สวัสดีครับเพื่อนครูที่อ่านบล็อกของกระผม วันนี้เกิดอาการน้อยอกน้อยใจทางหน่วยงานหน่วยเหนือขึ้นไป ที่เค้าไม่ค่อยดูดำดูดีโรงเรียนในฝันรุ่นที่ 1 ที่เป็นโรงเรียนขนาดเล็กเลย ดูเหมือนว่าจะโดนปล่อยตามยถากรรมแล้ว
จากการที่กระผมได้ย้ายมาอยู่โรงเรียนที่ผมสอนอยู่ในปัจจุบัน คือโรงเรียนเกาะขันธ์ประชาภิบาล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนในฝันรุ่นที่ 1 ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่โรงเรียนได้รับการจัดสรรงบประมาณมาแต่พอเข้ามาอยู่ถึงได้รู้ว่าสิ่งที่เป็นโรงเรียนในฝันกำลังฝันสลาย เพราะการที่โรงเรียนไม่ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เพราะเนื่องจากโรงเรียนเป็นโรงเรียนขนาดเล็กไปแล้ว พอโรงเรียนเล็กลงก็ไม่ได้รับงบประมาณจัดสรรในการดูแล โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ได้รับจัดสรรมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนี้เหลือไม่กี่เครื่องแล้วครับซึ่งคุณคิดดูซิครับว่า เครือง CPU เป็น Pentium 4 แรม 256 HD 40 ผมลง windows XP SP3 เปิดเครื่องค้างไป 20 นาที สอนเด็กไม่ได้เลยครับ
ผมได้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบที่ สพม.12 ซึ่งพี่เค้าบอกว่าโรงเรียนผมเป็นโรงเรียนในฝัน ทางโครงการจะจัดสรรให้แต่ผมเองก็รออยู่ว่าเมื่อไรผมจะถูกหวยได้รับการจัดสรรคอมพิวเตอร์มาสอนเด็ก ทางโครงการบอกให้ผมเน้น ICT ผมสอนเน้น ICT กันเกือบตาย
ผมลองพัฒนาระบบการสอนเน้น ICT ผมได้พัฒนาระบบการสอนแบบห้องเรียนกลับด้านผ่านระบบ Cloud สอนเด็กและให้คุณครูในโรงเรียนทุกคนสอนโดยใช้ระบบ cloud ผ่านบล็อกในเครือข่าย intranet และยังแนะนำครูที่เป็นเพื่อนผมทางเฟสบุีคในการจัดการเรียนการสอนเน้น ICT แต่กลับมาดูโรงเรียนตัวเองน่าอายมาก คอมพิวเตอร์ไม่มีจะสอนเด็ก เลยอยากฝากท่านที่อ่านนะครับ ช่วยแนะนำผมหน่อยว่าควรทำอย่างไรดี ผมเอ็นดูเด็ก ๆที่เค้าตั้งใจมาเรียนที่โรงเรียนของเผมนะครับ ผมก็อยากให้เค้าเรียนคอมพิวเตอร์เหมือนโรงเรียนอื่น ๆ ที่ใหญ่ ๆ งบเยอะ ๆ โรงเรียนเหล่านั้นขยายชั้นเรียนเอาเป็นว่าเล่น จนเด็กโรงเรียนผมลดลงเพราะเด็กเค้าได้เรียนคอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ ไม่ใช่ว่าโรงเรียนผมสอนไม่ดีหรอกนะครับ แต่โรงเรียนเราสอนเหมือนกันกับโรงเรียนอื่นนั่นแหละแต่ความพร้อมของอุปกรณ์การเรียนไม่พร้อมเหมือนเพื่อน ลองดูนะครับหากเรามีอุปกรณ์ครบ ผมว่าเราคงเป็นโรงเรียนในฝันได้อย่างแน่นอน
...ในระบบราชการ...การประเมินโครงการ เป็นหัวใจของการดำเนินงาน/โครงการ/กิจกรรม เพราะสามารถวิเคราะห์สรุป และนำเสนอปัญหาอุปสรรค ของแต่ละเป้าหมาย/ดัชนีชี้วัดสภาพความสำเร็จ (KPI) ได้ครบทั้ง 3 ด้าน คือด้านปัจจัย ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต ตลอดจนผลกระทบของโครงการ ทำให้มองเห็นภาพของปัญหาอุปสรรคได้ชัดเจน ซึ่งจะส่งผลต่องบประมาณประจำปีด้วยนะคะ...เป็นกำลังใจค่ะ
ขอเป็นกำลังใจเรื่องการสอนนะครับ..เพราะครูต้องมีจิตวิญญาณคำว่า เมตตาให้มนุษย์ที่ไม่รู้ให้รู้..โดยเฉพาะเด็กที่เรียนไม่เก่งอาศัยแต่เครื่องมือ เรียกร้องแต่อุปกรณ์ ... ฉะนั้นครูควรชี้ทางให้ทั้งสองทางว่า สื่อเป็นเครื่อมือสื่อความเข้าใจและสื่อใจให้ห่างวิชา จรณะ จนกระทั่งหลงใหลในสื่อกลายเป็นเรื่องสนุกไป.. ครูจึงต้องมีวิสัยทัศน์ทั้งชีวิตและชีวทัศน์ของมนุษย์..ย่อมมองเห็นโทษและคุณของการเรียนรู้โดยไม่มีเป้าหมายระยะยาว
อนึ่ง แรกที่เห็นคิดว่า เป็นเรื่องราวของโรงเรียนปริยัติพระเณร แต่เนื้อหากลับเป็นเรื่องเด็ก..แต่รูปกลับเป็นพระ จึงรู้สึกผิดหวัง..และเสียความรู้สึกนิดๆ ..ขอติเพื่อก่อแบบสรา้งสรรค์และด้วยความเคารพครับ กรุณาใช้รูปและเนื้อหาให้ตรงกันด้วย เนื่องจากผู้อ่านมีหลายระดับ.. อาจมีการเข้าใจผิดและกระทบต่อศาสนาได้ ขอบคุณครับ
มันฝันสลายอย่างยิ่ง เพราะเรายังมีระบอบโกงทุกรูปแบบ ตั้งแต่รัฐยันระดับล่าง
เรียน ดร.พจนา ในเรื่องของการสรุปผลการดำเนินงาน ผมเองเป็นผู้ที่รับผิดชอบงานแผนงานครับ ในเรื่องของการสรุปโครงการต้องทำทุกปีอยู่แล้วครับเพราะต้องรายงาน SAR สำหรับโรงเรียนอีก และ SAR ตัวนี้จะเป็นตัวที่โรงเรียนนำเป็นหลักฐานในการปฎิบัติงานย้อนหลัง สำหรับการประเมินโรงเรียน คือผมเองสอนคอมพิวเตอร์ ดังนั้นผมจะสอนเด็กไม่ได้ครับหากไม่มีคอมพิวเตอร์ให้สอน หรือมีเครื่อง P4 RAM 256 มันใช้ไม่ได้สำหรับการสอนในปัจจุบันสำหรับโรงเรียนมัธยมด้วยแล้ว เด็กต้องการที่จะพัฒนาตัวเอง พอเราไม่มีในส่วนนี้รองรับ บางทีก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้เด็กตัดสินใจในเรียนที่อื่น