พอดี..สุข ตอน2 ความสุขที่พอดีกับตัวคุณ


วันนี้อยากจะมาแนะนำทฤษฎีที่ทุกคนพอจะรู้จักกันอยู่แล้ว คือ

ทฤษฎีลำดับความต้องการของ อับราฮัม มาสโลว์ (Abrahum Maslow) นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแบรนดีส์ เป็นทฤษฎีที่รู้จักกันมากที่สุดทฤษฎีหนึ่ง และสำหรับตัวดิฉันแล้ว มันเป็นทฤษฎีที่มีประโยชน์และสอนเราได้หลายๆอย่าง สามารถนำไปใช้ได้ในทุกเรื่องของชีวิต 

ซึ่งระบุว่า "บุคคลมีความต้องการเรียงลำดับจากระดับพื้นฐานที่สุดไปยังระดับสูงสุด" โดยกรอบความคิดที่สำคัญของทฤษฎีนี้ มี3ประการ คือ

1.บุคคลเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความต้องการ ความต้องการมีอิทธิพลหรือเป็นเหตุจูงใจต่อพฤติกรรม ความต้องการที่ยังไม่ได้รับ การสนองตอบเท่านั้นที่เป็นเหตุจูงใจ ส่วนความต้องการที่ได้รับการสนองตอบแล้วจะไม่เป็นเหตุจูงใจอีกต่อไป

2.ความต้องการของบุคคลเป็นลำดับชั้นเรียงตามความสำคัญจาก ความต้องการพื้นฐาน ไปจนถึงความต้องการที่ซับซ้อน

3.เมื่อความต้องการลำดับต่ำได้รับการสนอบตอบอย่างดีแล้ว บุคคลจะก้าวไปสู่ความต้องการลำดับที่สูงขึ้นต่อไป

ทุกคนตอบได้มั๊ยคะ ว่าเราอยู่ในขั้นไหน ???


เมื่อคนเรามีความต้องการในขั้นแรก และเมื่อขั้นแรกได้รับการตอบสนองแล้ว เราก็จะต้องการขั้นที่2ตามมาทันที ความสุขของแต่ละคนนิยามกันออกไปแตกต่างกัน บางคนแค่ต้องการมีอาหารดีๆ ที่นอนหลับสบายๆก็เพียงพอแล้ว ไม่เชื่อลองถามขอทาน คนเร่ร่อนไม่มีข้าวกินสิ ว่าเขาอยากได้มั๊ย งานดีๆ สังคมดีๆ ตำแหน่งสูงๆ เขาไม่อยากได้หรอกค่ะ ขอแค่มีข้าวกิน มีที่หลับนอนดีๆแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว บางคนไม่ได้รับการตอบสนองในขั้นที่ตนเองพอใจ เมื่อไม่ได้ก็ต้องพยายามที่จะไขว่คว้าทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดเพื่อให้ได้รับการตอบสนองในขั้นนั้น และเมื่อไม่สำเร็จก็ต้องวนเวียนในขั้นนั้นไปเรื่อยๆไม่สิ้นสุด


แต่ปัญหาคือ ทำอย่างไรล่ะ เราถึงจะพอใจกับสิ่งที่เรามี ทำสิ่งที่เรามีให้มีความสุข และอยู่กับความสุขนั้นอย่างพอดี???


มาพบกับเราได้ที่ ห้อง 505 คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล

สนใจอยากเข้าร่วมอบรมสามารถติดต่อได้ที่  นางสาวอทิตยา ใจหล่อ  085-989-8584

มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หาความสุขที่พอดีกับตัวคุณ และมาเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์การจัดอบรมครั้งแรกของพวกเราด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ด้วยค่ะ ^____________________^


กระทู้ก่อนหน้านี้

http://www.gotoknow.org/dashboard/home#/posts/5747...

http://www.gotoknow.org/dashboard/home#/posts/5747...


หมายเลขบันทึก: 574710เขียนเมื่อ 17 สิงหาคม 2014 12:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 สิงหาคม 2014 12:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี