วันศุกร์ สุดสัปดาห์ที่ 2 ของการสอน


ในเช้าวันศุกร์นี้เวลา 07.30 ก็จะเข้าห้องประชุมและร้องเพลงนมัสการเหมือนทุกวัน และมีการแชร์ประสบการณ์จากอาจารย์ ในวันนี้เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต การที่เราเจออุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ มากมายอย่างคิดว่าชีวิตเราโดนกลั่นแกล้ง ให้เราคิดว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามานั้นเป็นบทเรียนที่จะคอยพิสูจน์ ให้เราเป็นคนที่เข้มแข็งได้ในอนาคต จงอยู่กับปัญหานั้นและค่อย ๆ คิดแก้ปัญหา ทุกสิ่งอย่างมักจะต้องมีทางออกเสมอ

ในวันศุกร์นี้ทางโรงเรียนก็จะมีการแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองครับ

ส่วนหลังจากวันศุกร์ที่แล้วมีการประกาศหยุดการเรียนการสอนไป ทำให้เด็ก ป.2 ที่จะได้เรียนคอมพิวเตอร์นั้น ต้องหายไปอีก 2 คาบ เสียโอกาสในการเรียนรู้ไป ในศุกร์นี้ก็ต้องให้เด็กเรียนเนื้อหาที่มากหน่อย เพื่อจะได้เรียนรู้ตามโครงสร้างรายวิชาที่วางไว้ เด็ก ๆ ที่นี้น่ารักมากครับ เรียบร้อยและขยันตั้งใจทำงานดี ทำงานออกมาเป็นระเบียนเรียบร้อยมาก

ปัญหาในการจัดการเรียนการสอนสำหรับเด็กชั้น ป.2 คือ เด็กยังค่อยข้างเล็กอยู่มาก สมาธิในการเรียนก็ยังมีไม่มากต้องคอยกระตุ้นและหาสิ่งจูงใจให้นักเรียน มีความสนใจอยู่ตลอดเวลา ผมจึงใช้เพลงที่มีตัวการ์ตูนมีเนื้อหาเกี่ยวโยงกับเนื้อหาที่เป็นเรื่องราวสั้น ๆ ให้นักเรียนดูและจดจำตามตัวละคร และช่วยให้นักเรียน เรียนรู้ได้เร็วขึ้นเนื่องจากนักเรียนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และหลังจากดูการ์ตูนเสร็จ ก็มาสรุปเนื้อหาอีกรอบเพื่อให้นักเรียนจำเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น

หมายเลขบันทึก: 569518เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2014 13:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มิถุนายน 2014 13:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา รับผิดชอบ แต่งกายให้เรียบร้อย วาจาสุภาพ นะครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท