วิสัยทัศน์(vision)....วิสัยทัศน์(vision)..และวิสัยคุด(delusion=ill+vision)

วิสัยทัศน์คือการให้โอกาสคน วิสัยทัศน์คือการมองคนให้ทะลุ วิสัยทัศน์คือสาระไม่ใช่พิธีการหรือเปลือก วิสัยทัศน์คือสมองไม่ใช่เส้นผม ถ้าท่านทำได้ ท่านก็เป็นผู้นำอย่างแท้จริง

วันนี้ขอเล่าเรื่องจริงเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ให้ฟัง 3 เรื่อง

         เรื่องที่ 1 วิสัยทัศน์ของคนอังกฤษ

         .....เช้าวันหนึ่งในท่ามกลางความหนาวเหน็บ  ชาวนาตระกูลเฟลมมิง ได้ยินเสียงเด็กร้องให้ช่วยอยู่ไม่ไกล เขาพร้อมลูกชายก็รีบวิ่งไปดู พบเด็กผู้ชายผิวพรรณผู้ดีคนหนึ่งกำลังตะเกียกตะกายอยู่ในโคลนซึ่งกำลังดูดเขาให้จมลงไปเกือบมิดคอ ชาวนากับลูกชายเห็นดังนั้นก็ช่วยกันหาไม้มาให้เด็กชายจับ ค่อยๆดึงขึ้นมาจากโคลน  หลังจากพาไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าที่บ้าน เด็กชายผู้นั้นก็ขอบคุณและขอตัวกลับไป

         ....เช้าวันต่อมา ครอบครัวเฟลมมิงได้ต้อนรับชายมีอายุผู้หนึ่งซึ่งนั่งรถเทียมม้าอย่างดี แต่งกายสุภาพ โอ่โถง หลังต้อนรับขับสู้ท่านแนะนำตัวว่าเป็นบิดาของเด็กชายที่จมโคลน มาเพื่อขอขอบคุณที่ชาวนาช่วยชีวิตลูกชายไว้ และขอให้ชาวนารับสิ่งของมีค่าเท่าที่จะนึกได้ไม่จำกัด  แต่ชาวนาปฏิเสธไม่รับสิ่งมีค่าที่ชายฐานะดีเสนอเพียงบอกว่าการช่วยเหลือนั้นทำเพื่อมนุษยธรรม เพราะสงสารในชะตากรรมของเด็กเท่านั้นไม่คิดเป็นอย่างอื่น ทำให้ชายผู้มีฐานะรู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างมาก  ระหว่างที่กำลังพูดคุยกันนั้น บุตรชายชาวนาเปิดประตูเข้ามาพอดี ชายผู้มีฐานะเห็นดังนั้นจึงบอกชาวนาว่า ในเมื่อท่านไม่รับสิ่งของมีค่าจากข้าพเจ้า ข้าพเจ้าขอเสนออุปการะบุตรชายท่าน เพื่อรับเขาไปเรียนในเมืองให้สูงเท่าที่เขาสามารถทำได้ เพื่อวันหนึ่งข้างหน้าเขาจะมีน้ำใจประเสริฐช่วยเพื่อนมนุษย์เหมือนบิดาของเขา  ชาวนาก็เห็นด้วยเนื่องจากเห็นแก่อนาคตที่ดีของบุตรชาย เด็กชายเฟรมมิงก็ได้ย้ายไปเรียนณ.กรุงลอนดอน

      ....ในที่สุดเขาก็สามารถเข้าศึกษาด้านการแพทย์ที่เซนท์แมรี่ ฮอสปิตอลซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้น ในที่สุดประวัติศาสตร์ก็จารึกว่านายแพทย์อเลกซานเดอร์ เฟลมมิง เป็นผู้ค้นพบยาเพนนิซิลินซึ่งสามารถรักษาผู้ป่วยติดเชื้ออย่างกว้างขวาง แม้แต่เด็กชายที่เขาช่วยไว้เมื่อหลายสิบปีก่อนก็หายจากโรคปอดบวมด้วยยาปฏิชีวนะของเขาอีกครั้งหนึ่ง และในที่สุดเด็กชายที่จมโคลนที่เขากับพ่อช่วยชีวิตไว้กลับกลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศอังกฤษ..ก็คือ เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลนั่นเอง

         เรื่องที่ 2 วิสัยทัศน์ของคนอเมริกัน

         ......บริษัทผลิตรองเท้าแห่งหนึ่งในอเมริกา ต้องการขยายกิจการขายรองเท้าไปยังทวีปแอฟริกา  ก่อนอื่นต้องสำรวจตลาดซะก่อน คณะกรรมการประชุมกันแล้วก็ตกลงส่งฝ่ายสำรวจตลาดอาวุโสไปดูก่อน หลังจากนั้นก็ส่งฝ่ายการตลาดหนุ่มอีกคนตามไปภายหลัง

         .......ผู้จัดการอาวุโสไปสำรวจอยู่ 2 วันก็กลับมารายงานด้วยน้ำเสียงทดท้อว่า เรียนท่านคณะกรรมการบริษัท ขอให้ล้มเลิกความคิดที่จะสร้างโรงงานในแอฟริกาได้แล้ว เพราะที่นั่นไม่มีใครเขาใส่ร้องเท้ากันหรอกคร๊าบ  เมื่อผู้จัดการอาวุโสออกจากห้อง ฝ่ายการตลาดหนุ่มซึ่งรีบกลับมาพอดีก็เข้ามารายงานด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า ท่านประธาน ท่านกรรมการบริษัท เราช้าไม่ได้แล้ว รีบไปสร้างโรงงานรองเท้ากันเถอะ คณะกรรมการก็สงสัยถามว่าทำไมเรอะอ้ายหนุ่มทำไมตื่นเต้นยังง้าน  หนุ่มรีบตอบว่า ที่นั่นนะท่านประธาน ผู้คนยังไม่มีรองเท้าใส่กันเลยคร๊าบท่านประธานที่เคารพ

         ......... เรื่องที่ 3 วิสัยคุดไทยแลนด์( delusion=ill+vision ) .

         ..........นักศึกษาวิศวะคนหนึ่งภูมิอกภูมิในนักหนากับการสามารถคิดค้นการเขียนวงจรสร้าง ที่สามารถประดิษฐ์หุ่นยนต์สารพัดประโยชน์ของเขา หัวสมองอันปราดเปรื่องของเขาสามารถประยุกต์เอาเทคโนโลยี่ในปัจจุบันกับจินตนาการอันล้ำลึกของเขาเอง คณะกรรมการพิจารณาวิทยานิพนธ์ได้รับโครงการของเขาไปพิจารณาพร้อมๆกับของเพื่อนๆเขาอีกหลายคน  เขาเชื่อมั่นในตัวเองมาก แม้แต่เพื่อนๆของเขายังเข้ามาดูงานของเขาโดยภาคภูมิใจและรู้สึกทึ่งในความสามารถของเขาอย่างเต็มที่ วันนี้แล้วซินะผลการพิจารณาวิทยานิพนธ์จะออกแล้ว เขาพร้อมเพื่อนๆจะไปเลี้ยงฉลองความสำเร็จกันที่ไหนดี อาจารย์จะประกาศความสามารถของเขาหรือเปล่านะเนี่ย คิดแล้วครึ้มอกครึ้มใจเป็นอย่างยิ่ง................อ้าวโน่นไงอาจารย์เดินมานั่นแล้วพวกเราเงียบๆกันหน่อย

         .......ว่าไงครับจารย์........................ เอ่อ...อ่า....วิชัย ครูจะมาบอกว่า วิทยานิพนธ์ของเธอไม่ผ่านอ่ะ.....อ้าวไมเหรอจารย์ (งงเป็นไก่ตาแตก)...คืองี้ว่ะวิชัย คณะกรรมการเขาดูแล้วบอกว่าเธอเขียนผลการวิจัยผิดแบบฟอร์มน่ะ เธอต้องทำวิจัยเรื่องอื่นซ่อมนะวิชัย เรื่องอื่น แล้วเขียนวิจัยให้ถูกแบบตามที่ทางเรากำหนด เธอคงไม่มีความรู้เรื่องการเขียนวิจัยใช่ไหมวิชัย ทางกรรมการเขาแนะนำให้เธอไปหาความรู้เรื่องการเขียนวิจัยซะ เขามีสอนกันหลายแห่งลองไปเรียนนะ จะได้เขียนถูก เอ้อแล้วครูจะเตือนเธอด้วยว่า เธอไว้ผมยาวไปด้วย มันไม่ดีนะวิชัย การไว้ผมยาวอาจทำให้เธอถูกกรรมการเขม่นเอาด้วย แค่นี้นะวิชัยครูแนะนำเธอได้แค่นี้ล่ะ........................                

           วิสัยทัศน์คือการให้โอกาสคน                

           วิสัยทัศน์คือการมองคนให้ทะลุ                

            วิสัยทัศน์คือสาระไม่ใช่พิธีการหรือเปลือก             วิสัยทัศน์คือสมองไม่ใช่เส้นผม

             ถ้าท่านทำได้ ท่านก็เป็นผู้นำอย่างแท้จริง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วาะแห่งการปฏิรูประบบสาธารณสุขและการประกันสุขภาพแห่งชาติ

คำสำคัญ (Tags)#ข้อคิด#ความเห็น

หมายเลขบันทึก: 56637, เขียน: 31 Oct 2006 @ 23:02 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 21:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)