของนักเรียนชั้น ม.6/3 ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องบังเอิญมาก เพราะผมเองก็จบห้อง ม.6/3 จากโรงเรียนนี้มาเหมือนกัน วันนี้จึงเป็นวันแรกที่ได้เจอหน้าเหล่านักเรียนในปกครองตัวแสบทั้งหลาย

กิจกรรมหลักของวันนี้คือการประชุมปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ของนักเรียนกับผู้ปกครอง และการแจกผลการเรียนในภาคเรียนที่แล้วให้กับนักเรียนโดยครูที่ปรึกษาหลัก (ครูจริง ๆ) 

นักเรียนส่วนใหญ่ของห้องนี้ ดูเป็นเด็กดี พูดเก่ง แต่ก็มีบ้างที่ไม่ค่อยสนใจอะไร รวม ๆ แล้วก็ยังพอไหว การเป็นครูต้องรับกับเด็กให้ได้ในทุก ๆ รูปแบบ ดังนั้น นี่อาจเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ฝึกกับเด็กที่โตที่สุดในระดับมัธยมก็เป็นได้

หลังจากที่แจกผลการเรียน เด็กบางคนก็ไม่แสดงท่าทีอะไร เพราะผลการเรียนเป็นไปตามที่ตนเองคาดหมาย เด็กบางคนก็ถึงกับซึมไป เพราะเกรดที่ได้ดูไม่ดีนัก แต่ส่วนน้อยที่จะยิ้มร่าตอนรับเกรด ที่สำคัญที่สุดคือ การได้เห็นผู้ปกครองของเด็กเหล่านั้นยิ้มตามบุตรหลานของตน ทำให้ผมรู้สึกประทับใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นรอยยิ้มที่ดูสวยงามโดดเด่นบนในหน้าที่เต็มไปด้วยริ้วรอย ดูมีความสุขมากครับ

แม้กิจกรรมวันนี้จะมีเพียงแค่ครึ่งวัน แต่นับจากพรุ่งนี้เป็นต้นไป การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่แท้จริงของผมจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว!!

หมายเลขบันทึก: 579316เขียนเมื่อ 27 ตุลาคม 2014 00:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2014 05:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี