ดิฉันสังเกตเห็นลิงค์ของ บล็อกใหม่ๆ ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้น จำยากและยาวค่ะ เช่น บ้างก็นำชื่อตนเองมาเป็นบล็อก บางคนชื่อยาวๆ หรือบ้างใส่ลิงค์ไปโดยไม่สนใจ เช่น xxxxxx.gotoknow.org เป็นต้น คงไม่มีผู้อ่านท่านใดจำได้ว่าต้องใส่กี่ x หรอกนะค่ะ
การเลือกลิงค์ของบล็อกที่ดี นั้นต้อง
- สั้น จดจำง่าย เน้นจุดเด่นของบล็อก
- ลิงค์ที่อยู่ของบล็อกต้องยาวไม่น้อยกว่า 3 ตัวอักษร
- การตั้งลิงค์ที่อยู่กรุณาเลือกจาก a-z, A-Z, 0-9 และ - (ขีดกลาง) เท่านั้น และห้ามเริ่มหรือลงท้ายลิงค์ด้วยขีดกลาง
ตัวอย่างเช่น
- บล็อก KMI Thailand ของ ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์: http://ThaiKM.GotoKnow.org
- บล็อก Beyond KM ของ ท่านอาจารย์ประพนธ์: http://BeyondKM.GotoKnow.org
- บล็อก บ้านสุขภาพ Go2No ของท่านอาจารย์หมอวัลลภ: http://Health2You.GotoKnow.org
- บล็อก ข่าวประกาศ และ คู่มือการใช้ GotoKnow ของดิฉัน: http://Tutorial.GotoKnow.org
- บล็อก พ่อกับการรักษาเบาหวาน ของดิฉัน: http://Dad.GotoKnow.org
ถ้าท่านใดอ่านแล้วคิดอยากจะเปลี่ยนลิงค์ของบล็อก ก็ไปที่ แผงควบคุม กดเลือกแก้ไขในส่วนบล็อกนั้นๆ ได้เลยค่ะ
ได้ลิงค์ดีๆ แล้ว ก็จะง่ายต่อการประชาสัมพันธ์ตัวเองค่ะ อย่าลืมนำลิงค์ของบล็อกไปใส่ไว้เป็นส่วนหนึ่งของนามบัตรตนเองได้เลยค่ะ เพื่อแสดงคลังความรู้ของตน
อย่างไรก็ตาม อย่าเปลี่ยนลิงค์บล็อกบ่อยนะค่ะ เพราะผู้อ่านจะติดตามหาท่านไม่เจอค่ะ ก็เหมือนเบอร์มือถือนั่นหละค่ะ ท่านคงไม่อยากเปลี่ยนบ่อยใช่ไหมค่ะ
สมาชิกท่านใดคิดว่ามีลิงค์บล็อกเยี่ยมๆ ก็ขอเชิญเข้ามาร่วมเขียนเป็นตัวอย่างให้ท่านอื่นๆ ดูนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
เรียนอาจารย์จันทวรรณ
ครูอ้อยก็จะเป็น ครูสิริพรกับบันทึก http://ooydiary.GotoKnow.org
อย่างนี้ใช่ไหมคะ อิอิ ง่ายดีค่ะ ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณค่ะครูอ้อย ท่านอื่นหละ่ค่ะ ใช้ลิงค์บล็อกอย่างไรกันบ้างค่ะ?
เรื่องเกี่ยวกับออสเตรเลียค่ะ
บล๊อก G' day Mate ที่ http://aussie.gotoknow.org
เยี่ยมค่ะ :)
ขอขอบคุณอาจารย์จริงๆค่ะที่ตอบเร็วทันใจจริงๆ แต่ดิฉันพยายาม(ด้วยหัวสมองปึกๆ) ก็ยังไม่เห็นหนทางเข้าไปเปลี่ยนรหัสเลยค่ะ (ตอนนี้ก็ยังพยายามอยู่) ขอบคุณค่ะ (วันหลังแวะมาเยี่ยมวิสัญญีพยาบาล มหาวิทยาลัยขอนแก่นบ้างนะคะ)
ผมตั้งใจว่าจะใช้ Blog นี้สำหรับการบันทึกงานต่างๆในสำนักงาน
ชื่อ Blog Office
http://BlogOffice.gotoknow.org
แต่คิดดูแล้วอาจจะเหมาะกับ อาจารย์จันทวรรณ ก็ได้
หากอาจารย์ต้องการ ผมยินดีขายต่อให้ (! ! ! !) เพราะยังไม่ได้เริ่มบันทึกอะไร
Blog เดิม
My Idea
้http://myidea.gotoknow.org
เพิ่งทราบเลยล่ะค่ะว่า มันมีแบบ subdomain ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ ที่แจ้งให้ทราบ
http://disaster.gotoknow.org
ขออนุญาตเลียนแบบบ้างค่ะ
ความจริงของเดิมคือ http://myblog.gotoknow.org ก็สั้นอยู่แล้ว แต่ไม่สื่อความหมาย เพื่อให้จำง่าย ขอเป็น
http://k-jira.gotoknow.org ดีกว่านะคะ ^^
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณอาจารย์หมอบุญชัยค่ะ ต้องเปิดประมูลไหมค่ะ :)
คุณ k-jira เปลี่ยนใหม่แล้วดีกว่าค่ะ :)
อาจารย์ค่ะ ไม่เข้าใจค่ะ ขออธิบายให้ละเอียดกว่าเดิม (ถ้าท่านใดอ่านแล้วคิดอยากจะเปลี่ยนลิงค์ของบล็อก ก็ไปที่ แผงควบคุม กดเลือกแก้ไขในส่วนบล็อกนั้นๆ ได้เลยค่ะ )
และขอถาม ลิงค์แบบนี้ " บล็อกใหม่ๆ ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้น " ที่เขียนเป็นคำภาษาไทย ทำอย่างไรคะ
ถูกต้องค่ะ หรือเมื่อล็อกอินแล้วก็ไปที่บล็อกนั้นๆ ด้านข้างบล็อกก็จะมีลิงค์ไว้ให้กดแก้ไขบล็อกได้เช่นกันค่ะ
ดูคู่มือก็ได้นะค่ะ ถ้าไม่เข้าใจ http://gotoknow.org/blog/tutorial/62082
"และขอถาม ลิงค์แบบนี้ " บล็อกใหม่ๆ ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้น " ที่เขียนเป็นคำภาษาไทย ทำอย่างไรคะ" ดิฉันไม่เข้าใจคำถามค่ะ ลองเขียนใหม่นะค่ะ
เข้าไปแล้วค่ะ จากแผงควบคุม กดเลือกแก้ไขในส่วนบล็อก ถึงตรงที่
ข้อมูลบล็อก
แล้วทำอย่างไรต่อคะ