beyondKM
ดร. ประพนธ์ ผาสุขยืด

ไม่มีที่ไหนเหมือนนอร์เวย์ (Nowhere Like Norway) - ตอนที่ 1


       . . . และแล้วทริปใหญ่ประจำปีนี้ก็คือประเทศที่ไม่เคยอยู่ในแผนมาก่อนเลยว่าจะไป แล้วอะไรล่ะคือจุดเริ่มต้นของทริปนี้? เรื่องมีอยู่ว่าประมาณปลายเดือนมกรา ศรีภรรยาได้นำข่าวมาบอกผมว่ามีตั๋วไปนอร์เวย์ในราคาหมื่นกว่าๆ เท่านั้น (ไม่ถึงหมื่นสอง) ตอนแรกผมคิดว่าฟังผิด เพราะเป็นไปได้อย่างไร นอร์เวย์อยู่ตั้งไกลทำไมตั๋วราคาแค่นี้ ครั้นเมื่อเข้าเว๊ปไปดูจึงเห็นว่าเป็นเรื่องจริง ต้องรีบตัดสินใจจองเพราะช่วงเวลาโปรโมชั่นมีจำกัด 

       ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะปีนี้ยังไม่ได้ไปเที่ยวทริปใหญ่ (แบบไปทั้งครอบครัวเลย) ก็เลยตัดสินใจจองไปทันที มีการกำหนดด้วยว่าให้เดินทางได้เฉพาะช่วงที่กำหนด (ซึ่งมารู้ที่หลังว่าเป็น Low Season เป็นช่วงรอยต่อระหว่าง Winter กับ Summer ของนอร์เวย์) แต่อย่างไรก็ตามในตอนนั้นคิดไว้อย่างเดียวว่าไปนอร์เวย์ก็ดีเหมือนกันเพราะอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากร้อนบวกฝนของเมืองไทยไปอยู่ที่หนาวๆ บ้าง ซึ่งทริปก็ทำให้ได้สัมผัสกับอากาศหนาวสมใจ อีกทั้งค่าครองชีพของประเทศนี้ก็ยิ่งทำให้รู้สึกหนาวมากยิ่งขึ้นไปอีก (ดังจะได้เล่าให้ฟังในตอนต่อไป)

       ทริปนี้วางแผนไว้ว่าจะไปอยู่นอร์เวย์ประเทศเดียว 12 วัน หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมจึงเลือกไปประเทศเดียว เพราะโปรแกรมทัวร์ส่วนใหญ่บางทีไปแค่สัปดาห์เดียวแต่ก็เที่ยวประเทศแถบสแกนดิเนเวียถึง 2-3 ประเทศ . . ตรงนี้เป็นความตั้งใจของสมาชิกในครอบครัวที่อยากจะไปแบบสบายๆ ไม่ต้องเดินทาง (หลายที่) มากเกินไป ต้องการจะไปแบบชิลๆ ไม่อยากจะเร่งรีบเหมือนไปกับทัวร์นะครับ

       ในบันทึกตอนแรกนี้ผมได้นำโปรแกรมการเดินทางทั้งหมดมาให้ดูคร่าวๆ ก่อน อีกทั้งในนำภาพ Highlight ของแต่แห่งมาลงไว้ให้ดูเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อน ส่วนในตอนอื่นๆ รับรองว่ามีภาพให้ดูเพียบเลยครับ


15 - 17 May: อยู่ที่ Oslo      

18 May: จาก Oslo บินไป Tromso

19 - 20 May: อยู่ Tromso    

21 May: จาก Tromso บินไป Bergen

22 May: อยู่ Bergen            

23 May: จาก Bergen นั่งรถไฟไป Voss (แค่ชั่วโมงกว่าๆ) เที่ยวและพักที่ Voss

                                             

24 May: จาก Voss นั่งรถบัสไป Gudvangen (ประมาณหนึ่งชั่วโมง) เพื่อลงเรือต่อไป Flam (เพื่อชมทิวทัศน์ Fjord ทั้งสองฝั่ง ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง) คืนนี้พักที่ Flam

                                            

25 May: อยู่ที่ Flam จนถึงเย็น (16.05 น.) แล้วนั่งรถไฟของ Flam Railway ชมวิวทิวทัศน์สองข้างทาง แล้วไปเปลี่ยนรถไฟที่เมือง Myrdal เข้า Oslo คืนนี้พักที่ Oslo

26 May: ขึ้นเครื่องกลับเมืองไทยเวลา 16:10 น. (เวลาของนอร์เวย์) มาถึงเมืองไทยเที่ยงของวันถัดไป (เวลาประเทศไทย)

แล้วพบกับรายละเอียดของแต่ละที่ในตอนต่อไปนะครับ

หมายเลขบันทึก: 569381เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2014 16:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2014 16:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

น่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ สวยเหลือเกิน รอติดตามอ่านนะคะอาจารย์

อยากไปประเทศนี้มาตั้งแต่เด็ก  ขอตามอ่านนะคะเผื่อเป็นข้อมูลเสริมความกล้า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี