ทำไมคุณควรได้รับการประเมินทักษะชีวิตจากนักกิจกรรมบำบัด

สุขภาพที่ดีย่อมเกิดจากการปรับเปลี่ยนสภาพการทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตของคุณ

เพราะทักษะชีวิตของคุณเกิดจากการกระทำกิจกรรมต่างๆ ที่คุณคุ้นเคยในแต่ละวัน แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพที่ดีย่อมเกิดจากการปรับเปลี่ยนสภาพการทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตของคุณ

 

ดังนั้นนักกิจกรรมบำบัดคือบุคลากรหนึ่งในวิชาชีพทางการแพทย์สากล ที่มีความรู้ทางคลินิกตามใบประกอบโรคศิลปะ ให้สามารถตรวจประเมินความสามารถในการทำกิจกรรมการดำเนินชีวิต (Occupational Performance) ในระดับการทำงานทางร่างกายและจิตสังคมของแต่ละบุคคล จนถึงในระดับการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมภายในชุมชนและสังคม

 

ต่อไปนี้จะเป็นข้อสรุปโดยย่อของหัวข้อที่จะเป็นต่อการประเมินทักษะชีวิต

  1. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของบุคคล เช่น Health Questionnaire, Memory and Behavior Problems Checklist
  2. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับสภาพสิ่งแวดล้อม เช่น Home and Community Environment, Safety Assessment of Function and the Environment
  3. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบของกิจกรรม
  4. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของบุคคลและสภาพสิ่งแวดล้อม เช่น Early Coping Inventory, Home Environment, Interview Schedule for Social Interaction
  5. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของบุคคลและรูปแบบของกิจกรรม เช่น Activity Card Sort, Community Integration Questionnaire, Extended Activities of Daily Living Scale
  6. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบของกิจกรรมและสภาพสิ่งแวดล้อม
  7. หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของบุคคล รูปแบบของกิจกรรม และสภาพสิ่งแวดล้อม เช่น Assessment of Motor and Process Skills, Health Assessment Questionnaire, Occupational Role History, School Function Assessment
 

นักกิจกรรมบำบัด สามารถให้คำปรึกษาแก่บุคคลทั่วไป วิเคราะห์และสังเคราะห์กิจกรรมการรักษาแก่ผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายและจิตสังคมต่อการเข้าร่วมทำกิจกรรมการดำเนินชีวิต ทั้งในรูปแบบกิจกรรมเดี่ยวหรือกิจกรรมกลุ่ม ตัวอย่างเช่น การสำรวจความพึงพอใจต่อการนอนหลับหรือพักผ่อน หลังจากเกิดความล้าและเครียดจากการทำงาน  การสร้างความรู้ความเข้าใจและทักษะทางจิตสังคมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในชุมชน การรู้จักแบ่งเวลาของการทำงานและการใช้เวลาว่าง การเตรียมการรับรู้และความสามารถทางการเรียนรู้ในกิจกรรมการศึกษา การฝึกทักษะการกิน-การแต่งตัว-การดูแลสุขอนามัย-การติดต่อสื่อสาร ในกิจวัตรประจำวัน เป็นต้น

    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมบำบัดชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#health#activity#occupational#therapy

หมายเลขบันทึก: 55854, เขียน: 26 Oct 2006 @ 16:21 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • มาใช้บริการการประเมินทักษะชีวิตครับ
  • สบายดีไหมครับ
Ajarn POP
IP: xxx.7.106.221
เขียนเมื่อ 

Thank you krab P'Khajit....I am fine right now and working hard on my thesis....only 50 days in Perth...

have a nice day krab...