The Beach : เรื่องเล่าจากต่างแดน ตอนที่ 8

pr_kpru
ด้วยความอยากรู้ ว่าคุณเพื่อนขี้โม้พูดจริงหรือพูดเล่นและด้วยความไม่อยากเป็นคนที่ได้ชื่อว่า “หูเบา” ผมก็พยายามเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับชายหาดมาศึกษาดู แต่ก็ยังหาไม่เจอสักที

เรื่องเล่าจากต่างแดน

The Beach

โดย...ประดิษฐ์  นารีรักษ์                          

เพื่อนชาวอินเดียคนหนึ่งชอบคุยโม้เรื่องโน้นเรื่องนี้ชวนรำคาญอยู่เรื่อยๆ บางเรื่องหมอก็พูดจริง บางเรื่องก็สรุปได่ตลอดว่าหมอโม้ วันหนึ่งตอนบ่ายคล้อยๆ อากาศเริ่มเย็นเหมาะสำหรับ การเดินเต๊ะท่าทวนกระแสลมตามชายหาด ผมและเพื่อนๆ ทั้งไทยและแขกจึงนัดแนะกัน ไปเที่ยวชายทะเล เผื่อได้เจออะไรดีๆบ้าง ดีว่าอยู่เฉยๆ เพราะระยะทางจากที่พักถึงชายทะเลก็ไม่ไกลนักใช้เวลา แค่ 15 นาทีเท่านั้นเอง พอจอดรถมอเตอร์ไซฮ่างเพื่อนคู่กายแต่ไม่คอยรู้ใจเพราะรับประทานน้ำมัน    ซะเหลือเกิน เติมหนึ่งลิตรวิ่งไปไม่เท่าไหร่มันหิวอีกแล้ว หารู้ไม่ว่าลิตรหนึ่งปาเข้าไปตั้ง 47 รูปี       แล้ว  ถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็ 45 บาทกว่า ถ้าไม่กลัวเดินจนเหงื่อโชกล่ะก็คงเกษียณอายุเพื่อนคันนี้            ไปนานแล้ว แต่ยังไงก็ยังดีที่ ไม่เหนื่อย...ไม่เท่ห์              พอไปถึงชายหาดไอ้เพื่อนขี้โม้ตั้งคำถามทันว่า “Do you know this beach is the second longest of the world?” “ นายรู้ไหมชายหาดแห่งนี้ยาวอันดับสองของโลกนะ..." “หมอ นี่โม้อีกแล้ว ผมคิดด่าในใจ , แต่ก็ยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเพราะมันก็ยาวจริงๆ ชายหาดที่ว่านี้ชื่อว่า มาริน่า ( Marina Beach) อยู่ที่ทะเลแถบเมืองเชนไนเมืองที่ผมกำลังศึกษา   อยู่นี่แหละครับ ด้วยความอยากรู้ ว่าคุณเพื่อนขี้โม้พูดจริงหรือพูดเล่นและด้วยความไม่อยากเป็นคนที่ได้ชื่อว่า หูเบา ผมก็พยายามเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับชายหาดมาศึกษาดู แต่ก็ยังหาไม่เจอสักที ด้วยความโชคดีหรือ อาจเป็นวันฟ้าประทานก็ได้ วันนั้นผมนั่งรถไฟเข้าเมืองเพื่อไปค้นข้อมูลที่หอสมุดบริติสเคาเซิล ขณะที่นั่งทอดสายตาออกนอกหน้าต่างรถไฟ คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย      ตามประสา อะแฮ่ม! วัยรุ่น..... สักพักมีชายตาพิการคนหนึ่ง ถือแผนที่ ประเทศอินเดียขึ้นมาขาย ครั้งแรกก็ไม่ได้สนใจหรอกครับ เพราะพี่ท่านโฆษณาขายเป็นภาษาทมิฬฟังไม่รู้เรื่อง แต่พอรู้ว่าเป็นแผนที่แน่นอน เลยคิดแผนในใจว่า อาจจะเป็นประโยชน์ในวันข้างหน้าในการเดินทางก็ได้เลยลองสอบถาม  เป็นภาษาอังกฤษ ได้คำตอบว่า “Just 10 rupees, man!” “ แค่ 10 รูปีเอง เพ่! ผมเลยตัดสินใจซื้อทันที จ่ายตังค์รับสินค้า ยังไม่ได้แกะอ่านทันทีเพราะกระแสลมในขณะที่รถวิ่งมันแรงเลยเก็บไว้สำรวจความเรียบร้อย ตอนถึงที่พักดีกว่า...             พอกลับถึงที่พัก ล้วงกระเป๋าหยิบแผนที่ที่ซื้อมาสำรวจดูว่าคุ้มค่ากับ 10 รูปีหรือไม่ พอดูแผนที่ไปได้สักพัก สายตาไปกระทบกับข้อมูล เกี่ยวกับภูมิประเทศอินเดียพอดี มีข้อความว่า “Marina beach, Chennai, Stretches 13 Kms. (World’s Second Longest after Rio De jaeiro, Brazil)” “ ชายหาดมาริน่า เมืองเชนไน แผ่ยาวออกไป 13 กิโลเมตร ( ยาวที่สุดอันดับสองของโลกรองจาก Rio De jaerio, ประเทศบราซิล) เลยสรุปได้ว่า มันไม่โม๊...นี่หว่า

........................................................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PR จ๊ะจ๋า

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัย#เรื่องเล่า#ประชาสัมพันธ์#กำแพงเพชร#เรื่อง#ยินดีต้อนรับ#kpru#pr#เรื่องเล่าจากต่างแดน#prจ๊ะจ๋า

หมายเลขบันทึก: 56476, เขียน: 30 Oct 2006 @ 17:30 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เป็นเนื้อหาสาระที่อ่านสบาย ๆครับ...บางอย่างผมก็เห็นจริงตามที่เล่ามา...ด้วยความเป็นนักคุยของชาวอินเดีย...เลยมองบางครั้งเป็นคุยโม้ได้ครับ...

ขอบคุณครับ...

เขียนเมื่อ 
  • ตามคนข้างบนมา
  • สนุกดี
  • ไม่ได้โม้
  • รออ่านอีกครับผม