Record to blog TaiSilk : การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศผ้าทอพื้นเมืองจาก Blog TaiSilk โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต ทำได้หรือไม่??

มีจุดประสงค์อะไรที่ต้องการพัฒนาระบบสารสนเทศผ้าทอพื้นเมืองจากข้อมูลของคุณออต

จากบล็อกที่ถูกประยุกต์  จัดทำเป็นฐานข้อมูลวิจัยชั่วคราวของคุณออต “สำราญ เย็นเฉื่อย”
Tai Silk

มีผู้ถามว่า หากนำข้อมูลมาจัดทำเป็นระบบสารสนเทศผ้าทอพื้นเมือง ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต ให้เป็นระบบฐานข้อมูลที่ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เห็นนี้ จะทำได้หรือไม่

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p>(ภาพจากบล็อกของคุณออต)

นายบอนจึงถามกลับไปว่า แล้วตอนนี้ ข้อมูลในบล็อก ก็ปรากฏอยู่ในเครือข่ายอินเตอร์เนต ผ่านทาง gotoknow.org แล้วนี่ และจัดทำเป็นฐานข้อมูลชั่วคราวแล้ว ทุกคนสามารถเปิดดูได้จากทั่วทุกมุมโลก ที่มีอินเตอร์เนต

แล้วต้องการอะไรอีก

หรือถามให้เข้าประเด็น มีจุดประสงค์อะไรที่ต้องการพัฒนาระบบสารสนเทศผ้าทอพื้นเมืองจากข้อมูลของคุณออต

จากการเปิดดู blog TaiSilk  ผู้เปิดประเด็นได้บอกสาเหตุที่สมควรจะต้องพัฒนาให้เป็นระบบสารสนเทศ คือ
- อยากให้มีการจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อย เก็บรวบรวมให้เป็นระเบียบมากขึ้น สามารถเพิ่มรายละเอียดได้มากขึ้น ค้นหาได้ง่าย และเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น
- สามารถจัดการกับข้อมูลตามรูปแบบที่ต้องการได้ เช่น จำแนกข้อมูลเป็นชนิด ผู้ผลิต ลวดลาย ฯลฯ  จัดเรียงลำดับข้อมูล,  การกรองข้อมูล ลดรายละเอียดปลีกย่อยของข้อมูลลงให้มากที่สุด เพื่อต้องการดูข้อมูลในส่วนที่ต้องการเท่านั้น


การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศ ต้องใช้ความรู้เฉพาะมากขึ้น อาจไปหาความรู้เพิ่มเติม หรือร่วมมือกับคนที่สามารถจัดทำฐานข้อมูล หรือคนที่ชอบเขียนโปรแกรม พัฒนาฐานข้อมูล ซึ่งในสถาบันการศึกษาสามารถที่จะหาผู้ที่สนใจเรื่องเหล่านี้ได้ไม่ยากนัก

ขั้นตอน วิธีการของการออกแบบและพัฒนาระบบ สารสนเทศนั้น ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีความรู้ว่า ต้องเริ่มต้นทำอย่างไร แต่หัวข้อเหล่านี้ ได้มีงานวิจัยทั้งของนักศึกษา และอาจารย์เกิดขึ้นมากมาย ค้นหาจากห้องสมุด เปิดดูรายงานวิจัย หรือวิทยานิพนธ์ในหัวข้อด้านนี้ 1 เล่ม ก็จะทำให้มองเห็นภาพรวมในการออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศทั้งหมดได้ภายในเวลาไม่นานนัก

ถ้าจะออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศผ้าทอพื้นเมืองจากฐานข้อมูลชั่วคราวของคุณออต  เมื่อไปค้นหางานวิจัยในห้องสมุดมาเปิดดูวิธีการดำเนินงานคร่าวๆ ก็พอจะได้แนวทางการพัฒนาระบบสารสนเทศผ้าทอพื้นเมืองแบบคร่าวๆ ดังนี้

- ศึกษาข้อมูล การใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เก็บรวบรวมของคุณออต ว่า ใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้าง
– ออกแบบวิธีการสร้างข้อมูลสารสนเทศ
– ออกแบบการสร้างและนำเข้าข้อมูล
– ออกแบบการควบคุมการรักษาความปลอดภัย
– ออกแบบฐานข้อมูลโดยใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ โดยใช้โปแกรมสำเร็จรูปต่างๆ
– จะได้ระบบสารสนเทศที่ให้บริการผ้าทอพื้นเมืองผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต

ดูแค่หัวข้อ คงจะงุนงง นึกไม่ออกว่า เป็นอย่างไร แต่ถ้าไปค้นหาข้อมูลในห้องสมุดสถาบันการศึกษาสักแห่ง เปิดดูวิธีการวิจัย ได้เห็นรายละเอียด ขั้นตอน รูปภาพ ก็จะเข้าใจขั้นตอนคร่าวๆได้มากขึ้น

เมื่อรู้แนวทาง ภาพรวมการพัฒนาทั้งหมด แม้ว่า จะไม่สามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเอง แต่ก็รู้เรื่องเพียงพอ ที่จะสามารถไปบอกถึงความต้องการให้กับผู้ที่สามารถเขียนและพัฒนาโปรแกรมได้   สื่อสารกับคนเขียนโปรแกรมให้ทำในสิ่งที่เราอยากได้

ถึงแม้ว่า จะไม่รู้เรื่องของคอมพิวเตอร์อย่างลึกซึ้ง ไม่มีพื้นฐานความรู้มาก่อน แต่ก็สามารถบอกถึงสิ่งที่ต้องการด้วยการศึกษางานวิจัยที่มีผู้ทำมาก่อน เพื่อเป็นบันไดขั้นแรกในการพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยคนอื่น ตามความต้องการของเราได้ เช่นกัน…บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#สารสนเทศ#ฐานข้อมูล#ต่อยอดความคิด#taisilk

หมายเลขบันทึก: 55961, เขียน: 27 Oct 2006 @ 11:48 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)