หรือมหาอำนาจจะเป็นผู้กำหนดทิศทางการเมืองไทย? ตอนที่ 1

หรือมหาอำนาจจะเป็นผู้กำหนดทิศทางการเมืองไทย? ตอนที่ 1


การเมืองโลกมีความซับซ้อนมากกว่าการเมืองไทย เพราะว่าทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองของทุกประเทศเป็นส่วนหนึ่งของการเมืองโลกทั้งสิ้น เพราะโลกแคบลง ตามเทคโนโลยีการสื่อสาร ทำให้ทุกอย่างที่เกิด กลายเป็นส่วนหนึ่งของการเมืองโลกโดยอัตโนมัติ ดังนั้น ทุกครั้งที่ดูการเมืองไทย เราต้องโยงเข้ากับการเมืองโลกเสมอ ไม่มีประเทศใดในโลก จะรอดพ้น จากการแทรกแซง จัดการจากมหาอำนาจ และพวกพ้องของมหาอำนาจในทุกระดับ มีคนเข้าใจผิดว่า ปัจจุบันสงครามเย็นได้ยุติแล้ว ความจริงแล้ว ทุกสงครามไม่เคยอยุด แค่เพียงเปลี่ยนรูป เปลี่ยนสนามการประลองยุทธ์เท่านั้น ความจริงแล้ว สนามประลองยุทธ์ ได้เคลื่อนจากเดิมที่ใช้ทหารเป็นหลัก ไปสู่สนามรบใหม่ ทางเศรษฐกิจ การเมือง การทหาร การฑูต และทางด้านเทคโนโลยีและการศึกษา จนเราจะเห็นว่า กองทัพที่ยิ่งใหญ่ และทรงอนุภาพ ที่สุดในโลก อย่างอเมริกา ได้ลดจำนวนทหารลงอย่างต่อเนื่อง และถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีทางการทหาร เราจะเห็นเครื่องบินที่ไม่มีคนขับ เคลื่อนไปทั่วโลก บังคับระยะไกล มีความแม่นยำในการทำลายเป้าหมาย มากขึ้น ไม่จำเป้นต้องมีคน เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่าง ที่ผู้อ่านเกมส์การเมือง ควรตระหนัก


อีกมุมหนึ่ง ที่เราทุกคน ได้มีโอกาส สัมผัส และเข้าใจอำนาจมันอย่างดี คือเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่เข้าไปแทนที่ทุกหย่อมหญ้า โลกทั้งใบติดต่อถึงกันหมดที่เครือข่ายเข้าถึง ทำให้ยากมาก จะปิดหูปิดตาประชาชน ถึงสื่งที่เคลื่อนอยู่ทั้งโลก


นี่ก็เช่นเดียวกัน ผู้ที่มองการเมือง โดยละเลยปัจจัยเหล่านี้ แล้วอาศัยประวัติศาสตส์เดิม หรือยุทธศาสตร์เดิมที่เคยทำสำเร็จมาในอดีต ของกลุ่มอำนาจต่าง ๆ ย่อมมีโอกาส ผิดพลาดสูงมาก ดังนั้นมาดูว่าเหตุการณ์ในไทย ถ้ามองจากภาพใหญ่ เชื่อมกับการเมืองโลก อยู่อย่างไร ที่ต้องมองอย่างนี้ เพราะการเมืองไทย ไม่ได้มีอิสระ ตัดขาดจากการเมืองโลกอย่างที่เข้าใจ และคิดว่าคนไทยสามารถจัดการกันเองได้อันนี้ไม่น่าจะเป็นความจริง ครั้งหนึ่ง ลูกชาย อดิลได้เกริ่นว่าการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับพี่เบิ้ม สหรัฐอเมริกา วันนี้มันก็กำลังเคลื่อนเข้าไปสู่จุดนั้นจริงๆ

ในเบื้องต้น เรามีความเขื่อว่า อเมริกาไม่ได้มีความจริงใจต่อกระบวนทางการเมืองใดๆ ไม่ว่าจะเป็นอนุรักษ์นิยม หรือสังคมนิยม หรือเสรีนิยมก็ตาม แต่สิ่งที่มหาอำนาจสนใจ คือการปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง (พันธมิตร) เท่านั้น เราจึงพบว่า ในประวัติศาสตร์ ห้าสิบปีที่ผ่านมา อเมริกา และมหาอำนาจ อื่นๆ ให้การสนับสนุน หรือปฏิปัก กับกระบวนการทางการเมืองหลายรูปแบบ บางครั้ง สนับสนุนเผด็จการ บางครั้งสนับสนุนสมบูรณาญาสิทธิราช บางครั้งสนับสนุนเสรีนิยม อันนี้ ไม่ใช่เป็นเรืองแปลก เพราะอเมริกา ไม่ได้ให้ความสำคัญ ถึงแนวคิดทางการเมืองของกลุ่มชนใดๆ ที่ไม่ใช่ตัวเอง มากไปกว่าผลประโยชน์ที่ได้รับ จากการเข้าไปครอบครองหรือตักตวงผลประโยชน์จากประเทศเหล่านั้นเท่านั้นเอง


ดังนั้นอย่าคิดว่า ถ้าวันนั้น อเมริกาสนับสนุน พรรคประชาธิปัตย์ หรือฝ่ายอนุรักษ์นิยม ไม่ใช่ว่าจะสนับสนุนตลอดไป ทำนองเดียวกัน ระบบเสรีนิยม ทักษิณ อาจได้รับสนุน หรือต่อต้าน บนเงิ่อนไขของผลประโยชน์ ไม่ใช่อุดมการณ์ ในเอเซียตะวันออก , เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มหาอำนาจที่กำลังขับเขี้ยวกันในขณะนี้ คือ จีน และอเมริกา เมือยี่สิบปีที่ผ่านมา อเมริกา เป็นมหาอำนาจเบ็ดเสร็จ พอรัฐเซียสลายแพ้สงคามเย็น จีนก็ยังเพิ่งจะฟื้นตัว แต่ในระยะ สิบปีที่ผ่านมา รัสเซีย และจีน ได้โต้กลับ มีอำนาจมากขึ้นตามลำดับ ทั้งในสนามรบ สนามเศรษกิจ การเมืองและการทหาร


แม้อำนาจเหล่านี้ ไม่เผชิญหน้ากันโดยตรง แต่สงครามตัวแทน ก็เกิดทุกมุมของโลกอย่างต่อเนื่อง ดังที่เราจะเห็นใน ยูเครนซึ่งในขณะนี้ แคว้นไครเมีย ได้ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียไปเรียบร้อยแล้ว และในขณะที่รัสเซียแพ้สงครามตัวแทนในลิเบีย แต่มีแนวโน้มที่จะชนะในซีเรีย ล่าสุด จีนก็ได้ประกาศอำนาจทางทหารเหนือทะเลจีนใต้ ที่กินพื้นที่ทางทะเล ทับซ้อนอำนาจทางเขตทะเลสากลของญี่ปุ่น มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ โดยไม่เกรงกลัวมหาอำนาจอย่างอเมริกาแต่อย่างใด แต่คิดหรือว่า อเมริกาจะยอมและวางเฉย ต่อการขยายอิทธิพลของจีน ในเอเซียตะวันออก และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งในเอเซียน บางคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าจีนในขณนี้ มีอิทธิพลสูงสุด ในมหาอำนาจทั้งหมด ต่ออาเซียนทางเหนือ ซึ่งหมายถึง ลาว เขมร พม่า และเวียดนาม จีนได้ลงทุนสูงสุด มากกว่ามหาอำนาจใดๆ ในประเทศเหล่านี้ และยังมีอิทธิพลทางทหารมากที่สุดด้วย ถ้าสังเกตุ มหาอำนาจอย่างอเมริกา ไม่สามารถเข้าไปจัดการอะไรได้มากมายนักในพม่า เพราะพม่าไม่กลัวอเมริกา และพม่าก็เชื่อว่าพี่เบิ้มจีนไม่ยอมให้มหาอำนาจอย่างอเมริกา มาก้าวก่ายอย่างแน่นอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มุมมองการเมืองไทยความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยเป็นที่สุดครับ อย่าได้ให้ประเทศตกเป็นเครื่องมือในการต่อสู่ของมหาอำนาจโลกเลยครับ พยายามสงบเข้าไว้เพื่อไม่ให้มีเหตุผลเข้ามาแทรกแซง

ขอบคุณมากคะ คุณ Chal ตอนนี้ ดูเหมือนว่าจะสายไปแล้วละคะ ทุกอย่างกำลังเดินหน้าทำลายล้างประเทศเต็มสปีด เตือนเท่าไรก็ไม่ฟัง…เค้าเรียกว่า ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตาคะ

หมายเลขบันทึก

565746

เขียน

09 Apr 2014 @ 09:01
()

แก้ไข

04 Oct 2015 @ 10:49
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 3, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก