ตามรอยพระศาสดาในแดนพุทธภูมิ ตอนที่ 2 - (สักการะพระบรมสารีริกธาตุ), INDIA

ตามรอยพระศาสดาในแดนพุทธภูมิ ตอนที่ 2 - (สักการะพระบรมสารีริกธาตุ)

18 พฤศจิกายน 2556

วันที่ 2 ของการจาริกแสวงบุญ  คณะเราได้ไปทอดผ้าป่าที่วัดมูลคันธกุฏีวิหาร หรือวัดศรีลังกา ที่อยู่ในเมืองสารนาถ และมีโอกาสได้กราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิดที่สุด ซึ่งนับเป็นศีริมงคลอันยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต  

พระบรมสารีริกธาตุนี้บรรจุอยู่ในผอบเงิน ซึ่งสลักข้อความว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุ และสลักวันที่ไว้ว่าประมาณ 79 ปีก่อนคริสต์ศักราช (circa 79 A.D.) หรือ 1,934 ปีมาแล้วนี้ค้นพบที่วัดเล็กๆ แห่งหนึ่งในซากเมืองโบราณตักศิลา (Ancient City of Taxila) แคว้นปันจาบ ใกล้กับธรรมราชิกสถูป (Dhamarajika Stupa) ซึ่งเป็นสถานที่ ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าแสดงอนัตตลักขณสูตรโปรดปัญจวัคคี ในป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ซึ่งก็คือเมืองสารนาถในปัจจุบันนั่นเอง

ตามปกติที่วัดนี้จะเปิดให้ประชาชนได้เข้ามานมัสการปีละ 1 วันเท่านั้น แต่ในปีนี้ได้เปิด 3 วันคือ 15-17 พฤศจิกายน 2556 เพราะมีประชาชนชาวพุทธนับหมื่นต้องการเข้ามานมัสการพระบรมสารีริกธาตุ และนับวันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ   เนื่องจากความสัมพันธ์อันยาวนานกว่า 30 ปี ระหว่างมูลนิธิมฤคทายวัน วัดมหาธาตุกับวัดศรีลังกา อินเดีย คณะเราจึงเป็นคณะพิเศษที่ได้เข้าไปนมัสการอย่างใกล้ชิดในเวลาพิเศษเช่นนี้

ตอนบ่ายไปชมการแสดงของนักเรียนโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิมฤคทายวัน ซึ่งครูและนักเรียนได้จัดขึ้นเป็นการต้อนรับคณะกฐินของคณะแสวงบุญในบริเวณโรงเรียนซึ่งอยู่ในวัดไทยสารนาถนั่นเอง

ตอนเย็นไปชมและซื้อผ้ากาสีที่มีชื่อมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลที่โรงงานในเมืองพาราณสี มีทั้งผ้าราคาถูกและผ้าเนื้อดีราคาแพง ขึ้นอยู่กับคุณภาพวัสดุ และความปราณีตของงานค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามเรื่องราวการแสวงบุญนะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Beautiful Worldความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 

เป็นทริบเดียวกันกับ หนุ่ม กรหรือเปล่าครับ

แต่ดูรูปภาพแล้วคนละไสตส์ครับ

ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าดีๆและภาพงามน่าอนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ บันทึกนี้ค่ะ

-สวัสดีครับ..

-ตามมา่ร่วมอนุโมทนาบุญครับ..

-ขอบคุณครับ


ถูกใจมากๆๆเลยค๊า

เขียนเมื่อ 

สาธุบุญกุศลที่สร้างสมด้วยครับผม

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบันทึกการจาริกแสวงบุญและให้กำลังใจในการเขียนเรื่องราวนะคะ เพิ่งเดินทางได้ 2 วันยังไม่ถึงสังเวชนียสถานสักแห่งเลย จะถึงวันที่ 3 แล้วค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

คุณ เพชรน้ำหนึ่ง : สาธุค่ะ อนุโมทนาบุญด้วยกันนะคะคุณเพชร
อาจารย์ ดร.ชยพร แอคะรัจน์ : _/|\_

นาง นงนาท สนธิสุวรรณ : สาธุค่ะพี่นงนาถ อนุโมทนาบุญด้วยกันนะคะ

Dr. Ple : ขอบคุณอาจารย์ ดร.เปิ้นเช่นกันที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจเสมอมาค่ะ
"พี่หนาน" : สาธุค่ะพี่หนาน อนุโมทนาบุญด้วยกันนะคะ กุหลาบยังจะต้องเขียนเรื่องราวในวันต่อ ๆ ไปให้จบ หากมีอะไรไม่ถูกต้อง หรือเพิ่มเติม พี่หนานกรุณาแนะนำด้วยนะคะ
ส.รตนภักดิ์ : _/|\_
คุณ ยง : ขอบคุณคุณยงมากนะคะที่มีข้อสังเกต และคำถาม คนละทริปกันกับคุณ หนุ่ม กร ค่ะ กุหลาบคงไปทีหลังและยาวกว่าหน่อยหนึ่งนะคะ ตั้งใจจะเข้าไปหาความรู้จากคุณ หนุ่ม กร อยู่เหมือนกันค่ะ
OTann_supansa : _/|\_
อัญชัญ ครุฑแก้ว : ขอบคุณ ผอ.อัญชัญที่ให้กำลังใจตลอดมาค่ะ
เขียนเมื่อ 

สาธุ ค่ะ

เขียนเมื่อ 
คุณหมอ ทพญ.ธิรัมภา : ขอบคุณและสาธุค่ะ นำบุญมาฝากนะคะ

อาจารย์ ดร. กัลยา GD : ขอบคุณและสาธุค่ะ นำบุญมาฝากนะคะ