หน้าฝนที่ มอ. ปีนี้ ดิฉันโดนตัวริ้นกัดวันละ 2 จุด 3 จุด เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์แล้วค่ะ ส่วนใหญ่จะโดนกัดตอนกลางวัน ตอนแรกนึกว่ายุง แต่เมื่อสังเกตดูปรากฏว่า ไอ้เจ้าตัวที่กัดนี่มัน ตัวสีดำ เล็กมากๆ เล็กกว่าแมงหวี่ค่ะ เวลาโดนกัดจะคันมากและบวมแดงค่ะ กว่าจะหายคันต้องใช้เวลาอยู่หลายวันค่ะ

ดิฉันโทรถามพ่อผู้ซึ่งอยู่กับท้องนาแถวๆ บางบอน บางกระดี่ กทม. มาตั้งแต่เด็กๆ พ่อบอกว่า เจ้าตัวนี้เรียกว่า ริ้น อยู่ตามป่าเขาตามป่าชื้น มันจะมาในช่วงหน้าฝนโดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นใกล้มืดค่ำ และจะมาตามบ้านที่เปิดไฟสว่าง

ห้องพักที่ดิฉันเพิ่งย้ายมาอยู่เมื่อต้นปีอยู่ติดกับเขาค่ะ ใช่เลย! แม้จะติดมุ้งลวดและติดม่านหน้าต่างก็ไม่ช่วยค่ะ เพราะเจ้าริ้นนี้เล็กมากสามารถลอดมุ้งลวดเข้ามาได้ค่ะ พ่อบอกให้ดิฉันจุดธูปจุดยากันยุง แต่ดิฉันแพ้กลิ่นควันพวกนี้ก็เลยจุดไม่ได้ พ่อบอกให้ทาตะไคร้หอมตามตัว ดิฉันก็แพ้อีกเหม็นมากทนไม่ได้

ตอนนี้สิ่งที่ดิฉันพอจะแก้ไขได้ คือ ทาแป้งตามแขนขาและใบหน้า และไม่เปิดไฟช่วงเย็นพลบค่ำประมาณหนึ่งชั่วโมง

เฮ้อ! จนใจค่ะ ไม่ทราบจะแก้ไขอย่างไรโดยไม่ใช้สารเคมีนะค่ะ ค้นหาทางอินเทอร์เน็ตก็ไม่ค่อยมีข้อมูล ท่านใดพอจะมีประสบการณ์ช่วยบอกเอาบุญหน่อยนะค่ะ ก่อนที่ดิฉันจะเป็นโรคไข้เลือดออก ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ :(

ปล. ริ้น ภาษาอังกฤษ คือ ตัว midge หรือ gnat นะค่ะ? ไม่แน่ใจค่ะ ตอนหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตก็จะหาทั้งสองคำเลยค่ะ ส่วนข้อมูลที่เป็นภาษาไทยนั้นมีน้อยมากๆ ค่ะ