เทศกาลละครฮักแพง

เทศกาลละครฮักแพง

       "เทศกาลละครฮักแพง" เป็นงานเกือบสุดท้ายของโครงการโรงเรียนวันสุข วันนี้เรามาแสดงละครเร่กัน สืบเนื่องจากการเข้าค่าย ๒ ค่ายคือ ค่ายฮักแพงร่วมใจลดใช้สารเคมี และ ค่ายละครชีวิตพิชิตปัญญา จากทั้ง ๒ ค่ายมา น้องๆได้ทำการซ้อมเพื่องวันนี้โดยเฉพาะ โดยละครแต่ละเรื่องก็จะให้แง่คิดแตกต่างกันไปส่วนใหญ่แล้วจะเน้นเรื่องโทษของการใช้สารเคมี เพราะชุมชนบ้านแบกเป็นชุมชนที่มีการทำเกษตรพันธสัญญาเป็นจำนวนมาก จึงเน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ และนอกจากนั้นยังมีบางเรื่องที่แทรกแง่คิดเกี่ยวกับการทำบัญชีครัวเรือนและกรณีเรื่องชู้สาวด้วย


      

       หลังจากแสดงเสร็จก็มีการเปิดเวทีเสวนาเกี่ยวกับปัญหากับผู้ปกครองและชุมชนที่ลูกๆหลานๆได้แสดงไปแล้วนั้นเอง จากการเสวนานั้นเสียงจากคุณยายท่านหนึ่งบอกว่า "บัญชีครัวเรือนยายเคยทำแล้ว แต่ทำที่ไรติดทุกที เลยเลิกทำ" ในความคิดของผม ผมคิดว่าน่าจะทำต่อไปนะครับ เพราะถึงแม้ว่ามันจะติดลบ เราจะได้รู้ว่ามันติดลบเท่าไหร่ แล้วก็ช่วยกันประหยัดบัญชีน่าจะลงตัวนะครับ ในส่วนของเริ่องประเด็นชู้สาว ก็ได้ยินเสียงมาอีกเหมือนกันว่า "ทุกวันนี้ ยิ่งห้ามก็ยิ่งยุ สู้อยู่เฉยๆดีกว่า แล้วคอยตักเตือนไปทีละนิดทีละน้อย และที่สำคัญบอกเค้าไปตรงๆเลยไม่ต้องอายเพราะเด็กทุกวันนี้ไม่อายเรามีแต่เราอายเด็ก และบอกให้รู้จักป้องกัน" คุณยายพูดได้ใจผมมากเลยครับ และในส่วนของหัวข้อใหญ่ของเราคือ การใช้สารเคมีในการเกษตร บางคนบอกว่าไม่เคยใช้สารเคมีปลูกกินเอง บางคนบอก มันจำเป็นถ้าไม่ใช้ผักก็ไม่งาม และมียายท่านหนึ่งบอกว่า "ปุ๋ยเคมีที่หมู่บ้านไม่มีขาย ต้องไปซื้อที่ตลาด อ.เชียงยืน ยายขี้เกียจไปซื้อเลยไม่ใช้" นี่ก็เป็นข้อดีของยายนะครับ แต่ไม่รู้ว่าถ้ามันมีมาขายใกล้ๆยายแกจะซื้อมาใช้รึเปล่าก็ไม่แน่ใจนะครับ....

       สิ่งที่ได้เรียนรู้จากงานนี้คือ เด็กมีความเป็นผู้นำมากขึ้น เช่น น้องสตางค์ สามารถควบคุมทีมให้แสดงได้ ถึงแม้ว่านักแสดงจะไม่ครบก็ตาม แต่น้องยังสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ถือว่า EQ เป็นเลิศครับ หลังจากนี้แล้วก็จะเป็นค่ายสรุปงานโรงเรียนวันสุข ซึ่งเป็นค่ายสุดท้ายแล้ว ยังไงเอาไว้เจอกันนะครับ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกจากกิจกรรมความเห็น (0)