หลังจากที่อบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายภาพด้วยแฟลชร่วมกับแสงธรรมชาติจบ ผมได้รับเสียงสะท้อนจาก AAR หลังการอบรมจากนิสิตก็หายเหนื่อย ว่าเค้าได้เรียนรู้อะไรมากมายจากการอบรมในครั้งนั้น เช่น
ศราวุธ ได้พูดถึงการอบรมในครั้งนี้ว่า"ได้ข้อคิดดีๆจากพี่วิทยากร ที่พี่เขาพูดว่า "พี่ไม่ได้มีโอกาสได้เรียนถ่ายรูปแบบน้องๆ แต่สิ่งที่ทำให้พี่นั้นถ่ายรูปได้นั้นเกิดจากโอกาสที่ Canon ให้"
ส่วนนัทธิณี พรหมณี ได้พูดถึงการอบรมครั้งนี้ว่า "แฟลชในการถ่ายรูป หนูคิดว่ามันก็ไม่ได้ยากและก็ไม่ได้ง่าย แต่อยู่ที่ว่าเราจะกล้าเข้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากผู้ที่เค้ามีความรู้มากกว่าเราหรือไม่ และอยู่ที่ว่าเรานั้นขยันออกไปฝึกฝนตัวเรามากแค่ไหน"
ส่วนนิสิตที่ใช้ชื่อในเฟสบุ๊คว่า สาวเมืองมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ กล่าวว่า “ทำให้เกิดมุมมองแปลกใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้เห็นวิธีการถ่ายภาพตอนกลางคืน ซึ่งมีความสวยงาม ได้ความสนุกสนาน ได้ร้อน ได้ดำ ได้คัน และการถ่ายภาพสักภาพให้สวยงานนอกจากจะต้องใช้เทคนิควิธีการมากมายแล้วยังต้องรอคอยเวลาที่เหมาะสม ต้องมีจังหวะ และต้องมีความอดทน”
ทัตพงศ์ พานทองคำ "ความรู้ที่ได้รับสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพของเราได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนตนเอง เพื่อการพัฒนาต่อไป"
อนลัส คาลเคล " ทุกภาพที่เราถ่าย ทุกครั้งที่เราได้จับกล้อง ทุกการมองผ่านเลนท์กล้องนั้น ล้วนเป็นประสบการณ์ ที่ยิ่งทำก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งนี้เองจะทำให้เรา รู้และเข้าใจมันมากยิ่งขึ้น" “หลังจากการ Work Shop ก็ได้รับข้อคิดดีๆหลายๆอย่างจากพี่ๆวิทยากร ที่มาให้ความรู้และแรงผลักดันที่จะทำให้พวกเรานั้น พัฒนาฝีมือการถ่ายภาพ และ สร้างสรรค์ผลงาน ให้ดียิ่งขึ้นต่อไปครับ”
พนิดา ทองคำพูดถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการอบรมว่า “ความรู้ที่ได้รับจากการ Work Shop เรื่อง Flash ได้รับความรู้มากมายเลย ทั้งแบบทฤษฎีและแบบลงมือปฏิบัติจริงๆ ซึงเป็นความรู้ที่ไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียนจริงๆ ค่ะ ความรู้ที่ได้รับในครั้งนี้สามารถนำมาปรับใช้กับภาพถ่ายของเราได้เป็นอย่างดี "ถ้าเรารู้จักฝึกฝนและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ"
..นอกจากความรู้ที่พวกพี่ๆให้แล้ว ยังมีข้อคิดดีๆสอดแทรกเพื่อเสริมแรงใจ เป็นแรงกระตุ้นให้รู้จักพัฒนาฝีมือตนเองอยู่เสมออีกด้วยค่ะ
..สุดท้ายก็ขอขอบคุณอาจารย์และwork shop ทางcanon มากๆค่ะ ที่มาให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ ขอบคุณค่ะ
พรชนก พงษะพัง.....การถ่ายภาพนั้นถ้าอยากได้ภาพที่ดีต้องมี "จังหวะ"
กนกธร เอี่ยมคง กล่าวถึงความรู้สึกจากการอบรมว่า “หยกรู้สึกมีความสุขมาก มันทำให้หยกรู้สึกว่าอยากจับกล้องขึ้นมาถ่ายอีกเรื่อยๆ จับกล้องบ่อยขึ้นกว่าเดิม ออกไปถ่ายภาพมากกว่าเดิม และในความรู้สึกที่ดีกว่าเดิมด้วยค่ะ หยกคิดว่า อาจารย์ต้องรู้สึกภูมิใจที่เห็นลูกศิษย์ทุกคนของอาจารย์มีความรู้เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ได้รับความรู้จากทั้งที่อาจารย์ได้ถ่ายทอดให้ หรือ ชี้นำแนวทางมาให้พวกเรา แต่มีอีกอย่างที่หยกคิดว่า อาจารย์ได้ทำสำเร็จไปอีกนึงอย่างแล้วค่ะ อาจารย์ได้ทำให้ลูกศิษย์อาจาย์คนนึ่งที่เริ่มจับกล้องด้วยเลข 0 และด้วยความรู้สึกธรรมดา กลับกลายเป็น ตัวเลขที่มีค่าเพิ่มขึ้นและเป็นตัวเลขที่มาพร้อมกับความรู้สึกที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีกับการถ่ายภาพด้วค่ะ ขอบคุณนะคะอาจารย์”
เข้ามาร่วมฟัง AAR ด้วยคนครับ ;)...