สถานการณ์เด่นด้านกฎหมายนโยบายเกี่ยวกับสถานะและสิทธิในพื้นที่สึนามิ
พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.๒๕๔๒ ไม่เปิดโอกาสให้บุคคลที่มีปัญหาสถานะและสิทธิ ทำธุรกิจได้ เช่น การค้าขายหรือทำการเกษตรเพื่อการค้า
ผลกระทบต่อเด็ก เยาวชน และครอบครัว
ระยะสั้น : ประชาชนผู้มีปัญหาสถานะและสิทธิประกอบการค้าอย่างถูกกฎหมายไม่ได้ เนื่องจากมีเงินลงทุนไม่เพียงพอตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อจะประกอบการค้า ตามมาตรา ๑๔ ได้ อีกทั้งอาชีพการเกษตรยังเป็นอาชีพต้องห้ามที่ไม่อนุญาตให้ผู้มีปัญหาสถานะประกอบได้ ตามบัญชีท้ายพระราชบัญญัติ
<p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="justify">ระยะกลาง :มีการฝ่าฝืนรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะสิ่งที่กฎหมายกำหนดห้ามค้าขาย เป็นอาชีพพื้นฐานที่ชาวบ้านในพื้นที่ประกอบการ เช่น การประมงหรือเกษตรขนาดเล็ก และการค้าขายเพื่อยังชีพ เป็นต้น</p> <p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="justify">ระยะยาว :เยาวชนและบุคคลทั่วไปจะถูกจับกุมและดำเนินคดี มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และตกเข้าสู่วังวนของการเรียกรับสินบน การทุจริตคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="justify"></p> <p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="justify">ข้อเสนอแนะเชิงยุทธศาสตร์การจัดการปัญหา</p> <p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">ต่อฝ่ายราชการ</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">กระทรวงแรงงาน</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal" align="justify"> ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.๒๕๔๒ ให้มีลักษณะที่เอื้อต่อชาวบ้านที่มีปัญหาสถานะและสิทธิซึ่งมีฐานะค่อนข้างยากจน เช่น การลดขนาดทุน หรือการเปลี่ยนแปลงลักษณะธุรกิจต้องห้ามท้ายพระราชบัญญัติ</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal">ต่อภาคประชาชนและองค์กรเอกชน</p><p style="margin: 0pt" class="MsoNormal"> ร่วมรณรงค์และผลักดันแก้ไขปัญหานี้ในเชิงนโยบาย </p>