นึกถึงเวลาที่ตัวเองได้ไปทำบุญไหว้พระ และเมื่อต้องปิดทองพระพุทธรูป ส่วนใหญ่ผู้เขียนจะเลือกปิดทองข้างหน้า โดยเฉพาะบริเวณเศียร  พร้อมทั้งภาวนาในใจไปด้วยว่าขอให้ตัวเองเป็นคนฉลาด ถ้าไม่ได้จริง ๆ  ก็ขอเป็นข้างหน้าส่วนไหนก็ได้ น๊าน นาน นาน สักทีจะนึกปิดทองหลังพระ เท่าที่จำได้รู้สึกว่าครั้งเดียวในชีวิตเอง 
ออกไปไกลนอกเรื่องแล้ว จริง  ๆแล้วตัวเองอยากเขียนถึงโครงการ ศอ.บต.ที่เพิ่งฟื้นขึ้นมาใหม่ อ้อ ! ไม่ใช่สิ โครงการ maintenance (บำรุงรักษา) เครื่อง CX-3 สำหรับการทดสอบ Electrolytes ซึ่งเคยถูกยกเลิกโครงการไปครั้งหนึ่ง..
 

ในครั้งหนึ่งครั้งนั้น ยอมรับว่าตัวเองก็มีส่วนผิด (ไม่มากก็น้อย เอาเป็นวา ขอบันทึกสารภาพผิดก็แล้วกัน)

 

เป็นการขอเบิกค่าล่วงเวลาให้กับคนที่มีหน้าที่ maintenence หลังจากการทำ Work shop ในบันทึกที่ผ่านมา ซึ่งรอบแรก(เฉพาะ weekly) เซ็นต์ไปแล้วล่ะ แต่พี่นุชลืมว่ายังมี Monthly อีก จึงขอมาทำเรื่องเพิ่มแต่คราวนี้ท่านไม่ยอมเซ็นต์ให้ ผู้เขียนก็เผลอไผลไปตามอารมณ์ ประกาศออกไปเหมือนกันว่างั้นเราก็ไม่ต้องทำทั้ง weekly และ monthly...สบายกว่ากันเยอะเลย

เหตุการณ์นั้นอาจจะมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่โครงการนั้นก็เงียบหายไป ทั้งที่ใจจริงเราแอบดีใจอยู่ลึก  ๆ โดยเฉพาะผู้เขียน  
แต่ผลจากการกระทำครั้งนั้น เป็นเหตุให้นายดำ แอบกระทำการบางอย่างลับ  ๆ แต่เปิดเผย เป็นประจำทุกวันเสาร์ใช้เวลาเป็นสองเท่า  นั่นก็คือ maintenance เครื่องมาโดยตลอด....โดยที่ไม่มีใครรู้ นอกจากคนอยู่เวร...  
วันก่อนพี่นุชเห็นแก่ ISO15189 ซึ่งต้องมี work sheet การบำรุงรักษา จึงอยากรื้อโครงการ ศอบต.เอ๊ย ! โครงการ Maintenance ขึ้นมาอีกครั้ง
แต่มีคำถามหนึ่งเกิดขึ้น.........นั่นคือทำไม ?? ต้องทำ ในเมื่อเครื่องไม่เคยมีปัญหาอีกเลย...  

ความจริงจึงถูกเปิดเผยขึ้น !!!!

หลายคนเริ่มเห็นถึงความสำคัญ เพราะตลอดหลายเดือนมานี้เรา...ไม่เคยมีปัญหาการตรวจ Electrolyte อีกเลย เราไม่ต้องไปอาศัยเครื่องห้อง ER เดินขึ้นลงระหว่างชั้น 1 และ ชั้น 2 ..

(จะว่าไปก็น่าจะเป็นโครงการ R2R ได้ไหมเนี่ย...หลังทำโครงการ ค่า External QC และ % CV ของแต่ละการทดสอบในแต่ละเดือน ไหนจะความพึงพอใจอะไรอีก หรือจำนวนครั้งของเครื่องขัดข้อง..ฯ  เอาเป็นว่าชักคิดไปไกลเลยเถิดซะแล้ว..เพราะมันก็ยากเหมือนกันน๊า!!)

แต่นี่อาจเป็นตัวอย่างและผลของการทำกระทำ "ปิดทองหลังพระ"ที่สักวันแม้ใครๆ  ไม่รู้ หลายคนไม่เห็น แต่ความจริงก็ย่อมปรากฏอยู่วันยังค่ำ แม้โครงการจะรื้อฟื้นขึ้นมาสำเร็จหรือไม่ก็ตาม !!!
  อย่าให้การทำความดีของเขาหรือใครต้องสูญเปล่า แม้ใครไม่เห็นแต่เราเห็น....(คุณหรือใคร)  ช่วยกันเผยแพร่เรื่องราวของเขาเหล่านั้นลงในบันทึกของคุณกันดีไหม ???