ณรงค์พร
นาย ณรงค์พร เหล่าศรีสิน

ภาษาพางง - กระต่ายกับเต่า


ถ้าคุณถามนักเรียนว่า รู้จักนิทานอีสปเรื่อง กระต่ายกับเต่า ไหม คิดว่าคงรู้จักกันหมด ดังนั้นหากถามต่อถึงชื่อนิทานเรื่องนี้เป็นภาษาอังกฤษ นักเรียนจะตอบว่าอะไร???

ไม่น่าประหลาดใจที่เกือบทั้งหมดจะตอบว่า The Rabbit and The Turtle

ถ้าเป็นคนที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษจริง ก็คงขำไม่ออก เหตุเพราะคิดว่า rabbit แปลว่ากระต่าย และ turtle ก็คือ เต่า แล้วมันน่าขำตรงไหน เฉลยมันอยู่ตรงที่ Turtle ที่นักเรียนเรียนรู้มา (ไม่รู้ว่าเรียนมาจากใคร) ที่แปลว่า เต่า นั้น ฝรั่งเขาหมายถึงเต่าทะเล ซึ่งคงไม่สามารถมาวิ่งแข่งกับกระต่ายได้แน่ๆ ด้านคู่ปรับของเต่า ก็ไม่ใช่ Rabbit เพราะมันคือ กระต่ายเลี้ยง กระต่ายในนิทานคือ กระต่ายป่า

ส่วนใหญ่เราจะรู้ว่า Turtle แปลว่า เต่า แต่ก็อาจไม่รู้ว่า ยังมีอีก 2 คำ คือ Tortoise และ Terrapin ซึ่งหมายถึงเต่าเช่นกัน แต่ที่ต่างกัน คือ Turtle นั้นอาศัยในน้ำ ขาจึงมีลักษณะแบนเป็นครีบ (Flipper) เพื่อช่วยในการว่ายน้ำ กระดอง (Shell) แบน เรียว สามารถอพยพเป็นระยะทางไกล อย่างที่เห็นในภาพยนตร์แอนิเมชัน Finding Nemo

Tortoise หมายถึงเต่าที่อาศัยอยู่บนบก ขาเป็นท่อนกลม มีเท้าและเล็บสำหรับใช้เดินบนพื้นดินและขุดดิน กระดองนูนสูง สามารถหดหัวและขาเข้าในกระดอง เพื่อหลบภัยจากศัตรู เต่าบกที่มีขนาดใหญ่ เห็นจะเป็นเต่ายักษ์กาลาปากอส (Galápagos Giant tortoises) ที่คอเต่าเท่าแขนคน เด็กขึ้นไปขี่ได้สบาย

ส่วน Terrapin นั้น จัดเป็น Turtle ที่อาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ส่วนใหญ่จะพบในบริเวณน้ำกร่อย (Brackish) และหนองน้ำ (Swamp) ซึ่งก็มี Turtle อยู่หลายพันธุ์ที่มีคำ Terrapin อยู่ในชื่อ เช่น Diamondback terrapin, Smiling terrapin เป็นต้น</p><p>นอกจากนี้ ยังมี ตะพาบน้ำ ซึ่งจัดเป็นเต่าชนิดหนึ่ง เรียกว่า Soft-shelled turtle

ก่อนจบ ต้องเฉลยให้ผู้อ่านก่อนว่า นิทานอีสปเรื่อง กระต่ายกับเต่า นั้น ภาษาอังกฤษมีชื่อว่าอะไร คำตอบก็คือThe Tortoise and the Hare (อ้างอิงจาก en.wikipedia.org/wiki/Aesop’s_Fables) ใครตอบ Rabbit and Turtle แสดงว่ากระต่ายต้องใส่ชุดประดาน้ำไปแข่งกับ Turtle แน่เลย :)

คุณผู้อ่านได้อะไรจากเรื่องนี้ไหมครับ เห็นประเด็นอะไรไหมครับ แล้วหากมีความเห็นอย่างไร ยินดีรับฟังครับ และหากต้องการนำเรื่องนี้ไปใช้สอนนักเรียน ผมมีไฟล์ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ดาวน์โหลดที่นี่ Turtlev6.pdf

แถมท้าย
เต่าจัดเป็นสัตว์เลื้อยคลาน (reptiles) ผิวหนังเป็นเกล็ด (Scale) และเป็นสัตว์เลือดเย็น (cold-blooded animal หรือ ectotherm) ที่มีอายุยืนมาก เต่ามีกระดองซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงกระดูก (Skeleton) ซึ่งไม่สามารถถอดตัวออกจากกระดองอย่างในการ์ตูนได้ และเวลาที่เต่าจะหดหัวและขาเข้ากระดอง ก็จะต้องเอาลมออกจากปอด (exhale) เพื่อให้มีที่ว่างในกระดอง

หมายเลขบันทึก: 579057เขียนเมื่อ 21 ตุลาคม 2014 10:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 ตุลาคม 2014 10:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

นึกว่าเต่า..กลัว..จนหัวหด..อิอิ...เลยมุดหัวเข้ากระดอง..แบบโบราณ..เขาว่าไว้..๕...(คนนี่โบราณ..จ ริ  ง ๆ)..๕...

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี