ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วกลับมาคิดดีๆ

โอ๋-อโณ
ทำบุญหรือทำกรรม กันแน่หนอ....

เมื่อคืนนี้เป็นวันลอยกระทงครั้งแรกในชีวิตของน้องฟุง เราก็เลยต้องไปร่วมงานกันเสียหน่อย ไม่ใกล้ไม่ไกลเดินไปภายในม.อ.นี่เองค่ะ รอบตึกฟักทองมีงานลอยกระทงและมีการประกวดกระทง ในสระน้ำรอบๆตึก (เป็นสระตื้นๆแต่มีปลาด้วย) น้องฟุงได้เห็นบรรยากาศแล้วบอกว่า ปีหน้าต้องลอยของแบบที่ปลากินได้ก็แล้วกัน หรือไม่ก็มาดูเฉยๆไม่ต้องลอย สงสารสระน้ำและคนเก็บกวาด ดีใจที่น้องฟุงคิดได้เองค่ะ

พอดีได้รับเมลพูดถึง deadly sin 7 ชนิด จากคุณ Josef Essberger แห่ง http://EnglishClub.com   ที่ตัวเองก็เพิ่งรู้ว่านี่ถึงขนาดเป็น บาปร้ายแรงเชียว เลยเอามาเล่าต่อค่ะ

Pride: ความภาคภูมิใจในตนเองมากเกินไป ความหยิ่งยโส หรืออีกคำคือ Vanity: ความโอหัง

Envy: อิจฉาริษยา อยากได้ อยากมีของที่เป็นของผู้อื่น

Gluttony: ความตะกละ กินดื่มมากเกินไป

Lust: ราคะ ตัณหา

Anger: ความโกรธ ที่ภาษาโบราณเรียกว่า Wrath ด้วย

Covetousness: ความโลภ ความละโมบ หรือเรียกอีกอย่างว่า Greed

Sloth: ความเกียจคร้าน 

มี 2-3 ข้อที่ไม่นึกเลยว่าจะเป็นบาปร้ายแรงนะคะ แต่พอคิดดูดีๆก็เป็นได้จริงๆแหละ เลยเอามาฝากให้ได้คิดๆกันดูค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน effective English usage

คำสำคัญ (Tags)#ภาษาอังกฤษ#ความจริง#คำศัพท์#บาป

หมายเลขบันทึก: 57401, เขียน: 06 Nov 2006 @ 12:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
เพิ่งจะรู้ว่า pride  ติดลบหรือคะ  ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
เป็นเรื่องที่ดีครับ ลอยกระทงเสร็จก็ได้ข้อคิดอีก แต่ลอยกระทงก็เป็นประเพณีเป็นกิจกรรมของมนุษ์ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องส่งผลต่อสระน้ำ ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวโยงและสัมพันธ์กัน ผีเสื้อขยับปีกที่กรุงเทพแต่ลมแผ่วอาจไปไกลถึงยะลา
เขียนเมื่อ 

Pride ...
     ถ้าควบคุมให้ดีเป็นความภาคภูมิใจ อิ่มใจ เคารพตัวเอง ก็จะมีคุณ เป็นบวก  หากปล่อยให้เตลิดไปเป็นหยิ่ง ทะนง ยะโส โอหัง ก็จะพาลพาไปสู่จุดที่เห็นใครด้อยกว่าตนอยู่เรื่อยๆ ปิดกั้นการเรียนรู้ของตน สุดท้ายก็ต้องเสวยผลอันเป็นความทุกข์จนได้ คนเก่งทั้งหลายจึงต้องระวังให้จงหนัก  ยาแก้ที่ดีคือการเคารพ-ยอมรับในผู้อื่นจากใจจริง .. ความอ่อนน้อมถ่อมตนจริงๆก็จะตามมา .. ประตูแห่งความหยิ่ง ทะนง ยะโส โอหัง ก็จะถูกปิดลงได้แลฯ
    คิดถึงครับ .. ไปจีน 4-5 วัน ไม่สบายเสีย 2-3 วันที่โน่นและพกกลับมาเมืองไทยด้วย .. ทนๆทำงาน 1 วัน แล้วนั่งรถยาวนานไปงานศพที่สุราษฎร์ กลับถึงเมื่อคืนตีหนึ่งกว่าๆ .. หายไป .. แต่คิดถึงครับ.

 

เขียนเมื่อ 

เหมือนครูอ้อยค่ะ ที่เพิ่งรู้เหมือนกัน แล้วได้การต่อยอดจากคุณ Handy ที่บันทึกนี้นี่แหละค่ะ ทำให้เข้าใจอย่างมากเลยนะคะ ว่าทำไมจึงเป็น Deadly sin

ชอบการเปรียบเทียบของคุณเลอสรรค์จังค่ะ ถ้ามีโอกาสจะเอาไปเล่าต่อให้น้องฟุงฟัง (แต่คงต้องอธิบายกันยาวกว่าจะรู้เรื่อง)

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับพี่โอ๋คะ...ที่ลอยกระทงปีต่อไปให้ใช้วัสดุที่ปลากินได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย...และเห็นด้วยกับคุณเลอสรรค์ที่กล่าวว่าทุกสิ่งเชื่อมโยงกัน  และแล้วก็อดภูมิใจไม่ได้ว่าเราก็มีความคิดเช่นเดียวกับคุณเลอสรรค์ เรื่อง Butterfly effect http://gotoknow.org/blog/firsttime/53152

 

Sonickmania
IP: xxx.170.234.5
เขียนเมื่อ 
พูดถึง deadly sin 7 ชนิด แล้วทำให้นึกถึง seven ภาพยนตร์เรื่องที่ Brad Pitt เล่น มีฆาตกรที่พยายามทำ sin ให้ครบทั้ง 7 อย่างเล่นเอา Brad เกือบเสียชีวิตไป ไปนึกถีงหนังได้ยังงัยไม่รู้