เริ่มงานCOPจิตเวช

ถาวร
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

     วันที่ 4 กุมภาพันธ์  2557 ข้าพเจ้าได้ร่วมประชุมกับทีมชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice:COP ) จิตเวช ซึ่งประกอบด้วยอาจารย์แพทย์ พยาบาลจิตเวชทั้งจากห้องตรวจจิตเวชและหอผู้ป่วยจิตเวช  พยาบาลจากหอผู้ป่วยที่รับดูแลผู้ป่วยจิตเวชบ่อยๆ เช่นจากหอผู้ป่วยสว. อุบัติเหตุฉุกเฉิน 4  รวมถึงห้องตรวจอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

        วัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันทำงานในทีม ช่วยแก้ปัญหาพฤติกรรม ดูแลจิตสังคมในผู้ป่วยจิตเวช ส่งเสริมการดูแลต่อเนื่องถึงบ้าน และชุมชน ในครั้งแรกที่พบกันนี้ได้พูดคุยถึงลักษณะผู้ป่วย ปัญหาอุปสรรคในการดูแล ความช่วยเหลือที่ต้องการในกลุ่มพยาบาลที่ไม่ได้อยู่หอผู้ป่วยจิตเวชหรือห้องตรวจจิตเวช พบว่าผู้ป่วยจิตเวชที่มารับบริการส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่ติดสุรา ผู้ป่วยกลุ่มที่มีปัญหาด้านพฤติกรรมก้าวร้าว และผู้ป่วยที่มีความคิดฆ่าตัวตาย(Suicide) ซึ่งต้องการเพิ่มความรู้ ทักษะในการดูแล

        โดยในการดูแลที่ผ่านมา มีแนวปฏิบัติแล้วในบางเรื่อง เช่น มีclinical practice guideline:CPG ผู้ป่วยที่มีอาการติดสุรา การดูแลเริ่มเป็นระบบแล้ว ส่วนในเรื่องผู้ป่วยที่มีอาการก้าวร้าวและSuicideยังต้องการความรู้เพิ่มขึ้น ยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติม 

        นัด KM อีกครั้ง วันที่ 4 มีนาคม 2557 เวลา 13.30น.-15.30 น. ที่ห้องตรวจจิตเวช เรื่องการดูแลผู้ป่วยก้าวร้าว โดยเชิญพยาบาลจากหอผู้ป่วยอื่นที่เกี่ยวข้องมาร่วมด้วย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ถาวรความเห็น (3)

-สวัสดีครับ

-ตามมาให้กำลังใจครับ..

-ขอบคุณครับ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะคุณเพชรน้ำหนึ่ง

อาหารน่าทานมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ

อาจารย์อ.นุ

ท่านวอญ่า

คุณหมออ้อ

และคุณอักขณิชค่ะ

วันพรุ่งนี้KM การดูแลผู้ป่วยก้าวร้าว รับเป็น Note taker ค่ะ