เมื่อไม่นานมานี้ผมไปงานแต่งงานของบุคลากรในคณะซึ่งอยู่ไกลมาก นัดแนะกับพรรคพวกให้ผมแวะไปเจอกันก่อนที่บ้านเขา จะได้ออกไปพร้อม ๆ กัน เผื่อหลงจะได้มีเพื่อน (ฮา)

ไปถึงบ้าน ระหว่างรอ คุณแม่ของเจ้าบ้านยกกล้วยนางพญาสุกมาให้เป็นหวี บอกว่ากินเถอะ อร่อยมาก ผมถามว่าขอเผากล้วยได้มั้ย เพราะตรงที่นั่ง นั่งใกล้เตาถ่านพอดี เจ้าของบ้านงงเพราะไม่เคยเผากล้วย ผมก็งงว่าทำไมไม่เคย เพราะตั้งแต่เด็ก กล้วยแบบนี้บ้านผมไม่กินดิบกัน ก็เลยลองเผาสาธิตให้เห็นว่ากล้วยเผาอร่อยขนาดไหน

กล้วยที่เผาแล้วกินอร่อยขึ้น ปรกติจะเป็นกล้วยประเภทเปลือกแข็ง มีเหลี่ยม หนา และเนื้อในก็แข็ง ซึ่งก็จะมีกล้วยนางพญา กล้วยหักมุก และกล้วยหิน เป็นต้น ซึ่งผมตั้งข้อสงสัยว่าที่เผาแล้วอร่อยอาจเป็นเพราะความหนาของเปลือก ช่วยอบเนื้อในให้สุกโดยไม่ไหม้

หลัง ๆ เมื่อเป็นชาวแฟลต พฤติกรรมก็ต้องเปลี่ยนไป หันมาใช้ไมโครเวฟแทน ใช้วิธีเอาส้อมจิ้มเปลือกให้เป็นรูระบายนิดหน่อย กันไม่ให้กล้วยระเบิด แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟให้แรงสุด จนส่วนเปลือกไหม้ นานเท่าไหร่นี่ขึ้นกับเครื่อง สุ่มมาประเมินระดับการสุก ไม่สุกก็เผาต่อ ถ้าสุกจริง เนื้อจะเปลี่ยนเป็นนุ่มหวานคล้ายกล้วยเชื่อม แต่จะหวานนุ่มนวลกว่า ปรากฏวว่า ใช้ไมโครเวฟ ได้ผลดีใกล้เคียงกับการเผาเหมือนกัน และดีกว่าการต้ม

ที่แน่ ๆ คืออร่อยครับ คนที่คิดจะกินเจช่วงนี้ ลองดูนะครับ ถ้ายังไม่เคยลอง แล้วจะติดใจ ข้อสำคัญ ต้องทานตอนร้อน ๆ เท่านั้น

  ข้อมูลประกอบ

กล้วยนางพญา: http://www.doae.go.th/library/html/detail/banana/page83.html

กล้วยหักมุก: http://www.doae.go.th/LIBRARY/html/detail/banana/page92.html

กล้วยหิน: http://www.doae.go.th/library/html/detail/banana/page93.html