เที่ยวงาน...ประเพณีปอยส่างลอง


เที่ยวงาน...ประเพณีปอยส่างลอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

 

ประเพณีปอยส่างลอง เป็นประเพณีที่มีมาแต่ช้านาน เป็นประเพณีของชาวไทยใหญ่ในการบวชลูกหลานที่เป็นบุตรชาย เพื่อเป็นสามเณร ประเพณีนี้ถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ใครเป็นเจ้าภาพจะได้ผลบุญกุศลอย่างใหญ่หลวง บางหมู่บ้านหรือชุมชน นิยมจัดบวชแบบหมู่ คือให้ส่างลอง(ลูกแก้ว) ไปรวมกันที่บ้านเจ้าภาพใหญ่ จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างครึกครื้น

 

แห่ส่างลอง..กันอย่างสนุกสนาน

มีการแห่ประโคมด้วย กลองก้นยาว ฉาบฉิ่ง กลอง ฆ้อง กันอย่างสนุกสนาน นานถึงสามคืน มีการแห่งขบวนของส่างลอง โดยจัดเป็นริ้วขบวน โดยส่างลองจะนิยมขึ้นขี่บนบ่าของตะเป่ส่างลอง หรือผู้ใหญ่ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของส่างลอง แห่แหนไปตามวัดและซอกซอยของชุมชน เพื่อไปขมาผู้ใหญ่ผู้ใหญ่ของชุมชน

 

แต่งหน้าให้ส่างลอง อย่างสวยงาม

มีการแต่งตัวให้กับตัวส่างลองอย่างสวยงาม ขบวนแห่เป็นที่สนใจของผู้พบเห็นและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่จัดงานประเพณีปอยส่างลองได้อย่างยิ่งใหญ่ ทุกปีในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และในพื้นที่ในหมู่บ้านที่ห่างไกลออกไป และอำเภอใกล้เคียง เช่น ขุนยวม และอำเภอแม่สะเรียง ยังคงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี การบวชลูกแก้ว หรือปอยส่างลอง ไว้อย่างเหนียวแน่น

 

 

เทศกาลปอยส่างลอง ส่วนมากจะจัดในช่วงเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายน นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบเวลา การจัดงานได้จากสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน หรือประชาสัมพันธ์จังหวัด โดยการจัดงานจะอยู่ในช่วงหน้าร้อนประมาณกลางเดือน มีนาคม ของทุกปี

 

 

 

คำศัพท์ภาษาไทยใหญ่

ปอย   แปลว่า  งานเทศกาล    งานรื่นเริง

ส่าง  แปลว่า  พระ-เณร

ลอง มาจาก คำว่า อะลอง แปลว่า กษัตริย์ ราชา

ตะเป่ส่างลอง  แปลว่า  พ่อส้าน แม่ส้าน (ผู้คอยปรนนิบัตร)

 

ที่มา

http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000047749

http://travel.kapook.com/view38760.html

หมายเลขบันทึก: 562903เขียนเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2014 18:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2014 18:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ คุณอรทัย พงษ์ปิยะมิตร

เป็นประเพณีปอยส่างลองที่น่าไปเที่ยวมากเลย ถ้ามีโอกาสดิฉันอยากไปเที่ยวสักครั้งหนึ่ง

ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณอรทัย พงษ์ปิยะมิตร

เป็นประเพณีปอยส่างลองที่น่าไปเที่ยวมากเลย

ขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี