เป้าหมายการเรียนวิชากฎหมายสิทธิมนุษยชน

"สิทธิมนุษยชน" คำๆนี้คือคำที่ข้าพเจ้าได้ยิน รับรู้ และจดจำมาตั้งแต่ข้าพเจ้ายังจำความได้ แต่ข้าพเจ้าหาได้รู้ถึงความหมายของมันอย่างถ่องแท้ไม่ ข้าพเจ้าไม่เคยทราบประวัติความเป็นมาของมัน ข้าพเจ้าไม่เคยทราบเลยว่าคำๆนี้มีคนต่อสู้เพื่อมันมากเท่าไร ต่อสู้เพื่อคำๆนี้มานานแต่ไหน และมีกี่คนที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับคำๆนี้

ข้าพเจ้าเคยไปต่างประเทศหลายครั้ง ในหลายๆประเทศ แต่ละประเทศก็มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และมีการปฏิบัติต่อคนชาติอื่นที่แตกต่างออกไปเช่นกัน ในบางครั้งข้าพเจ้าสงสัยว่า ทำไมคนประเทศนี้ถึงปฏิบัติกับข้าพเจ้าถึงเช่นนี้ แต่ข้าพเจ้าก็ไม่เคยหาคำตอบได้

จนมีวันหนึ่ง ข้าพเจ้าเห็นชาวต่างชาติคนหนึ่งในประเทศของข้าพเจ้าเอง วิ่งหนีคนชาติของข้าพเจ้า และถูกจับล้มลงและโดนทำร้ายโดยเป็นการกระทำเพื่อระบายโทสะมากกว่าเป็นการจำเป็นในการจับ 5 นาทีต่อมา ตำรวจของเราก็จับกุมชาวต่างชาตินั้น ละใส่กุญแจมือ ข้าพเจ้ามีความคิดว่า การกระทำของคนไทยคนนั้น ไม่ถูกต้องด้วย กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาของไทย ในเรื่องการจับ และข้าพเจ้ามีคำถามกับตัวเองว่า ตำรวจไทย และชาวไทยคนนั้นมีสิทธิอย่างไรที่สามารถกระทำกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเช่นนั้น

เป้าหมายการเรียนของข้าพเจ้าคือ

1. เพื่อสามารถเข้าใจประวัติความเป็นมาของ "สิทธิมนุษยชน"

2. เพื่อสามารถปกป้องคนที่ถูกละเมิด"สิทธิมนุษยชน"

3. เพื่อปกป้องคนที่ข้าพเจ้ารัก และตัวของข้าพเจ้าเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน HR-LLB-TU-2556-TPCความเห็น (0)