อะไรที่ทำให้คนอยู่ในองค์กรได้นาน?

     สวัสดีครับ 

     เป็นระยะเวลาร่วม 2 ปีที่หายไปจากบอร์ดของ gotoknow ไม่มีข้ออ้างใด ๆ ทั้งสิ้นครับว่างานเยอะหรืองานยุ่ง กลับมาคราวนี้จะพยายามนำรายละเอียดข้อมูลประสบการณ์มาแบ่งปันให้กับสมาิชิกทุกคนครับ ในครั้งนี้ผมได้เปิดประเด็นไว้ว่า "อะไรที่ทำให้คนอยู่ในองค์กรได้นาน?" หลายคนอาจจะตอบว่า "ก็เงินเดือนไงล่ะ?" ก็ไม่เถียงครับ นั่นก็เป็นประเด็นหนึ่งที่ทำให้คนอยู่ในองค์กรได้นาน แต่มันก็ไม่ยั่งยืนหรอกครับ เพราะคนเราต้องการเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีใครจะสามารถหรือทนรับเงินเดือนในอัตราเดียว อัตราเดิมไปตลอดตั้งแต่เริ่มทำงานจนเกษียณหรอกครับ และประเด์นที่จะทำให้คนอยู่ในองค์กรได้นานนอกเหนือไปจากเงินเดือนมีอะไรบ้าง มาลองดูกันครับ

     1. Job Fit - เหมาะกับงาน ในประเด็นนี้หมายถึงเราเรียนจบอะไรมา ได้ทำอย่างนั้น จบบัญชีมาได้ทำงานบัญชี, จบสถาปัตย์มาเป็นสถาปนิก, จบครุศาสตร์มาได้เป็นครู เป็นต้น แต่คนเราทุกวันนี้อยู่ในยุคที่ไม่สามารถเลือกงานที่ทำได้ มีอะไรก็ทำไปก่อน หลายคนจึงตกอยู่ในสภาพที่ทำงานไม่ตรงกับสาขาที่เรียนจบมา ผมเองทำงานฝึกอบรมเป็นวิทยากร แต่ตอนเรียนนั้นจบคณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชาประวัติศาสตร์ ถามว่าเกี่ยวอะไรกันมั้ย คำตอบคือไม่เกี่ยวกันเลย คนละทัีกษะกันอย่างสิ้นเชิง แต่ในประเด็นนี้ก็ไม่ค่อยจะน่าเป็นห่วงเท่าไรนัก เพราะอะไรเหรอครับ นั่นก็เป็นเพราะว่า ต่อให้เราได้งานไม่ตรงกับสาขาที่เรียนจบมา ก็สามารถฝึกฝนกันได้ครับ ทักษะและความสามารถในการปฏิบัติงาน เป็นเรื่องที่ฝึกกันได้ ไม่ยากครับ

     2. Personnal Fit - เหมาะกับชีวิตส่วนบุคคล ในประเด็นความเหมาะสมนี้ มีอยู่สองประเด็นย่อยครับ คือ งานที่ทำเหมาะสมกับการใช้ชีิวิตส่วนตัวของเรา เช่น หากเราต้องทำงานที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ อาจจะไม่เหมาะสมกับคนที่มีครอบครัว หรือ สถานที่ทำงานอาจจะอยู่ไกลบ้าน ต้องเดินทางแบบนั่งรถ 3 ต่อ รถไฟฟ้า และไปขึ้นเรือด่วนต่อเรือเร็ว อะไรทำนองนี้ ส่วนในประเด็นที่สองคือ บุคคลรอบข้าง ญาติพี่น้องไม่เห็นด้วยกับงานที่เราทำ เช่น พ่อแม่อยากให้เป็นหมอแต่เราชอบเป็นพิธีกร, แฟนให้เลือกระหว่าง ถ้าเืลือกงานก็เลิกกับชั้น เป็นต้น หลายคนคงจะลำบากใจ เครียดกันไปเลยทีเดียวหากเจอกับปัญหาแบบนี้ การจัดการปัญหานี้อาจจะอยากกว่า Job Fit เพราะเกี่ยวกับเรื่องคนรอบข้าง และชีิวิตส่วนตัวของเรา แต่ก็ยังไม่ใช้ประเด็นปัญหาที่ยากเกินการแก้ไข เช่น ถ้าที่ทำงานไกลบ้าน ก็หาห้องเช่าที่อยู่ใกล้ที่ทำงานสิครับ และส่วนคนรอบข้างก็สามารถเจรจาให้เหตุผลและก็มีโอกาสที่จะยอมรับกันได้ ซึ่งถ้ารักกันจริงก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เราทำได้ จริงมั้ยครับ

     3. Organizational Fit - เหมาะสมกับองค์กร หากท่านผ่านสองข้อข้างบนมาได้แล้ว คนส่วนใหญ่มักจะมาตกม้าตายในข้อสุดท้ายนี่แหละครับ เพราะไม่สามารถปรับตัวให้เหมาะสมกับองค์กรได้ องค์กรทุกแห่งเวลารับสมัครคนเข้าทำงานก็มักจะเลือกคนที่เขาคิดว่าเหมาะสมกับองค์กรของเขาอย่างแท้จริง การที่เขาไม่รับเราไม่ได้แปลว่าเราไม่เก่ง แต่เราอาจจะไม่เหมาะสมกับองค์กรเขาก็ได้ แต่ถ้าเขาเกิดรับเราขึ้นมา สิ่งที่เราต้องทำเป็นอันดับแรกคือ ต้องศึกษาก่อนเลยว่าองค์กรต้องการให้เราเป็นคนแบบไหน ทำงานอย่างไร จุดสังเกตง่าย ๆ ครับ คือ ไปดูที่ค่านิยมหรือวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Values) ของที่นั้น ๆ ว่าเป็นอย่างไร นั่นแหละครับคือสิ่งที่องค์กรต้องการให้เราเป็น แล้วก็ปรับตัวให้เข้าหรือเหมาะสมกับองค์กรนั้น ๆ แต่ส่วนใหญ่ บางครั้ง หลายคนก็มักจะทำตามใจของตัวเอง ไม่ปรับตัว ต่อให้เก่งแค่ไหนก็ตกม้าตายครับ

     จงทำตัวให้เป็นน้ำ ที่สามารถปรับตัวให้อยู่ได้ในทุกภาชนะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อ.กฤติพงศ์ เดชส่งจรัสความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เงิน ทำให้อยู่ได้นาน สามารถจ้างหรือให้ผิดเป็นถูกได้ กฎหมายก็ตีความกันไป

เขียนเมื่อ 

บางครั้ง อาจจะต้อง เหมาะ กับนาย Fit for Boss 555

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาอ่านบันทึก...เรื่องการปรับตัว..

-จงทำตัวให้เป็นน้ำ ที่สามารถปรับตัวให้อยู่ได้ในทุกภาชนะ..

-ขอบคุณครับ

ใจครับ... ใจทำให้คนเราอยู่ได้นานที่สุด...