Amazing Turkey ตอนที่ 3 ชมสุสานมุสตาฟา เคมาล อะตาเติร์ก, Kocatepe Mosque, Ankamall และผจญภัยยามดึกที่อังการา

วันที่สามของการมาเที่ยว Turkey  เราต้องตื่นกันเช้ามาเพื่อออกเดินทางไปยัง เมืองอังการา

นี่เป็นวิวยามเช้าจากหลังห้องพักของโรงแรม Ramada สีสวยดีนะคะ

ก่อนที่จะไปจากโรงแรมที่นี่ มีสิ่งนึงที่อยากจะชื่นชมก็คือ สิ่งนี้ค่ะ ที่นี่เค้าไม่มีสายฉีดชำระแบบบ้านเรานะคะ แต่เค้าต่อท่อเอาไว้เลย แล้วถ้าหากจะเปิดน้ำก็จะต้องหมุนเปิดก๊อกเอาเอง จะเอาความแรงของน้ำขนาดไหนก็ขึ้นกับการหมุนเปิดก็อกค่ะ  และก็เป็นหน้าที่ของผู้ใช้ทีจะต้องเอียงเพื่อให้ได้องศาตามที่ต้องการ...

เดินทางโดยรถบัส ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง  เพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ระหว่างทาง

ระหว่างทางก็จะมี Toilet Stop ประมาณ 2 ที่ก็จะมีร้านขายของเหมือนๆ แถวนครสวรรค์ ที่มีพวกโมจิ อะไรทำนองนั้น 

นี่เป็นที่แรก มีค่าเข้าห้องน้ำด้วยนะคะ 1 TLA เท่านั้นเอง (ประมาณ 15 บาทไทย หุ หุ)

และก็จะมีส่วนที่ขายของ มีพวกเครื่องปั้นดินเผา ขนมนมเนย หนังสือ ของเล่น อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด แต่ ยังไม่ซื้อค่ะ จองด้วยสายตาไปก่อน

กว่าถึงก็เที่ยงแล้วค่ะ  ระหว่างทางในเมืองก็จะมีวิวตึกให้ดู แต่ก็ไม่ค่อยหนาแน่นเท่าไหร่ นี่เป็นวิวระหว่างทางไปยังร้านอาหารกลางวัน

แวะกินข้างที่ร้านอาหารกันก่อน อาหารก็เหมือนเหมือนเดิม วันนี้เป็นเคบับ หรือ ไก่ย่างตุรกี แต่ลืมถ่ายรูปมา ดูอย่างอื่นไปก่อนนะคะ ส่วนเจ้าตัวที่อยู่ในเคานี่ คิดว่าไม่ใช่ไก่ค่ะ ตัวใหญ่เกิ้น

ส่วนที่อยู่ในถาดนี่ เป็นน้ำของกรุ๊ปอื่น ไม่ใช่ของเรา ไม่รู้น้ำอะไร แต่ น่ากินมากเลย...

เมืองอังการา เป็นเมืองหลวงของประเทศตุรกี  อังการาเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากอิสตันบูล  อังการาตั้งอยู่บริเวณกลางคาบสมุทรอานาโตเลีย จึงเป็นเมืองที่มีความสำคัญทั้งทางธุรกิจและทางอุตสาหกรรม เป็นศูนย์กลางของรัฐบาลตุรกี และเป็นที่ตั้งของสถานฑูตประเทศต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางของทางหลวงและเส้นทางรถไฟทำให้เป็นศูนย์กลางของการค้าขาย  local guide ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าคนที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการ  

จากกินอาหารกลางวันเสร็จก็ไปยัง สุสานมุสตาฟา เคมาล อะตาเติร์ก ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกและรัฐบุรุษของประเทศตุรกี ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกประเทศตุรกียุคใหม่   อลังการมากค่ะ และก็ได้ดี Guard changing ด้วย  ฟ้าสวย แดดใส แต่เย็น คนชอบเย็นก็ไม่ใส่เสื้อกันหนาว

ถ่ายรูปกับทหาร

แล้วก็สงสัยว่า ด้านหลังมีอะไรมั่ง ไปดูซิ

อ้อ มีมีดสั้น 1 อัน

Guard Changing

วิวที่ถ่ายจากสุสาน เห็นเมืองด้วยค่ะ

ที่ประเทศตุรกี สังเกตว่า เค้ามีการติดธงชาติเยอะมาก ไปที่ไหนก็เห็นธงชาติโบกสะบัด สวยงามจริงๆ ค่ะ

จากนั้นไปมัสยิดโคจาเท็ป (Kocatepe Mosque) ซึ่งเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดแห่งนครหลวงอังการ่า และเป็นหนึ่งในมัสยิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนโลกด้วย โดยสามารถจุคนได้ถึง 24,000 คนในคราเดียวกัน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1967 ตามสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิค อ็อตโตมัน  สวยงามมากเลยค่ะ ฟ้าเป็นสีฟ้า แดดแรง แต่อากาศเย็น... นี่ไง มาแล้ว

ดูภาพเต็มๆ ดีกว่า ซักรูปสองรูป เหมือนไม่ใช่ของจริงเลย งามแต้ แต้

การเข้ามัสยิดที่นี่ผู้หญิงจะต้องคลุมผมด้วย ถ้าจะไปอย่าลืมเตรียมผ้าคลุมผมไปด้วยนะคะ  และห้ามใส่กางกางขาสั้น และกระโปรงสั้น  แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยว เค้าก็จะมาเรียกไปใส่ผ้าคลุมยาวอีกทีนึง  ข้างในมัสยิดโอ่อ่าสวยงาม มีชาวมุสลิมบางส่วนมาละหมาด  นี่เป็นภาพด้านในค่ะ

ต่อด้วยช้อปปิ้งมอลล์ของเมืองนี้ก็คือ อังกามอลล์ (Ankamall) ด้านในก็เป็นห้างทั่วไปนี่แหละค่ะ ไม่รู้จะช้อปอะไรกันก็เลยไปนั่งเล่นอ่านหนังสือพิมพ์ตุรกีกัน  จากนั้นก็ไปซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ต ได้น้ำกินและขนมมานิดหน่อย

นี่เป็นร้านกาแฟที่อยู่ใกล้ๆ ห้าง Ankamall คือเราจะเจอแต่ผู้ชาย ข้างนอกนี่จะเจอผู้หญิงน้อยมากมากเลยค่ะ  จากนั้นก็เข้าโรงแรมอยู่กลางเมืองเลย ชื่อว่า Atalay Ankara Hotel โรงแรมนี้เล็ก แต่อยู่ใจกลางเมือง ลิฟต์มีน้อย เก่า ประตูลิฟต์เป็นแบบที่ต้องผลักหรือดึงเปิดเองเมื่อลิฟต์เดินทางมาถึง ต้องคอยสังเกตุว่าลิฟต์มายัง หรือว่า ขึ้นมาถึงรึยัง  ไฟบนปุ่มดับรึยัง เป็นต้น เราเรียกว่าประตูลิฟต์แบบอัตโนมือ  amazing อีกแล้ว

ก่อนลงจากรถ local guide ก็ย้ำนักหนาว่าถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องออกมาจากโรงแรม หรือถ้าจะไปไหนก็ให้เรียกแทกซี่ไป  (ไกด์ใช้คำว่า Please Please Please; พลีสทรีทาม)  แต่ด้วยนิสัยอยากรู้อยากเห็น หลังกินอาหารเย็นเราก็เดินทางไปนอกโรงแรมกัน  พอเดินเลี้ยวออกมาจากประตูโรงแรม เดินไปนิดหน่อยก็เจอเลย ขอทาน เป็นผู้หญิงกับเด็กหญิงตัวเล็กๆ พอเห็นพวกเราเท่านั้นแหละ  เด็กน้อยก็กางแขนออกและเดินมากอดขาพร้อมกับแบมือขอเงิน  ต้องแกะแขนเด็กออกแล้วก็เดินหนีเร็วๆ   เดินต่อไปอีกหน่อยถึงอนุสาวรีย์หน้าห้างแห่งนึง ความน่ากลัวก็บังเกิด คือบรรยากาศน่ากลัวมาก  มีแต่ผู้ชาย มองพวกเราแปลกๆ หน้าบึ้งๆ พวกเราก็ไม่สนใจ ถ่ายรูปกันต่อ เดินอีกหน่อย ก็ชักไม่ไหวแล้ว กลัว ก็เลยชวนกันกลับ อ้อ เดินออกไปกัน 5 คน ผู้ชาย 1 ผู้หญิง 3 เด็ก 1 ค่ะ ขากลับก็เจอขอทานอีก เป็นเด็กผู้ชายกับผู้หญิงนั่งขอทาน  มา pattern เดียวกันเลย กางแขน เดินเข้ามาจะกอด ก็เลยวิ่งหนีกันเลยค่ะ  ขากลับก็มีเรื่องตื่นเต้นอีก เพราะมีคนเถียงกัน  และตีกัน  ที่สำคัญคือ ตีกันแล้ววิ่งมาทางพวกเราอีก เสียงทะเลาะกันใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ก็เลยวิ่งตูดชี้หนีเข้าไปในโรงแรมกัน  ตื่นเต้นสุดๆ ไม่เอาอีกแล้ว ออกมาข้างนอกเนี่ย  แปลกมากเลยค่ะ เพราะว่าคนที่เดินอยู่เวลากลางคืน ไม่มีผู้หญิงเลย มีแต่ผู้ชายหน้าตาน่ากลัว  ไม่น่าไว้ใจเลย ถ้าไปเมืองนี้อย่าออกมาข้างนอกยามวิกาลนะคะ

ปิดท้ายด้วยภาพบ้านที่ปลูกกันบนเนินเขา คิดถึง Cappadocia...

รอติดตามตอนที่ 4 นะคะ กำลังจะเข้า Istanbul แล้ว ไปดูความเจริญกัน อยู่มา 3 วันนี่ ยังอยู่ฝั่งเอเชียอยู่เลย พรุ่งนี้จะไปยุโรปละ