ฝึกสนทนาภาษาอังกฤษ หลักสูตร 1 คน 1 ส่วนงาน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (8):ฝึกภาษาอังกฤษที่ประเทศสิงคโปร์


การเรียนรู้แบบ Active learning จากสถานการณ์จริงในประเทศสิงคโปร์ที่Garden by the bay และNational Museum of Singapore

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ  ผู้เขียนเองไม่แปลกใจว่าทำไมประเทศสิงคโปร์มีการจัดอันดับเกี่ยวกับการศึกษาเป็นลำดับต้นๆของโลก เนื่องจากรัฐบาลสนับสนุนการศึกษาเป็นอันดับแรก นโยบายการศึกษามีความต่อเนื่อง คนที่ทำเรื่องการศึกษามีความรู้ และตั้งใจจริงในเรื่องการศึกษา ทำให้การศึกษาของเขารุดหน้าไปได้ไกล 


วันนี้ท่าน Seck Kwang Phing ในฐานะประธานสหพันธ์พระพุทธศาสนา ประเทศสิงค์โปร์ (The President of Singapore Buddhist Federation) พาพวกเราชมสถานที่ต่างๆเอง โดยมีคุณ Mag เป็นไกด์นำชมที่ 

National Museum of Singapore และที่ Garden by the bay 


ผู้เขียนสังเกตเองว่า คนที่มาเที่ยวที่สิงคโปร์ชอบมาถ่ายรูปที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์คือ Merlion และสวนลอยฟ้าแห่งนี้ เข้าใจว่า คงเหมือนคนต่างประเทศมาประเทศไทย ต้องไปวัดพระแก้ว ไปกาญจนบุรี ต้องถ่ายรูปกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว  ถ้าไปประเทศลาวก็ถ่ายรูปกับประตูชัย  


ตอนที่เดินทางผ่านโรงแรมชื่อ   Raffles Hotel โรงแรมนี้รับเฉพาะผู้หญิง(ถ้าฟังไม่ผิดนะครับ)  นอนคืนหนึ่งประมาณ 50,000 บาท(เอง) ทีแพงเข้าใจว่าเป็นโรงแรมแบบบริการดีมาก แค่คนที่เป็นคนเปิดประตูก็หรูแล้ว แต่งชุดสวยมาก 


ท่านSeck Kwang Phing ในฐานะประธานสหพันธ์พระพุทธศาสนา ประเทศสิงค์โปร์ (The President of Singapore Buddhist Federation) ไปกับทีมของพวกเราทุกที่ ภาษาอังกฤษท่านดีมาก ฟังเข้าใจง่าย   

 

ท่านมหาสำรวยและท่านSeck Kwang Phing

ตอนไปที่ National Museum of Singapore เสียดายที่นี่ไม่ให้ถ่ายภาพ ที่นี่มีประวัติสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 การต่อสู้ทางการเมืองของนายลี กวน ยู (ปัจจุบันท่านอายุ 90 กว่า ยังมีชีวิตอยู่ ไกด์บอก) ที่แยกออกมาจากมาเลเซีย   Mag ไกด์ของทีมอธิบายว่า ที่เห็นว่า สิงคโปร์เจริญก้าวหน้านั้น ในอดีต มีความยากลำบากมาก่อน แต่ระบบการเมืองของสิงคโปร์ทำเรื่องการศึกษาอย่างจริงจัง ทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า  


ในที่ Garden by the bay ทุกๆอย่างอธิบายเป็นภาษาอังกษ ผู้เขียนเองนั้นชอบใจการปลูกต้นไม้ของที่นี่ เพราะใช้ความรู้ความสามารถในการปลูกมากเนื่องจากดินที่นี่มีน้อย แต่เขาจัดการระบบน้ำดีมาก คนสิงคโปร์สามารถทำน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืด ได้ แต่สั่งนำเข้าน้ำจืดบางส่วนมาจากมาเลเซีย  


ที่ Garden by the bay นี่สามารถเดินชมเป็นเหมือนยอดเขาได้ โดยทีมเราขึ้นลิฟไปข้างบนก่อนแล้ว ค่อยๆเดินลงมาทีละชั้น  ในแต่ละชั้นมีต้นไม้ทั้งต้นไม้เล็กและใหญ่ให้ชม มีชั้นหนึ่งเป็นถ้ำ มีเสียงค้างคาวและ นกนางแอ่นที่นอนในถ้ำด้วย จัดได้เหมือนจริงมากๆ 


ตอนวันแรกผู้เขียนเห็นเสื้อตัวนี้แล้ว ยิ้มได้เลย  เข้าใจว่าคนคิดเป็นผู้ชาย  ทำเสื้อนี้ออกมาเพื่อประชดภรรยาหรือเปล่าครับ 555 แบบที่ผู้เขียนบอกว่าเราสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้จากทุกๆที่ 555


แม้แต่เมนูอาหารก็ได้เรียนรู้ มีรูปภาพประกอบพร้อมข้อความภาษาอังกฤษ ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาหารไปด้วยเลย

ชวนพระไปดูของฝาก ผู้เขียนเสียดายเงินเลยไม่ค่อยได้ซื้ออะไร แต่ดีใจที่พระได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับฝรั่งในระหว่างที่เรานั่งคอยเพื่อรอเวลาไปสนามบิน  เลยถ่ายรูปมาให้ดู 

แบบที่ผู้เขียนบอกเอาไว้ว่า ที่สิงคโปร์มีความหลากหลายของผู้คน ถ้าให้เลือกก็คงเลือกไม่ถูก   ผู้เขียนคงเลือกฝรั่งที่ใส่ชุดไทยไว้ก่อน พี่แสงแห่งความดีบอกว่า      ใช่เลย 5555 

ลับสมองก่อนจบเรื่องครับ ที่โรงแรม มีข้าวสารและเกลืออยู่ในขวดเดียวกัน  คุณศศิธร เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจากอาคารที่พัก 92 ปี  บอกว่าคิดว่า คนสิงคโปร์เอาข้าวสารใส่อาหาร 555   ผู้อ่านคิดว่าอย่างไรครับ แล้วจะมาเฉลยนะครับ....ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...ความเห็น (12)

ข้าวสารทำให้เกลือไม่เกาะตัว โขกลงจาน ง่ายครับ

ขอบคุณท่านอาจารย์หมอ JJ มากครับ

ใช่ครับข้าวสารป้องกันความชื้นครับ เขาเข้าใจประยุกต์ภูมิปัญญานะครับ

ดีกว่าใช้สารกันชื้น

แวะมาเรียนรู้ประเทศสิงค์โปร์กับท่านพี่ชายด้วยความรักและคิดถึงครับผม ขอบคุณมากครับผม

ดีใจด้วยจังเลยไป..ได้เรียนรู้อะไรมากมายเลยนะคะ ...

สิงคโปร์ไม่ธรรมดา. พอๆกับอาจารย์ที่เขียนบันทึกนี้. ได้ความสนุกเป็นหลัก. แต่จริงๆๆด้การเรียนรู้ล้วนๆ ขอบคุณครับ

อยากให้คุณภาพการศึกษาไทยใกล้เคียงสิงคโปร์บ้างค่ะ

ใช้เงินมากไม่ได้แปลว่าคุณภาพการศึกษาดีนะคะ  ประเทศไทยเป็นตัวอย่างค่ะ

เยี่ยมเลยค่ะ...ได้ความรู้เหมือนได้ไปเที่ยวเองเลยค่ะ

  • มาทักทายค่ะ ดร.ขจิต สบายดีนะค่ะ สิงคโปร์มีสิ่งน่าสนใจ ชอบ Merlion สวยสง่าน่าค้นหา ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆๆมานำฝากค่ะ 

บันทึกน่ารักค่ะ รูปสาวก็น่ารักค่ะ

สิงคโปร์เมืองเล็กที่ไม่ธรรมดาจ้ะ

เห็นแล้วนึกถึง อาจารย์เสริม เปิดใจ คราวไปเยือนกุยบุรี  อิ อิ 

เป็นโครงการที่ดีครับ..เรียน รู้ ใช้ จริง...^^

-สวัสดีครับ

-ว้าว ๆ ภูมิปัญญา...

-สวย ๆทั้งนั้นเลยนะครับครู อิๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี