คณะเกษตรฯและคณะเทคโนฯ มข. ช่วยเกษตรกรแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิตมันเทศ


นักวิจัยคณะเกษตรศาสตร์ และคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงพื้นที่ที่เป็นตัวแทนต้นแบบ ณ หมู่บ้านจอมศรี ตำบลยางตลาด อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อพัฒนาการแปรรูปมันเทศ เพิ่มมูลค่าผลผลิตและรายได้

          โครงการแก้ไขปัญหาความยากจน มหาวิทยาลัยขอนแก่น พื้นที่พัฒนาโมเดล ตำบลยางตลาด อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการแก้ไขปัญหาความยากจนตามแนวคิดเศรษฐกิจแบบพอเพียง มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ พลธานี สาขาวิชาพืชไร่ ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้ประสานงาน นำทีมนักวิจัยจากคณะเกษตรศาสตร์ และคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงพื้นที่ที่เลือกเป็นตัวแทนต้นแบบ ณ หมู่บ้านจอมศรี ตำบลยางตลาด อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อพัฒนาการแปรรูปมันเทศ เพิ่มมูลค่าของผลผลิตและรายได้ของผู้ปลูกมันเทศ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2557
         จากการศึกษาพบว่า ชาวบ้านมีการปลูกมันเทศในนาหลังการเก็บเกี่ยวข้าว ผลผลิตมันเทศจะขายในรูปหัวสดในตลาดท้องถิ่น ซึ่งในบางปีจะได้ราคาต่ำมาก ดังนั้นเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิต และรายได้ของผู้ปลูกมันเทศ การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงมีความเป็นไปได้สูง และจะเป็นการแก้ไขปัญหาในกรณีที่ปริมาณผลผลิตหัวสดมีจำนวนมาก โดยทีมนักวิจัยจากคณะเกษตรศาสตร์ และคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะได้ทำการศึกษาวิจัยการแปรรูปมันเทศเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆต่อไปจนกว่าจะได้ผลสรุป
         การเพิ่มมูลค่าของผลผลิตและรายได้ของผู้ปลูกมันเทศนั้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา อารมณ์ฤทธิ์ และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำหัวมันเทศสดที่ชาวบ้านปลูกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ อาทิ ขนมปัง คุกกี้ เป็นต้น เพื่อทำเป็นต้นแบบนำกลับไปสู่กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันเทศได้ศึกษาวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิตในขั้นตอนต่อไป
         ในขณะที่ ดร.นิสิต คำหล้า และดร.อรุณี พรมคำบุตร สังกัดเกษตรเชิงระบบ สาขาวิชาพืชไร่ ได้นำมันเทศพันธุ์ใหม่หลายสายพันธุ์ จากศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตรมาปลูกที่ฟาร์มคณะเกษตรศาสตร์ เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต และผลผลิตต่อไร่ รวมทั้งให้คณะเทคโนโลยี ได้ทำการแปรรูปเพื่อศึกษาเปรียบเทียบกับพันธุ์เดิมที่เกษตรกรปลูกในหมู่บ้านด้วย

         จาวภา มะนาวนอก ข้อมูลข่าว/ภาพ
         กิตติศักดิ์ สิงหา วิเคราะห์ สังเคราะห์และเผยแพร่

หมายเลขบันทึก: 570354เขียนเมื่อ 13 มิถุนายน 2014 15:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2014 15:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี