ความฝันในวันถึงฝั่ง


ชีวิตของดิฉันตั้งแต่จำความได้ดิฉันมีความฝันมากมาย ตอนสมันยังเป็นเด็กตัวน้อย ๆ ฝันอยากเป็็นแม่ครัวเพราะคุณแม่ทำอาหารเก่งแต่คุณแม่ไม่ได้ทำอาหารขายนะคะ ทำให้ที่บ้านกินทุกวัน เห็นคุณแม่ทำอาหารอร่อย เราก็อยากจะทำบ้าง วันหนึ่ง(แต่จำไม่ได้ว่าวันไหน) คุณแม่ทำอาหารเช้า เมนูนั้นคือ ไข่เจียว หอมมาก ๆ มาก ค่ะ ดิฉันอยากทำบ้าง จึงรอคุณแม่ทำอาหารเช้าเสร็จแล้วไปทำอย่างอื่น ดิฉันแอบเอาไข่มาทอด แต่คุณแม่ปิดแก๊สไปแล้ว ไข่เลยไม่สุข คุณแม่เดินผ่านมาเห็น คุณแม่จึงถามว่าหนูทำอะไร ดิฉันจึงตอบไปว่าอยากทำเหมือนคุณแม่ คุณแม่หัวเราะ และก็บอกหนูว่ารอหนูโตกว่านี้ก่อนนะจ๊ะแล้วแม่จะสอนให้ วันนั้นยังจำถึงวันนี้เป็นความฝันที่น่ารักดีค่ะ พอโตมาอีกหน่อยอยากเป็นคุณครู จนถึงวันนี้ก็อยากเป็นคุณครูอยู่ ดิฉันจึงเลือกเรียนที่ราชภัฏเชียงใหม่ ด้วยความหวังว่าเรียนจบไปแล้วต้องพยามยามเป็นครูให้ได้ การเรียนในสายนี้มันไม่ง่ายเลยนะค่ะ การที่จะเป็นครูที่ดีได้ต้องประกอบไปด้วยหลายอย่างเข้าด้วยกัน การเป็นครูที่ดีได้ก็เปรียบเหมือนจิ๊กซอ ถ้าขาดชิ้นใดชิ้นหนึ่งไปจิ๊กซอก็ไม่สมบูรณ์ การเป็นครูก็เหมือนกันนะคะ ถ้าขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปการเป็นครูที่ดีนั้นก็เป็นไปได้ยากค่ะ

วันนี้ดิฉันอยากใส่ชุดครุย อยากเห็นรอยยยิ่มของคุณพ่อคุณแม่ อยากถ่ายรูปครอบครัว อยากฉลองในวันแห่งความสำเร็จ

วันนี้ดิฉันเก็บเกี่ยวความรู้ของการเป็นครูมาเกือบถึงฝั่งแล้วค่ะ

อีกไม่นานชีวิตนักศึกษาก็จะจบลง พร้อมกับการเริ่มต้นของการเป็นครูที่แท้จรึง ทุกคนอาจจะมองว่าการเป็นครูมันยากกว่าที่คิด ถ้าอย่างนั้นก็ลองดูค่ะ ไม่ลองก็ไม่รู้ใช่ไหมค่ะ 

อีกหน่อยเรียนจบแล้วคงคิดถึงสมัยเรียนมากเลยค่ะ การมีเพื่อนที่ดีเป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ถึงดิฉันจะเรียนไม่เก่งเ่ากับคนอื่นในห้อง แต่ดิฉันก็มีเพื่อนที่คอยดูแล

อีกไม่นานเรือที่ดิฉันนั่งมาจะถึงฝั่งฝันแล้วค่ะ และดิฉันหวังว่าฝั่งฝันที่รอดิฉันอยู่จะสวยงามและเต็มไปด้วยความสุข รอยิ้ม และความภูมิใจ

หมายเลขบันทึก: 562238เขียนเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2014 10:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2014 10:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

เป็นกำลังใจให้กับความฝันนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี