นิธิกานต์ 5

วันนี้ไปถ่ายวิดีโอทั้งวันเลยคะ

วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2549

           วันนี้ขึ้นเรื่องตอนประมาณ 7.40 น.   ถึงที่ทำงานตอน 8.15 น.  ไปดูที่กระดานงาน   วันนี้หนูมีเวรต้องไปถ่ายวิดีโอคู่กับพี่วิทยา   เดินไปหาพี่วิทยาเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายทำวันนี้มี

          1. กล้องวิดีโอ 1 ตัว

          2. ทีวี 1 เครื่อง

          3. เครื่องเล่น DVD 1 เครื่อง

          4. ขาตั้งกล้อง

          งานที่จะไปถ่ายในวันนี้เป็นการถ่ายการบรรยายและสอนโปรแกรมคอมพิวเตอร์โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ   ที่ห้องบรรยายพุทธ   ตึก100 ปีพระศรีนครินทรา   ชั้น 3   เป็นการอบรมให้กับอาจารย์   หมอ   พยาบาล   และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสอนโปรแกรมเกี่ยวกับการจัดระบบฐานข้อมูลการลงทะเบียนคนไข้ของโรงพยาบาล   ผู้บรรยายในวันนี้เป็นชาวต่างชาติบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ   ฟังไม่รู้เรื่องเลย   แต่ยังดีที่มีผู้บรรยายไทยประกอบด้วย

          พอไปถึงก็ช่วยพี่เขาตั้งอุปกรณ์โดยต่อสายสัญญาณออกจากล้องวิดีโอเข้าไปที่เครื่องเล่นดีวีดี   เครื่องเล่นดีวีดีในที่นี้มีข้อดี  คือ  เมื่อถ่ายแล้วสามารถแปลงไฟล์ข้อมูลเป็นดีวีดีได้เลยโดยที่ไม่ต้องใช้เทป  และเสียเวลาในการตัดต่อ    แล้วต่อสัญญาณออกจากเครื่องเล่นดีวีดีไปที่ทีวี    พี่วิทยาบอกว่าการต่อสัญญาณนั้นไม่ยากมีเพียงแค่ In กับ Out    ส่วนเสียงนั้นปกติจะใช้ไมค์กล้อง   แต่การบรรยายครั้งนี้จะต่อสายแอมไปยังไมโครโฟนของผู้บรรยาย   ในการถ่ายนั้นจะเน้นซูมภาพไปที่กระดานมากกว่าเพราะจะมีการสอนคอมพิวเตอร์แสดงตัวอย่างไว้ที่กระดานให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ทำตามที่ผู้บรรยายสอน   และจะมีการ Plan ภาพไปยังผู้บรรยายเพื่อให้เห็นหน้าผู้บรรยายบ้างเป็นครั้งคราว   พี่วิทยาบอกว่าเวลาถ่ายก็ให้นึกถึงตอนที่เราเป็นคนดูเองว่าถ้าเราเห็นแต่ภาพเดิมๆซ้ำๆก็จะดูไม่ดี   ต้องมีการ Plan ภาพไปมาอยู่เป็นระยะ (Plan คือ การหันกล้องจับภาพไปมาซ้ายขวา  หรือรอบๆ)   ในการถ่ายนั้นเพียงตั้งกล้องทิ้งไว้และคอยดูที่จอทีวี   จากนั้นก็คอยซูมภาพ และ Plan ภาพบ้างเป็นระยะๆ  

          ในระหว่างที่นั่งรอกการบรรยายนั้นพี่วิทยาได้เปิดเว็บไซต์หนึ่งให้ดูชื่อว่า panorama เว็บไซต์จะเป็นการรวมภาพถ่ายในหลายๆแบบให้ได้ชมกัน   พี่วิทยาภาพที่ถ่ายเป็นภาพนิ่งแล้วใช้โปรแกรมทำให้เป็นภาพเคลื่อนไว่ไปรอบเป็นวงกลมๆ   หรือห่างไปใกล้    โดยการถ่ายภาพที่ละภาพแล้วใช้ดปรแกรมสร้างภาพขึ้นมาให้ต่อเนื่องเหมือนภาพที่ใช้กล้องวิดีโอถ่าย   พี่วิทยาบอกว่าภาพแบบนี้ดีตรงที่เวลาเอามาลงในอินเตอร์เน็ตนั้นไฟล์ภาพจะไม่ใหญ่มากนักทำให้โหลดง่ายไม่เหมือนวิด๊โอที่มีไฟล์ใหญ่กว่า   ได้เวลาพักเที่ยงก่อนไปพักเที่ยงพี่วิทยาได้สอนการ final แผ่นก่อน   การ final แผ่น  คือ  เมื่อถ่ายเสร็จแล้วต้องทำการปิดแผ่นเพื่อที่แผ่นจะสามารถเปิดกับเครื่องเล่นเครื่องอื่นได้   วันนี้หนูไม่ได้ไปทานข้าวกับจิรอาจและอิสราเพราะที่นี่มีข้าวและขนมเลี้ยง

          ช่วงบ่ายมีถ่ายบรรยายต่อก่อนถึงเวลาพี่วิทยาได้สอนการถ่ายใช้เมนูต่างๆ   แล้วลองตั้งโจทย์ให้ทำให้พี่เขาดู  และพี่จะคอยช่วยแนะนำอยู่ข้างๆถ้าทำไม่ได้   ก็จะมีก่อนถ่ายต้องมีการปรับ white balance ให้เหมาะสมก่อนโดยการ plan ภาพไปที่สีขาวแล้วปรับ white balance ไปที่ 2   เพราะอยู่ในห้อง   แสงไฟจากหลอกไฟจะออกเป็นสีเขียว   ปรับแสงให้มืดกว่าปกตินิดหน่อยหากมีการใช้แสงเลเซอร์ในการบรรยายด้วย   และจะได้เห็นตัวอักษณชัดขึ้น   ปรับ gain หากแสงสว่างไม่เพียงพอ Gain คือ ปุ่มปรับแสงให้แสงไม่เพียงพอในการถ่าย   gain ของกล้องจะมีถึงประมาณ 18   แต่ถ้าแสงยังไม่พออีกให้กดปุ่ม gain ข้างไว้จะปรับแสงให้ได้ถึง 30   ในการปรับภาพให้คมชัดส่วนใหญ่จะใช้ปุ่ม Auto   ปรับโดยอัตโนมัติ   เมื่อได้ภาพที่เหมาะสมแล้วให้ล๊อคด้วยปุ่มแมนนวล   แต่หา Auto ใช้ได้ไม่ดีก็จะใช้แมนนวลแทน   การที่จะดูว่าภาพที่ได้นั้นสมจริงดีแล้วหรือไม่ให้ดูได้ที่จอที่กล้อง  หรือทีวีก็ได้โดยใช้สายตาของเราเอง   พอถึงเวลาถ่ายในช่วงบ่ายนั้นถ่ายไปได้ซักพัก   ส่วนใหญ่จะเป็นให้ซักถาม  หรือโต้แย้ง   บังเอิญที่โปรแกรมของผู้บรรยายเกิดเปิดไม่ได้ก็เลยได้เลิกก่อนเวลาจริง ประมาณ 15.40 น.   ช่วยพี่วิทยาเก็บของเตรียมกับตึกเสร็จก็ใกล้จะเลิกงานแล้ว   กลับมาเก็บของกลับบ้าน

          ความรู้สึกในวันนี้   สนุกดีคะ   พี่วิทยาเป็นกันเอง  และใจดีมาก   อยากรู้อะไรก็ให้ถาม   สอนหนูเข้าใจดีคะ   วันนี้ก็ฝึกงานเป็นวันที่ 3 แล้วเริ่มคล่องตัว   ปรับตัวได้ดีขึ้น   สนุกกับการฝึกงาน   หนูต้องขอจบบันทึกก่อนนะคะเพราะจะอาบน้ำต้องรีบอาบเร็วคะเดี๋ยวหนาว... ก็มันเริ่มหน้าหนาวแล้วนี่คะ

                                                                            นิธิกานต์   โซ่กลิ่ม

                                                                           โรงพยาบาลศิริราช

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ นิธิกานต์ 4641870006

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 57181, เขียน: 03 Nov 2006 @ 19:37 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)